Những thú chơi 'hiểm' của teen

Chọn những đoạn dốc dài, khúc khủy để... “tung cánh”, V (lớp 11 trường Nguyễn Công Trứ, Q. Gò Vấp) cùng vài người bạn “quái xế” rất thích lướt gió cùng “xế điếc”…

Điểm hẹn quen thuộc của nhóm là đoạn đường có nhiều cua nhỏ ở gần chợ Cầu (Q.12).

Leo lên chỗ dốc cao nhất, sau khi ngồi yên vị, cả bọn buông tay lái rồi thả cho “ngựa sắt” rơi tự do hoặc điều khiển sao cho xe chỉ lăn xuống bằng một bánh duy nhất.

Chỉ vào cùi chỏ và đầu gối đầy sẹo của mình, V giải thích: “Do thỉnh thoảng bị...gãy cánh ấy mà!”.

Thế nhưng, gần đây V cùng các chiến hữu đã chịu “xì - tốp” thú vui không an toàn vì một lần chứng kiến cảnh cậu bạn cùng trường thả dốc và đâm sầm vào một người đi đường khiến cả hai cùng ngã ra bất tỉnh.

Tuy biết là nguy hiểm, nhưng điều đáng nói là ở vài nơi, không ít bạn nam vẫn tiếp tục thú vui tốn... máu này.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
“Khớp con ngựa, ngựa ô...!”

Xem tivi thấy những màn trình diễn ấn tượng của các kị sĩ cưỡi ngựa băng rừng, vượt sa mạc mênh mông... H cũng muốn được thử cảm giác mạnh.

Tình cờ quen một nài ngựa ở trường đua Phú Thọ, H nảy ra ý định xin làm người chăm sóc ngựa vào những ngày cuối tuần với tiền lương hữu nghị, chủ yếu để có điều kiện tiếp cận “đối tượng”.

Sau một tuần o bế anh bạn to lớn, H quyết định thực hiện sở thích “khớp ngựa ô”. Nhưng kế hoạch của H nhanh chóng thất bại khi chú ngựa bất thình lình nổi nóng và tặng cho người dám leo lên lưng mình cú ngã đau điếng. “Sau lần... phi thân đó, tớ giã từ thú chơi ngựa luôn vì nguy hiểm quá!” - H thổ lộ.

Cũng xin một chân chăm sóc ngựa như H, M (lớp 11 trường Phú Nhuận, Q. Phú Nhuận) từng bao phen hồn vía lên mây vì bị ngựa đá. Nhưng anh chàng không dễ gì từ bỏ thú vui của mình. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, gần đây M chịu khó học lóm kĩ thuật cưỡi ngựa của các nài chuyên nghiệp, đồng thời nghiên cứu thêm tài liệu.

Sau khi “thuộc bài”, M hí hửng thực hành. Lần đầu tiên mọi việc diễn ra êm ru, nên lần tiếp theo M hí hứng rủ bạn bè đến xem mình trổ tài. Trong lúc mọi người đang vỗ tay tán thưởng động tác buông nhẹ dây cương, ngã người ra phía sau của M thì... “ầm!” - người một nơi, ngựa một ngã. Cú ngã quá mạng khiến M bị gãy tay, phải nhập viện để bó bột.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
“Vật lộn” cùng sóng nước

Vốn thích mạo hiểm, trong chuyến đi học ngoại khóa cách đây không lâu với trường, T (lớp 12 trường Nguyễn Hữu Huân, Q.Thủ Đức) sốt sắng rủ rê bạn bè tham gia vượt thác ở Madagui bằng bè tre.

Thế nhưng, lúc đó do...chơi lén, cả nhóm phải trông chừng thầy cô nên cảm thấy không đã. Bởi vậy, lần này, T quyết định chuyển địa bàn phiêu lưu về quê nội ở sông Tiền.

Nhóm xuất hành khá thuận buồm xuôi gió, cứ thế lả lướt mái chèo. Nhưng do mải đùa nghịch, cả bọn trôi đến chỗ nước chảy mạnh hồi nào không hay. Đến khi phát hiện, chiếc bè bắt đầu loạng choạng rồi lật úp.

T tâm sự: “Cũng may tụi mình có trang bị áo phao và được những người xung quanh kịp thời tiếp cứu nên không nguy hiểm đến tính mạng”. Sau tai nạn thừa sống thiếu chết ấy, T và các bạn không còn dám giỡn mặt với... Hà Bá nữa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Đùa với kiếm

”Kiếm gỗ là đồ bỏ, võ sĩ phải chơi kiếm thật mới dữ!” - Nghe K (lớp 11 trường Trưng Vương, Q.1) hùng hồn tuyên bố, rồi nhìn thanh kiếm bén ngót nhảy múa trên tay anh chàng, bạn bè tròn mắt ngạc nhiên lẫn ái ngại. Vài người tò mò đứng xem nhưng thủ sẵn tư thế để... né vì sợ.

Vô tình phát hiện trong kho gia bảo của gia đình có vài thanh kiếm cổ khá bắt mắt, K bí mật “mượn” tạm mỗi khi đến lớp học võ để “sô hàng”. Vì muốn chơi nổi, K còn vác thanh kiếm đi đến nhiều nơi và sẵn sàng múa vài đường biểu diễn nếu ai đó buột miệng hỏi.

Lần nọ, anh chàng khiến mọi người hết hồn khi trót “ịn” một nhát kiếm vào vai của chính mình. Cũng may vết xước không sâu và không trúng chỗ hiểm. Nhưng tai nạn lần đó khiến “võ sĩ” tởn tới già, “bái bai” luôn với trò chơi ngông.

Làm “người rừng”

Sau lần đi học ngoại khóa ở Đà Lạt, được tìm hiểu sơ qua về cách tính tuổi, phân biệt các loại cây, L và P (lớp 11 trường Nguyễn Du, Q.10) đâm ra khoái làm... “người rừng”.

Về lại thành phố, đi đâu, gặp ai hai cậu bạn này cũng đánh đố người khác. Nhưng đố hoài rồi cũng hết chuyện, L và P quyết định khăn gói lên đường đến Đồng Nai vì nghe nói rừng ở đây có nhiều loài thực vật quí hiếm.

Không biết có “khám” được gì không, chỉ biết khi về nhà, mình mẩy cả hai đều bị “phá” thảm thương với đầy vết trầy xước do bị cây dại đâm.

L nhăn nhó kể: “Tụi mình đi thẳng vào rừng, cứ thấy cây nào ngộ ngộ là hái. Có lúc phát hiện bụi hoa rất đẹp, bèn thò tay bứt. Nào dè, đó là cây có chất gây ngứa, vừa chạm nhẹ đã lập tức... nhảy cà tưng”.

Không hiểu biết nhiều về cây cối nhưng lại muốn tự ý “ngâm cứu” nên gặp tai nạn cũng là điều dễ hiểu. Cũng may hai “nhà thực vật học” chưa “măm” nhầm cây độc, chứ nếu không thì...

Cá tính mạnh, cộng với sự ngông cuồng khiến nhiều teen muốn hành động một cách “bùng nổ” để gây chú ý. Với những bạn này, đó là cách để khẳng định sự “mạnh mẽ”. Nhưng mạnh đâu không thấy, chỉ thấy việc “dính chấu” các vụ tai nạn, cùng với mối nguy hiểm của những lần suýt mất mạng làm họ trở nên “yếu xìu”.

Những cuộc phiêu lưu mạo hiểm, thú vui cảm giác mạnh có thể giúp mở rộng tầm nhìn, thể hiện khả năng sáng tạo nếu bạn biết “thủ sẵn” những kiến thức cần thiết trước khi “xông trận”. Chứ... nhảy cái ào vào lĩnh vực mình còn lờ mờ hay mù tịt thì coi chừng có ngày tổ trác đó, bạn ơi!

Theo Ngọc Thảo
Mực tím

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá