Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Những thầy thuốc trẻ đam mê tình nguyện

TP - Luôn thể hiện năng lực chuyên môn và tận tâm phục vụ bệnh nhân với tinh thần trách nhiệm cao bác sỹ Lê Xuân Thắng (Bệnh viện Quân y 103) và bác sỹ Võ Trương Như Ngọc (Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao răng hàm mặt) vừa được Thành Đoàn - Hội LHTN - Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội trao giải thưởng Đặng Thùy Trâm 2016.

Thượng úy, bác sĩ Lê Xuân Thắng (SN 1984) được nhiều người biết đến với hàng trăm ca cấp cứu kịp thời và thành công trước những ca bệnh hiểm nghèo: cấp cứu gần 200 ca xuất huyết tiêu hóa; cấp cứu lấy một số dị vật (mảnh xương lợn, mảnh dao lam…) trong dạ dày 18 ca, tránh được các cuộc mổ tốn kém tiền bạc và sức khỏe. Qua kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, anh đã cấp cứu thành công một bệnh nhân có 13 con giun đũa trong đường mật.

Anh Thắng tâm sự: “Nghề y mang lại cho tôi niềm đam mê, nhưng không ít nỗi nhọc nhằn. Có những đêm trực cấp cứu, sáng mai lại làm việc bình thường. Khi trời rét, mọi người được ngủ trong chăn ấm, còn mình và nhiều bác sĩ phải thức thâu đêm. cứu sống được nhiều bệnh nhân là động lực để tôi tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ”.

Không chỉ cứu giúp bệnh nhân Hà Nội, anh Thắng còn lặn lội khám bệnh tình nguyện cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Bác sỹ Thắng tâm niệm, đã là thầy thuốc phải hết lòng vì người bệnh. Anh kể, thời gian đi thực tế tại Phú Thọ, anh đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Một lần, đang đi chợ gần đơn vị đóng quân, bỗng có người tay bắt mặt mừng khi nhận ra anh là bác sĩ đã cứu sống con trai họ. 

“Hay trong chuyến khám bệnh ở Sơn La, trong cái rét cắt da cắt thịt, đoàn công tác mang ba lô chăn, màn, chiếu lên ngủ lại trạm y tế của xã. Thấy các bác sỹ vất vả, một người dân địa phương mời cả đoàn về nhà ngủ. Được trải đệm, lấy chăn ấm đắp, mắc màn, chăm sóc chu đáo, tôi nhớ mãi. Với tôi, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu, quý mến của người dân, người bệnh”, bác sỹ Thắng nói.

Đưa nha khoa Việt theo xu hướng thế giới

PGS.TS bác sỹ nội trú Võ Trương Như Ngọc (SN 1977), Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao răng hàm mặt, Trưởng bộ môn Răng trẻ em - Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y - Hà Nội sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo Phù Mỹ (Bình Định).

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh đã rong ruổi cùng các giảng viên, học viên ghi dấu chân trên nhiều nẻo đường, thôn bản của đất nước, thăm khám những người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Anh bảo không nhớ hết đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành, khi ở Hà Giang địa đầu Tổ quốc, khi ở Bạch Long Vĩ, Quảng Ngãi, Cà Mau... nhưng càng đi anh càng thấy rõ trách nhiệm của mình với cộng đồng. Tiếp cận với bà con, chứng kiến cảnh nhiều người bị bệnh nặng chỉ vì không biết chữa chạy ở đâu, anh có thêm động lực đến với bà con nhiều hơn nữa.

Vừa là bác sỹ, vừa là cán bộ Đoàn, Ngọc làm việc ngày đêm, tranh thủ từng phút, nhiều khi đi trên xe cũng mang theo máy tính để làm việc và nhiều ý tưởng nảy sinh trên những hành trình tình nguyện.  Anh đã có nhiều bài báo đăng tải trên tạp chí nghiên cứu khoa học chuyên ngành. 5 cuốn sách dành cho sinh viên đại học do anh làm chủ biên.

với đề tài bảo vệ luận văn tiến sỹ “nghiên cứu đặc điểm kết cấu sọ - mặt và đánh giá khuôn mặt hài hòa ở một nhóm người Việt tuổi từ 18-25” anh đã bước đầu tìm ra giá trị các phép đo, chỉ số sọ-mặt của người Việt Nam, cách đánh giá khuôn mặt đẹp, nụ cười đẹp. Đồng thời, Ngọc thường xuyên tìm tòi, áp dụng những ứng dụng khoa học, công nghệ mới đưa nha khoa Việt Nam theo kịp xu hướng của thế giới.

Các ứng dụng công nghệ mới như sử dụng tia laze chữa tủy, khoan răng, phẫu thuật mô mềm, ứng dụng laze trong chẩn đoán sâu răng giai đoạn sớm hay ứng dụng sóng siêu âm để nhổ răng, để can thiệp tối thiểu, hạn chế vấn đề chảy máu, đau sau phẫu thuật... đang được bác sỹ Ngọc tiến hành.

Võ Trương Như Ngọc còn là một trong những bác sỹ nha khoa Việt Nam đầu tiên sử dụng máy Piezotome II trong điều trị phẫu thuật nâng xoang hàm để cắm phép Implant… Đây là công nghệ cao cấp nhất hiện nay trong nhổ răng không sang chấn, phẫu thuật nâng xoang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng