Những trí thức trẻ ở phía rừng xa

TP - Ngày đắm mình trong cơn mưa rừng bất chợt, trèo đèo vượt suối, nhưng các tri thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 – QK3 (Quảng Ninh) vẫn bám rừng đến với bà con vùng sâu, vùng xa.

Các trí thức trẻ lâm trường 156 giúp bà con đào ao thả cá
Họ mang trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ xung kích trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, trật tự xã hội nơi biên cương.

“Cán bộ nói, ưng cái bụng lắm”

Cùng nhiều bạn khác, sau khi tốt nghiệp đại học Công nghiệp Hà Nội, theo tiếng gọi tình nguyện, Vũ Văn Bá đến với vùng Đông Bắc Tổ quốc, làm nhiệm vụ tại Lâm trường 42 xã Bắc Sơn, Móng Cái, một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh.

Ngày đầu đến với rừng, bốn bề đồi núi, tiếng Dao chưa quen, chàng trai quê Thái Bình gặp không ít khó khăn khi bắt tay vào công việc. Bá tâm sự: “Tất cả chúng tôi đều mới rời giảng đường, ít ai quen tay rìu, tay cuốc, mấy ngày đầu tay cứ phồng rộp, mọi người động viên nhau rằng, gian khổ khó khăn thì bà con mới cần sức trẻ”.

Hằng ngày, các bạn trẻ đến bản từ sáng tinh mơ, đi bộ hàng chục cây số đường rừng, rồi nhiều đêm ngủ lại. Nhà Lỷ Cún Sáng xã Bắc Sơn, vợ mới hơn 40 tuổi mà đã có 12 đứa con, chẳng đứa nào được đến trường, nhà thuộc diện nghèo đói. Sáng bảo, đẻ nhiều con để lấy người đi rẫy.

Bá cùng mấy bạn gái hằng ngày kiên trì thuyết phục vợ chồng nghèo đông con này hiểu rõ hơn về cái hay của kế hoạch hóa gia đình. Có hôm người ướt đẫm mưa rừng, bụng đói meo họ vẫn chờ gặp vợ chồng Sáng, rồi thủ thỉ tâm sự.

Vợ chồng Sáng ban đầu cứ giữ nguyên cái lý đẻ nhiều là tốt là có nhiều người để làm rẫy nhưng dần dà đã hiểu ra. Tối tối, Lỷ Cún Sáng gọi thêm nhiều trai bản đến cùng nghe, ai nấy thán phục: “Cán bộ nói ưng bụng lắm. Không đẻ nhiều nữa. Đẻ nhiều là vất vả, nghèo đói, thất học. Phải kế hoạch thôi!”.

Bá tâm sự về một kỷ niệm đáng nhớ: “Có lần vừa ở bản về, ai cũng mệt rã người, cơm chưa kịp ăn thì kẻng báo động cháy rừng. Mọi người hộc tốc chạy bộ 6 cây số vượt qua những hàng cây cao quá đầu người. Đến nơi đã mệt đứt hơi, lửa đang bùng cháy lan rộng, tất cả dùng cây lao vào chặn lửa. Đám cháy chịu thua sức người, nhưng đã có bạn bị cháy lem cả tóc lẫn quần áo, mặt đen nhẻm. Bữa đó mệt quá, chẳng ai muốn ăn cơm nữa”.

Ăn ở và làm việc cùng dân, nên bà con đã thuộc tên từng người, thông cảm và giúp đỡ các bạn trẻ trong công việc và sinh hoạt thường ngày. Ban ngày mệt nhọc, đêm về nam thanh nữ tú quây quần bên lửa hồng, tập thổi kèn lá, cùng trai gái trong bản vui ca hát thật ấm áp.

Hà Thị Toàn Giang, trí thức trẻ Lâm trường 155 (Bình Liêu), tốt nghiệp Trung cấp Y Ninh Bình xúc động: “Ngày mới lên đây mình thấy buồn, nhưng giờ mình không muốn rời xa nơi này. Mình muốn được ở lại giúp đỡ bà con dân bản thoát nghèo.

Từ chức trưởng thôn, kéo người yêu lên biên giới

Đôi bạn trẻ Phúng và Lan trong niềm vui hạnh phúc
Trần Văn Phúng, tốt nghiệp Trung cấp Thủy lợi, quê Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định. Trước khi tham gia đội tri thức trẻ tình nguyện, đã có thời gian làm trưởng thôn ở quê. Phúng day dứt mãi, có trình độ kỹ thuật thủy lợi mà lại bỏ phí, anh lên xã nộp đơn... từ chức trưởng thôn.

Tối đó, sang nhà người yêu tên Lan, người cùng xóm cũng vừa tốt nghiệp ĐH Công nghiệp. Anh tâm sự nhiều về ý định lên biên giới và mong người yêu đi cùng. Tình yêu và sức trẻ đồng lòng, đôi uyên ương mang ba lô lên đường.

Lên với núi rừng tình yêu của Phúng và Lan đơm hoa kết trái. Đám cưới của Phúng và Lan tổ chức giữa vùng biên. Đôi lứa quyết gắn bó bên nhau suốt cuộc đời trên miền đất nghèo này.

Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 cho cô dâu chú rể mượn căn phòng khoảng 12m2... Vợ chồng Phúng - Lan cũng như nhiều bạn trẻ khác chung ước mơ bình dị sẽ được phục vụ lâu dài trong quân đội, cùng dân bản bám đất, làm xanh thêm một màu bình yên nơi biên giới.

Sau một năm thực hiện dự án, các tri thức trẻ tình nguyện đã tham gia 500 ngày công dọn vệ sinh, sửa chữa doanh trại, trồng 55 cây cảnh, 250 cây xanh, cùng bộ đội thực hiện 170 ngày công, dọn gần 5.000 m2 thực bì chuẩn bị trồng cây tai tượng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 800 lượt người với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng...

Trong buổi trò chuyện với các tri thức trẻ tại Quảng Ninh, Đại tá Phùng Thế Quảng, Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng đã động viên: “Các bạn hãy cố gắng hết mình, chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện giúp đỡ nếu các bạn có phẩm chất, năng lực tốt  và nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá