Những thanh niên Mỹ gọi Việt Nam là quê nhà

TP - “Trong giấc mơ tôi từng hình dung một hình ảnh khác về quê hương Việt Nam, nhưng khi trở về tôi đã bất ngờ. Những cậu bé chăn trâu ngộ nghĩnh, cánh đồng lúa xanh mướt và con người thân thiện, dễ mến”.

Các thanh niên Mỹ gốc Việt đang cấp phát thuốc miễn phí
Các thanh niên Mỹ gốc Việt đang cấp phát thuốc miễn phí

Các thanh niên Mỹ gốc Việt đang cấp phát thuốc miễn phí
Các thanh niên Mỹ gốc Việt đang cấp phát thuốc miễn phí . Ảnh: Q.T.B

Đó là những ghi chép vội vã trong quyển nhật ký hành trình đầu tháng 7 của bạn Linh La, một trong 76 thành viên là sinh viên (SV), bác sĩ người Mỹ gốc Việt, thuộc tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) tham gia chương trình Về miền Trung 2010.

Điểm đầu tiên mà các bạn đặt chân đến là tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các bạn trẻ Mỹ tham gia chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.600 người dân tại xã Quảng An, Quảng Ngạn, Quảng Thái và thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền). Nhóm khác miệt mài tư vấn cách bảo vệ răng miệng, phát kem và bàn chải đánh răng miễn phí cho thiếu nhi địa phương.

Trong lúc làm tình nguyện, SV Mỹ còn làm quen với các nét văn hóa truyền thống của người Việt như rót nước mời phụ nữ, ân cần dắt tay các cụ già vào phòng khám. Những bạn trẻ đến từ nước Mỹ xa xôi, nhưng lại thấy thật gần gũi qua buổi giao lưu và tặng quà tại Nhà trẻ em đường phố ở số 130 Chi Lăng.

Các em thiếu nhi được học tiếng Anh, vi tính từ những anh chị người Mỹ luôn nhiệt tình, dễ thương. Vui hơn khi các anh chị tình nguyện quét vôi lại toàn bộ ngôi nhà, vẽ tranh tường với thông điệp về hòa bình, Trái đất tươi đẹp.

Nhiều thành viên PVF tâm sự đây giống như chuyến trở về quê nhà bởi các bạn đều có gốc gác Việt Nam. Bạn Kevin, đến từ ĐH Y Hoa Kỳ, đã khám cho một cậu bé Việt Nam sâu răng hết cả 2 hàm. Khám xong, lên xe trở về, Kevin rất bất ngờ và xúc động khi thấy cậu bé đứng ở cổng trạm y tế chờ mình với cây kẹo bông rất dễ thương.

“Tôi tự nhủ sẽ đi đến thật nhiều mảnh đất còn nghèo khó để giúp đỡ người dân và trẻ em. Nhất định tôi sẽ tiếp tục trở về”, Kevin chia sẻ.

Nữ sinh Anna dắt tay từng cụ già vào phòng khám, lắng nghe nhịp tim và chia sẻ cùng họ. Anna rất khâm phục tính cách của người Việt Nam, đứng trước khó khăn vẫn lạc quan, quyết không lùi bước… “Tôi bất ngờ vì dù cuộc sống còn nghèo khó, nhưng niềm tin của người dân thật mãnh liệt”, Anna nói.

Dự kiến sau khi rời Huế, các bạn trẻ Mỹ đến Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang và TP Hồ Chí Minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá