Những thiên tài nhí

Tổng biên tập 14 tuổi, nhà từ thiện học lớp 6, thiên tài điện tử của nước Mỹ vừa chạm ngưỡng 20… Với tài năng và đam mê, các bạn trẻ đã làm được những điều khiến người lớn ngạc nhiên và khâm phục.

Thiên tài điện tử Ryan.
Với những phát minh nổi tiếng về lĩnh vực điện tử, chàng thanh niên 20 tuổi, Ryan Patterson, sinh viên năm thứ 2 Khoa Công nghệ điện tử của Trường đại học Kololado đã được cả nước Mỹ coi là một “thiên tài điện tử”.

Năm 2000, sự kiện Trường Colombia  bị những tay súng khủng bố bất ngờ tấn công đã thôi thúc Ryan chế tạo thành công một dạng người máy tốc độ cao có thể thay thế con người thực hiện nhiệm vụ canh gác tại những nơi cực kỳ nguy hiểm để báo động phòng tránh.

Năm 2000, Ryan vẫn đang học trung học nhưng đã sáng chế ra một loại găng tay điện tử đặc biệt. Loại găng tay này có thể chuyển những tín hiệu ngôn ngữ sang dạng văn bản, trở thành một dạng máy phiên dịch đặc biệt dành cho những người câm điếc. Sản phẩm này đã giúp cho Ryan giành được ngôi vị quán quân trong cuộc thi “Thiên tài điện tử” do Bộ Khoa học và Công nghệ Mỹ tổ chức.

Nhà truyền thông 18 tuổi

Nhà truyền thông kiệt xuất trẻ tuổi nhất nước Mỹ - Fred Medill. 
Năm nay vừa tròn 18 tuổi nhưng Fred Medill đã tỏ ra là một nhà truyền thông kiệt xuất trẻ tuổi nhất nước Mỹ. Fred Medill đã xây dựng một trang web có tên là WAM, hiện Fred là đạo diễn kiêm dẫn chương trình tiết mục Fred TV trên truyền hình, chuyên phục vụ cho trẻ em và thiếu niên từ 8 đến 16 tuổi.

Ngoài công việc chuyên môn, Fred còn là một thành viên tích cực của Hội Từ thiện liên bang, tích cực tham gia những hoạt động xã hội, cố gắng giúp đỡ những người  có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tật nguyền.

Nhà từ thiện 12 tuổi

Urbach dùng khả năng thiên phú để kiếm tiền làm từ thiện.

Jourdan Urbach, một cậu bé mới 12 tuổi, không những là một cây vĩ cầm nổi tiếng mà còn được coi là nhà từ thiện nhỏ tuổi nhất nước Mỹ.

Năm 7 tuổi, trong một lần tìm kiếm tài liệu ở thư viện cho bài nghiên cứu về đề tài “tấm gương trẻ tuổi”, Urbach đã đọc được những con số thống kê của một bác sĩ chuyên khoa về những trẻ em bị bệnh về thần kinh.

Kể từ đó cậu luôn suy nghĩ phải làm một điều gì đó để giúp những bạn bè cùng trang lứa đang phải chịu những nỗi bất hạnh.

Có khả năng chơi đàn thiên phú, Urbach đã đi khắp mọi miền biểu diễn để mang lại niềm vui cho các bạn tàn tật. Cậu còn sáng lập ra Hội Trẻ em giúp đỡ trẻ em do Tổ chức Từ thiện nhi đồng tự vận động và quản lý.

Mục đích của hội này là thông qua các hoạt động biểu diễn và những hoạt động khác để gây quỹ giúp đỡ những trẻ em tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa cả về vật chất lẫn tinh thần có cuộc sống phát triển bình thường.

Tổng biên tập 14 tuổi

Tổng biên tập James (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp.
Là người sáng lập ra tờ tạp chí dành cho những bé gái da đen (Black Girl), nhưng James Jordana James năm nay mới vừa tròn 14 tuổi. Ngay từ nhỏ, James đã tỏ ra là một cô bé đặc biệt so với những người bạn cùng trang lứa.

Hai năm về trước, James đã tự nguyện bỏ học tại trường để về nhà học theo giáo trình mà mẹ em đã dày công chuẩn bị. Lúc đó, với sở thích là đọc sách và xem tạp chí, James đã dùng số tiền ít ỏi từ quầy bán báo của mình và nhờ mẹ xuất bản giúp một tờ tạp chí chuyên dành cho những bé gái da đen từ 12 đến 16 tuổi, tạp chí có tên là Black Girl.

Nội dung tờ báo do chính James biên soạn, bao gồm những trang như âm nhạc, lịch sử, văn hóa, đời sống, thời trang và những tin tức giải trí. Sau khi được phát hành, tạp chí Black Girl được nhiều người ủng hộ. Hiện nay, theo con số thống kê thì trên toàn nước Mỹ đã có tới trên 5.000 hộ đặt mua tạp chí này theo tháng và quý. Nó còn có mặt hầu hết tại những quầy báo trên khắp nước Mỹ.

Hiện tại, có tới gần 40 nhân viên từ độ tuổi từ 12 đến 18 làm việc cho tờ tạp chí này. Họ toàn quyền phụ trách việc vạch kế hoạch, phỏng vấn, lấy tin, biên tập và phát hành...

Năm 2003, James đã được kênh truyền hình CNN bình chọn là chủ doanh nghiệp giỏi nhất nước Mỹ. Ngoài ra, tờ tạp chí Black Girl còn được giới văn nghệ sĩ Mỹ đánh giá cao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá