Kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2005:

Những tân thủ khoa từ trường Quốc học Huế

Hôm qua (8/8), trường THPT chất lượng cao Quốc học Huế đã gặp mặt những thí sinh đỗ thủ khoa và có những thành tích đặc biệt trong kỳ thi đại học 2005.

Ngô Lê Hoàng Phương

Nhiều cái “nhất” (ở TT – Huế) của ngôi trường giàu truyền thống này một lần nữa được khẳng định: trường có nhiều thủ khoa nhất, dẫn đầu số thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30, thí sinh duy nhất đạt cả điểm tuyệt đối thi đại học (30/30) và tốt nghiệp THPT (60/60), thí sinh đạt điểm 10 môn Văn duy nhất...

Đến thời điểm này, trường ghi nhận có 18 HS đỗ thủ khoa ở các trường ĐH trong cả nước. Có 4 em đạt điểm đỗ tuyệt đối 30/30. Riêng lớp 12/2 có 6 em đỗ thủ khoa... Tại buổi gặp mặt PV Tiền Phong đã ghi nhanh tâm sự của các em.

Ngô Lê Hoàng Phương: “Gắng học giỏi để sớm được làm cô giáo”

Mong ước cuối cùng là vậy, nhưng sở thích hàng đầu của tân thủ khoa Hoàng Phương lại là nghề báo. Em đã có gần trăm bài viết được đăng trên các tờ báo viết, báo nói của tỉnh.

Sinh năm 1987, trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi (ngày 19/5/2005), 3 năm liền đạt danh hiệu HS giỏi (với điểm tổng kết các môn đều trên 9) ở trường THPT, Phó Bí thư Đoàn trường Quốc học Huế... đó là những thông tin đáng chú ý trong “lý lịch trích ngang” của Ngô Lê Hoàng Phương.

Phương tâm sự, 18 tuổi để đứng vào hàng ngũ của Đảng là quá trẻ. Nhưng đó là niềm vinh dự không gì sánh bằng đối với thế hệ trẻ như Phương hôm nay. Với  tuổi 18, người thanh niên đã có thể bắt đầu góp tay gánh vác những công việc phục vụ xây dựng đất nước...

Năm nay, danh hiệu thủ khoa ngành tiếng Anh ĐH Ngoại ngữ Huế đã thuộc về Hoàng Phương, với tổng điểm số 25, (Toán 8, Văn 8, tiếng Anh 9), chưa kể điểm thưởng.

Trần Thị Diệu Huyền
Trần Thị Diệu Huyền: “Môn học nào cũng đều có ích cho cuộc sống”!

Sau khi kết thúc thi tốt nghiệp THPT, Diệu Huyền tính toán tổng số điểm của 6 môn thi nhiều lắm cũng chỉ đạt... 54 điểm. Đến khi điểm thi được công bố, em đạt tổng cộng 60 điểm.

Là một HS giỏi toàn diện, Huyền suy nghĩ: “Môn học nào cũng đều có ích cho cuộc sống”. Em hiện đang là tân thủ khoa ngành Quản trị - kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TP. HCM, với tổng cộng 30 điểm (Toán 10, Lý 8,5, Hóa 9,5, cộng với 2 điểm thưởng). Huyền đã lập một kỷ lục mới cho Trường Quốc học Huế: trong hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi vào đại học đều thủ khoa.

Nguyễn Ngọc Lan
Nguyễn Ngọc Lan: “Muốn bè bạn thế giới biết nhiều hơn về một Việt Nam đổi mới và phát triển”!

Đó là một trong những lý do khiến Nguyễn Ngọc Lan (SN 1986) muốn trở thành sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế (HVQHQT) và một nhà ngoại giao tương lai của đất nước.

Qua 4 lần tham dự trại hè và hội thảo về hoà bình ở nước ngoài, nhiều bè bạn quốc tế nói với Lan rằng, họ chỉ mới biết về một Việt Nam kiên cường trong đấu tranh chống quân thù. Nhưng chiến tranh đã lùi xa 30 năm, đất nước ta lại đang vươn mình như vũ bão trong công cuộc đổi mới...

3 năm học THPT, Lan đều đạt danh hiệu HS giỏi toàn diện, điểm trung bình các môn năm lớp 10 là 9,7, lớp 11: 9,3, lớp 12: 9,5. Riêng môn tiếng Anh đạt điểm tổng kết: 9,8, 9,9, 10 qua 3 năm học. Bên cạnh đó là những danh hiệu: Huy chương vàng Olympic tiếng Anh khu vực miền Trung- Tây Nguyên, giải Nhất tiếng Anh tỉnh TT-Huế trong 2 năm lớp 11 và 12, giải Nhì tiếng Anh quốc gia năm lớp 11, giải Ba quốc gia tiếng Anh năm học lớp 12...

Lịch sử và tiếng Anh là hai môn học mà Lan rất yêu thích. Vinh dự được kết nạp Đảng vào ngày 19/5/2005, theo Ngọc Lan, đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực hết mình. Tuổi trẻ hôm nay không thể chỉ sống cho cá nhân mình mà phải sống cho Tổ quốc.

Trần Trung Kiên
Trần Trung Kiên: “Muốn được thử thách trong một môi trường giáo dục mới”!

Nếu tính cả điểm thưởng, Trần Trung Kiên (ảnh) có tổng số điểm đỗ đại học là 32/30. Tất cả 3 môn thi vào khoa Toán trường ĐHSP1 Hà Nội là Toán, Lý, Hóa đều đạt điểm 10 và giành luôn danh hiệu thủ khoa.

Bố mẹ là công nhân của Cty Thủy lợi 26 (Bộ Nông nghiệp), trong gia đình không có ai giỏi Toán, Kiên là một trường hợp ngoại lệ.

Chọn thi vào trường ĐHSP 1 Hà Nội, theo Kiên, là để được thử thách trong một môi trường giáo dục đào tạo mới. Kiên mong ước sớm trở thành một giáo viên dạy Toán giỏi, để được trở về phục vụ quê hương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá