Sự kiện: Tết Việt

Những ý tưởng triệu đô

TP – Qua trang web www.sanytuong.vn, nhiều doanh nhân đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua ý tưởng. Giới trẻ tiếp tục rao bán những ý tưởng lạ lùng, nhưng không quá xa rời thực tế.

Que thử thai, thử ma túy điện tử, ý tượng lạ ấy được Doãn Khắc Hùng (Tổng Cty Hàng không Việt Nam) xây dựng bằng một chiến lược sản xuất sản phẩm, marketing bài bản.

Ý tưởng làm que thử nảy sinh khi Hùng phải đối mặt nhiều với chủ cửa hàng bán que thử thai. Anh giải thích dí dỏm: “Mình đã có hai con trai, vợ chồng lo ngại dính bầu nên thường xuyên mua que thử. Mỗi lần đi mua gặp người quen thấy rất ngại. Lo lắng cho sức khỏe của vợ, lại vừa ấm ức vì không được thử nhiều lần để giải tỏa tâm lý. Vậy tại sao lại không thể sản xuất que thử điện tử? Ý nghĩ ấy thôi thúc mình nghiên cứu”.

Một thời gian ngắn sau, Hùng có tín hiệu vui khi nắm được cơ chế hoạt động. Que thử điện tử gồm que thử ma tuý, que thử thai, que thử rụng trứng. Anh chia sẻ: Que thử ma tuý điện tử sẽ hoạt động theo cơ chế phát hiện ma tuý và nồng độ ma tuý trong cơ thể bằng cách lấy xét nghiệm qua đường nước tiểu, nước bọt.

Tương tự, que thử thai điện tử hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện sự thay đổi của hormon trong cơ thể (hormon Human Chorionic Gonado Tropin), xét nghiệm và thử hóc môn này qua đường nước tiểu khi có thai. Que thử rụng trứng điện tử phát hiện sự thay đổi hormon Luteinizing trong cơ thể được bài tiết qua đường nước tiểu trước khi rụng trứng một ngày và đến khi không thể thụ thai được khoảng 5 ngày.

Không dừng lại ở những suy nghĩ, ý tưởng này đã được Hùng lên kế hoạch bài bản cho bài tập martketing một sản phẩm hoàn toàn mới, chưa ai sản xuất có tính khả thi trong chương trình cao học Quản trị kinh doanh- Marketing (ĐH Kinh tế quốc dân) mà anh đang theo học.

Sản phẩm que thử điện tử chỉ nặng khoảng 150 gram, một đầu là bộ cảm ứng điện tử hai cực âm dương, một đầu là bảng điện tử hiển thị sẽ cho kết quả ngay sau 4-6 giây kiểm tra.

Hùng phân tích về tính khả thi: Về mặt công nghệ, sản phẩm này hoàn toàn có thể chế tạo được, do hiện nay trên thế giới đã có máy thử tiểu đường kiểm tra nồng độ đường qua huyết tương trong máu, máy phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở, phát hiện sự tồn tại của ma túy và chất kích thích trong không khí. Mặt khác, trình độ quang học, hóa sinh và lập trình công nghệ đã có nhiều bước tiến rất lớn. Do vậy khả năng về công nghệ là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ý tưởng về sản phẩm que thử điện tử nhỏ gọn này có thể dùng nhiều lần được Doãn Khắc Hùng tính toán có thể mang lại giá trị  cả triệu USD. Anh phân tích: Chỉ cần một người nghiện ma túy trong diện hồ sơ quản lý sử dụng 5 que thử ma túy một năm với giá là 10.000 đồng/que, thì mức chi cũng là 50.000 đồng/ người.

Trong khi số người nghiện ma tuý thuộc diện quản lý của Bộ Công an là 204.490 người, và thực tế là 340.816 người. Như vậy, tổng mức chi tiêu cho que thử tại Việt Nam sẽ là 10,225 tỷ đồng tương đương 500 ngàn USD. Trên toàn thế giới, nhu cầu sử dụng sản phẩm này ngày càng tăng và con số khả quan có thể đạt 50 triệu USD/ năm.

Với sản phẩm que thử thai điện tử, chỉ cần 4,2 triệu người thường xuyên sử dụng (chiếm 5% dân số) que thử thai với số lượng 1 que thử/ năm với giá 10.000 đồng thì tổng chi tiêu cả xã hội do dòng sản phẩm này là 42 tỷ đồng tương đương với 2,1 triệu USD. Nếu tính trên thế giới, con số khả quan sẽ là 200 triệu USD.

Mô hình que thử điện tử của Doãn Khắc Hùng

Đến rao bán ý tưởng lạ

Quán cà phê cho người thất tình

Tác giả kiến trúc sư Kiến Lâm: Hiện nay có quá nhiều các quán cafe cho những người đang yêu, nhưng thiếu mảng thất tình. Theo điều tra xã hội học, chuyện tình yêu thành công và thất bại là 50/50. Một quán cà phê cho những người thất tình, hoặc cho những đôi muốn chia tay nhau... tại sao không?

Giải pháp: Tác giả khẳng định bạn không phải lo lắng về hoạt động, bố trí quán vì bản thân anh là kiến trúc sư, sống ở Hà Nội. Nếu bạn thực sự cần một sự hợp tác thì hãy liên hệ qua email kientruckienlam@yahoo.com.

Khách sạn 1USD

Tác giả Nguyễn Mạnh Hậu (Gò Vấp- TP Hồ Chí Minh): Ý tưởng về khách sạn giá phòng 1 USD, rẻ bất ngờ thu hút sự tò mò của nhiều người. Mô hình này đang được kêu gọi đầu tư để đi vào triển khai.

Chống trộm xe hơi và tài sản

Tác giả Khúc Ngọc Diệp (Thạch Bàn- Long Biên- Hà Nội): Các hãng viễn thông di động hiện nay đã phủ sóng hầu hết các tỉnh thành và cung cấp một tiện ích quen thuộc đó là GPRS và 3G. Nó cho phép gửi những tin nhắn MMS hay email có hình ảnh với khả năng đáp ứng tốt và rẻ tiền.

Mô hình giải pháp chống trộm xe hơi và tài sản của Khúc Ngọc Diệp. Vị trí lắp đặt Camera (1, có thể lắp ở vị trí khác phù hợp theo yêu cầu). (2, thiết bị di động có thể chuyển thư MMS và 3G). Ảnh: Hải Yến

Giải pháp sử dụng camera của máy điện thoại di động được gắn ở một hoặc nhiều vị trí thích hợp (theo yêu cầu của người sử dụng) có thể bao quát được không gian trong xe (ví dụ: tại vị trí gương chiếu hậu, sau lưng các ghế ngồi…), được cài đặt kết hợp với bộ phận cảm ứng khi có khách ngồi (trên xe taxi) hay công tắc đèn khi đóng - mở cửa, khi những thiết bị này hoạt động, đồng thời sẽ kích hoạt camera được cài đặt tự động chụp hình và chuyển tới chức năng gửi tin nhắn MMS (hoặc Email, mạng 3G…).

Hình ảnh này được gửi tới một số máy chủ được người sử dụng quy định hay đăng ký với các mạng viễn thông. Bằng cách đó, những hình ảnh của của hành khách và tài xế luôn được kiểm soát.

DOÃN KHẮC HÙNG

SN 1975, tại Hưng Hà - Thái Bình

Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân chuyên ngành marketing, ĐH Quản trị Kinh doanh chuyên ngành quản trị, Cao học Kinh tế quốc dân

Anh đang làm tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Sở thích: Thức đêm viết lách

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá