Hoạt động của đoàn thanh niên hòa bình Hàn Quốc tại VN

Những sứ giả gửi thông điệp hòa bình

Sáng 5/7, những gương mặt trẻ trong đoàn thanh niên hòa bình Việt - Hàn đã bắt đầu ngày đầu tiên của tuần lễ hè hòa bình ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Các bạn trẻ ấy thuộc “Nhóm công tác xã hội thiện chí” với 34 thành viên (gồm 21 SV nhiều trường ĐH ở Hàn Quốc và 13 SV tình nguyện Trường ĐH KHXH & NV TPHCM).

Trong chuyến công tác xã hội mùa hè này, đoàn sẽ tham gia xây dựng hai công trình phòng khám trạm y tế và xây dựng cầu dẫn vào nhà bia tưởng niệm các thường dân vô tội bị sát hại tại xã Bình Dương với kinh phí hơn 70 triệu đồng do Tổ chức Nawauri (Hàn Quốc) tài trợ; tham gia giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao với bạn trẻ địa phương, trao quà cho HS nghèo hiếu học...

Anh Hong Chang Hoon - sinh viên cao học Trường đại học Sung Kong Hoe (Hàn Quốc), lần thứ hai trở lại Bình Dương -bộc bạch: khi đến thăm những gia đình có người thân trong vụ thảm sát của binh lính Đại Hàn trước 1975, tiếp xúc với những người dân hiền hậu, thế hệ trẻ như anh không thể nào hiểu được tại sao trong quá khứ lại xảy ra chuyện đau buồn đến vậy.

Khi hỏi điều gì khiến anh trở lại Bình Dương lần 2, anh bảo, sẽ còn nhiều lần nữa; không phải mình anh mà sẽ có rất nhiều bạn trẻ Hàn Quốc tìm đến làm một việc gì đó để hối lỗi trước những sai lầm của cha ông trong quá khứ.

Giáo sư Chung Chu Ha (47 tuổi), dạy Trường mỹ thuật Baek Je, cho biết không riêng gì thế hệ ông, thế hệ trẻ của Hàn Quốc hôm nay ít nhiều đã nhận ra và hiểu phải làm gì, dù là nhỏ để xoa dịu một phần nào nỗi đau của chiến tranh.

Ấn tượng đầu tiên của ông khi đến miền Trung? Giáo sư Chung Chu Ha đặt tay lên ngực mình: “Nhiều lắm, không thể nào quên được. Đó là tấm lòng bao dung của người VN, dù đa số còn nghèo khó, là những nụ cười của các mẹ, các chị, các em bé, là sự thân thiện, chân tình của người dân...”.

Những bạn trẻ Hàn Quốc tôi gặp giữa trưa nắng vùng cát cháy Bình Dương khi đang xúc từng xẻng cát để xây dựng chiếc cầu dẫn vào bia tưởng niệm, hay vận chuyển từng viên gạch để xây dựng trạm xá đều bảo: là những người trẻ, chúng tôi đang bắt đầu những việc nhỏ nhất tại nơi mà cha ông mình để lại một quá khứ buồn đau, như một thông điệp của hòa bình.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá