Nick Vujicic: 'Bạn chân thật, bạn tự do'

TP - Trong buổi sáng giao lưu với doanh nhân 24/5, người không chân không tay khá nhiều lần lập ngôn và nhận được những tràng pháo tay về triết lý sống, triết lý kinh doanh.

Nick Vujicic: 'Bạn chân thật, bạn tự do'

> 36 tỷ đồng cho sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam
> ‘Chặt chém’, đe dọa phóng viên trong ngày Nick diễn thuyết

“Bạn không thể quên điều gian dối mình đã làm”

Về cơ bản, triết lý kinh doanh của Nick không đi ngoài triết lý sống. Được anh diễn đạt một cách khúc chiết bằng thứ tiếng Anh sáng rõ.

Ví dụ khi một khán giả xưng là biên tập viên truyền hình hỏi: Anh có thông điệp nào gửi đến những doanh nghiệp mà lợi nhuận sinh ra từ sự tổn hại đến cộng đồng, ví dụ sản xuất thuốc lá? Nick mào đầu: Người kinh doanh nào cũng đều toan tính lợi nhuận và đó là điều không may cho chúng ta.

Không chỉ thuốc lá mà còn rất nhiều ngành gây tổn hại. Sản xuất thức ăn nhanh gây béo phì thì sao? Làm phim khiêu dâm thì sao? Thậm chí buôn bán người? Và ngay cả truyền thông!

Theo Nick: Sự liêm chính là điều quan trọng nhất! Luôn phải hiểu, cách kinh doanh của mình sẽ tác động như thế nào đến người khác.

Ví dụ, hãy nhìn vào truyền thông - có những bộ phim ảnh hưởng tiêu cực. Vậy với tư cách cá nhân, bạn phải mua, làm những bộ phim tích cực cho người ta xem.

Tất nhiên chúng ta không thể ngăn cản người khác làm những bộ phim khác. Có người từng tận dụng hình ảnh của tôi để làm những điều sai trái, và ăn trộm tiền của tôi.

Tôi có thể ngăn chặn được không? Đôi khi có đôi khi không. Nhưng từng người trong chúng ta phải cố gắng thay đổi mình và người khác. Niềm hy vọng sẽ mang lại niềm hy vọng!

Tôi muốn con trai tôi có được người cha tốt hơn là được gửi vào trường đại học tốt. Vì sao? Với sự tiến bộ của thời đại và tiền bạc, người ta có thể tạo ra nền giáo dục tốt nhưng tiền không thể mua được người cha

Sự chân thật, lòng tốt cũng là điều mà người đàn ông 31 tuổi này cho là tối thượng trong cuộc sống: “Đừng gian dối vì thực ra chúng ta không thể quên được điều mình đã làm, nó khiến bạn nhức nhối. Biết sao không? Vì dù bạn có thành công đi nữa thì đó là sự thành công trong xiềng xích. Khi bạn chân thật, bạn là người tự do. Khi bạn được người khác kính trọng, bạn là người tốt. Bạn có thể vin vào cớ rằng ôi xung quanh tôi đầy kẻ ích kỷ, mọi người đều dối trá cả mà, ôi Việt Nam thì chẳng bao giờ thay đổi được đâu… Vậy đâu là sự thay đổi mà bạn muốn thấy? Sự thay đổi đó phải khởi đầu từ chính bạn, công ty của bạn, gia đình của bạn!”.

Là diễn giả có vài đầu sách, được mời nói chuyện khắp thế giới, đương nhiên Nick phải đặt đắc nhân tâm lên đầu. Nhưng con người này cũng hết sức thẳng thắn khi quan niệm: “Bạn làm điều tốt nhất cho nhân viên của mình, tuy nhiên điều quan trọng trong cuộc sống không phải là nhân viên của bạn nghĩ về bạn thế nào, mà là gia đình nghĩ về mình thế nào”.

Nick Vujicic: “Hãy nhìn bàn chân của tôi, vẫy lên rồi vẫy xuống, cũng giống như kinh doanh vậy, giống nền kinh tế, như cuộc sống, luôn lên xuống bổng trầm…”. Ảnh: Phạm Mỹ
Nick Vujicic: “Hãy nhìn bàn chân của tôi, vẫy lên rồi vẫy xuống, cũng giống như kinh doanh vậy, giống nền kinh tế, như cuộc sống, luôn lên xuống bổng trầm…”. Ảnh: Phạm Mỹ.

Tư duy doanh nhân trong buổi sáng 24/5

Bố mẹ và bản thân Nick thường nhận được câu hỏi làm thế nào mà họ lại vượt qua những trở ngại lớn như vậy trong cuộc sống, cho nên “Tôi đã khuyến khích bố mẹ tôi viết sách thay vì cứ trả lời từng người. Theo các bạn, tôi có nên khuyên bố mẹ viết sách không?” Một người Úc sống ở Mỹ mà bỏ qua cơ hội kinh doanh, mới lạ!

Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng 24/5 kín người, song ít khán giả, doanh nhân có cơ hội giao lưu. Có lúc, Nick hóm hỉnh “có vẻ giống diễn đàn kinh tế nhỉ” khi cuộc trò chuyện được doanh nhân nọ bẻ theo hướng tranh biện về tình hình kinh tế Việt Nam.

Một nữ doanh nhân diện áo dài nổi bật lên ngồi bên này mép bàn để trò chuyện cùng Nick ở phía bên kia mép bàn. Dịch giả dịch nhanh và tốt, mỗi tội chủ yếu nhà doanh nghiệp lại lên quảng cáo cho sản phẩm thời trang của mình là chính- nào an toàn ra sao, vì sao đội giá… “Tư duy doanh nhân” là điều chắc chắn doanh nhân phải có, nhưng tiếp thị vụng về quá, dễ phản tác dụng.

Theo một thành viên ban tổ chức, cuộc giao lưu với doanh nhân trong TPHCM chất lượng hơn cuộc tương tự ở Hà Nội. Kết thúc, ngoài lời cảm ơn, nhà tổ chức tặng Nick chiếc cúp lộng lẫy bằng gốm sứ Minh Long. Nick reo “Đẹp quá” và nở nụ cười rạng rỡ quen thuộc. Không nghi ngờ anh cũng là người đặc biệt có khiếu về ngôn ngữ, ngoại ngữ, chỉ nghe một lần là lặp lại tỉnh queo những từ tiếng Việt hóc hiểm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá