Những ý tưởng làm sạch thành phố

TP - Trước thực trạng các thành phố lớn ngập trong bụi, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội nghĩ ra những biện pháp độc đáo giúp giảm bụi.

Đèn đường sẽ phun mưa hạn chế bụi?	Ảnh: Hải Yến
Đèn đường sẽ phun mưa hạn chế bụi? Ảnh: Hải Yến

> Khởi động Năm Quốc tế về Rừng

 Đèn đường sẽ phun mưa hạn chế bụi?	Ảnh: Hải Yến
Đèn đường sẽ phun mưa hạn chế bụi? Ảnh: Hải Yến.

Mưa nhân tạo

Lưu Anh Tuấn, sinh viên năm thứ hai, khoa Địa chất, ĐH Tài nguyên môi trường, nảy ra ý tưởng gắn thiết bị phun hơi nước từ chính đèn cao áp thường có ở hai bên đường phố để hạn chế bụi.

Tuấn viết: Trung bình cứ 15-20m trên mỗi đường phố lại có một cột đèn điện nên chúng ta có thể phun mưa nhân tạo (dạng hơi sương) để giảm bớt hoạt động của bụi trong không khí bằng cách thiết kế các vòi nước được gắn từ dưới mặt đất lên tới vỏ chùm đèn điện. Lỗ phun nước được thiết kế nhỏ và có khả năng phun nước ra xa.

Tuấn lý giải, cột đèn gắn thiết bị phun nước hoạt động, theo điều khiển của trung tâm môi trường và cứ 40 phút lại phun mưa một lần. Thiết bị hoạt độngz vào những ngày không mưa, thời gian từ 7 giờ đến 19 giờ. Hỏi về nguồn nước để phun mưa, Tuấn nói sẽ sử dụng nước thải công nghiệp đã qua xử lý.

Đưa lên diễn đàn Ý tưởng kinh tế xanh, kế hoạch của Tuấn nhận được nhiều phản hồi của bạn trẻ. Bạn ở địa chỉ doduyloi@gmail.com bình luận: “Dự án phải đầu tư chi phí đường ống cho mỗi đèn đường để dẫn nước, thiết bị đào đường, thuê nhân công, tốn nhiều kinh phí, chưa kể phải xứ lý phần mềm để lập trình cho hệ thống, mạch xử lý, lo bảo dưỡng bảo trì...”.

Bạn trẻ này phân tích thêm: Trong không khí có nhiều chất, nếu phun nước dạng hơi sương mỏng vô tình tạo điều kiện cho những khí thải như NO2, CO, SO2 gặp hơi nước tạo thành axit.

Bản thân Tuấn cũng xác định gặp nhiều khó khăn về bản thiết kế, thi công, vốn đầu tư và cần sự đồng ý của cơ quan chức năng. “Nhiều bạn gặp tôi đều chia sẻ về những mong muốn làm gì đó hạn chế bụi, ô nhiễm không khí. Người trẻ rất quan tâm bảo vệ môi trường. Tôi quyết tâm bảo vệ ý tưởng này và đang tìm các đối tác để phối hợp thực hiện”, Tuấn nói.

Bạn trẻ có nickname nguyenvandinh224 cho rằng, ý tưởng của Tuấn mang tính đột phá. Bạn viết: “Hiện nhiều người khi tham gia giao thông ngại đi vào phần đường có xe rửa đường hoạt động vì sợ dính bẩn. Nếu ý tưởng của Tuấn thực hiện được có thể là biện pháp hạn chế bụi hiệu quả”.

Máy hút bụi

Bạn Quốc Bảo, 19 tuổi, ở Hà Nội lại có ý tưởng làm máy hút bụi. Quốc Bảo viết: Đây là cỗ máy có công suất lớn gắn với xe chuyên dụng (giống như xe cứu hỏa). Xe gồm hai phần chính là chổi khí ở phía trước dùng để thổi bụi lên khỏi mặt đường, hệ thống hút bụi hiệu ứng lốc xoáy ở hai bên sườn. Ngoài ra còn có bộ phận khác như thùng chứa bụi nén, hệ thống tạo sương (trong trường hợp không khí quá khô hanh cần làm lắng các hạt bụi).

Lê Xuân Khoa, quản lý dự án Táo xanh, đơn vị thu hút nhiều bạn trẻ tham dự cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh, cho rằng, các bạn trẻ ngày càng quan tâm sâu sắc việc gắn kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và nhiều ý tưởng, dự án có tính khả thi cao. 

Quốc Bảo nói máy hoạt động theo nguyên lý bụi được đánh tung lên bằng dàn khí tốc độ cao phía trước, hệ thống hút bụi hiệu ứng lốc xoáy, bụi được hút vào và được nén lại cho vào thùng chứa, khí thoát ra lại đưa ra phía trước để thổi.

Mỗi xe hoạt động 1 tiếng với 15km đường một ngày, thời gian hoạt động từ 0 giờ đến 1 giờ hằng ngày.

Nhiều bạn trẻ cho rằng ý tưởng này hay, hiệu quả cao khi hút bụi. Nickname nguyenthinh92 quan tâm quá trình vận hành, nhân công, mất bao nhiêu xăng dầu để thu được 1kg bụi và thải ra bao nhiêu khí độc hại.

Quốc Bảo cho rằng, chỉ cần một người vận hành máy và công suất của cả hệ thống tương đương với một xe tải nặng. “Khí thải từ máy hút bụi thải ra đường phố là có, nhưng tính đến hiệu quả nó làm được từ hạn chế bụi cũng có thể chấp nhận được”, Bảo trả lời một số bình luận của bạn trẻ.

Đây chỉ là hai trong nhiều ý tưởng của bạn trẻ, chưa được ứng dụng vào thực tế, chủ nhân ý tưởng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vốn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá