Ninh Bình : CLB thôi đánh vợ

TP - “Tình hình dạo này thế nào? Có thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ không?” – một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ thôi đánh vợ (xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) thường bắt đầu từ những câu hỏi thân mật như thế.

Bạo lực trong gia đình chỉ sinh ra bạo lực
Câu lạc bộ thôi đánh vợ đi vào hoạt động được hơn ba năm. Thành viên hầu hết là những đức lang quân trẻ có thành tích bạo lực gia đình.

“Nhiều người trước đây đánh vợ dã man lắm! Chính quyền can thiệp cũng chẳng ăn thua gì. Cán bộ đến nhà vận động còn bị mấy ông này vác gậy đuổi đánh” – Chị Trần Thị Luyến, Hội trưởng Phụ nữ xã Liên Sơn cười nhớ lại.

Sau nhiều lần áp dụng các biện pháp hòa giải không thành, Hội Phụ nữ xã quyết định lấy độc trị độc.

Những thành phần bất hảo nhất được mời đến trụ sở UBND xã làm công tác tư tưởng và bàn kế hoạch chuẩn bị cho ra đời một câu lạc bộ đặc biệt.

Anh Lương Tất Trường (thôn 2) vốn nổi tiếng rượu chè, nhậu nhẹt và đánh vợ. Hầu như ngày nào nhà anh cũng xảy ra xô xát.

Bằng giọng cởi mở, anh Trường vui vẻ kể lại: “Lúc đầu nghe mấy chị Hội Phụ nữ vận động, tức quá định bỏ về. Nán lại càng nghe càng thấy có lý nên quyết định gia nhập câu lạc bộ xem thế nào”.

“Các ông khi nghe nói đến CLB đều rất ngại. Có người hùng hổ đuổi tôi về, bảo là nhúng mũi vào việc người khác, chọc gậy bánh xe” - Anh Trường kể.

Một chiều Chủ Nhật, các thành viên đang tập trung tại nhà anh Trần Quốc Huynh (xóm 8) để tổng kết tuần.

Nhâm nhi chén trà xanh, anh Trần Văn Đát hắng giọng: “Tuần này cả hội ta không ai vi phạm, kế hoạch cai bạo lực có nhiều khởi sắc”.

Anh Trường tiếp lời: “Có thêm đối tượng mới, cần anh em góp sức vận động. Đinh Văn Triệu ở xóm 6, nghe bà con phản ánh đánh đập vợ con ghê lắm. Ngày mai lên đường nhé”.

Ai ngoan cố, anh đưa Luật Bình đẳng giới & Phòng chống Bạo lực Gia đình ra dọa.

Nhiều ông xưa nay quen thói gia trưởng, cứ mặc sức hành hạ vợ con và hồn nhiên cho rằng mình có quyền đó. Đến lúc giở luật ra mới ngã ngửa là mình vi phạm.

Cuối cùng 12 ông chồng thường đánh vợ trong xã Liên Sơn tập hợp lại trong Câu lạc bộ thôi đánh vợ.

Thời gian rảnh rỗi, mấy anh em lại ngồi với nhau phân tích những điều hơn thiệt, cư xử sao cho đúng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

UBND xã Liên Sơn bố trí cho các anh một phòng họp để sinh hoạt CLB thường kỳ và mời chuyên gia ở Hà Nội về nói chuyện.

Đến thăm nhà anh Phạm Bá Linh (xóm 5), tôi cảm nhận được không khí gia đình ấm áp. Trước đó, anh Linh là con ma men có tiếng.

Vợ anh ngậm ngùi: “Trước đây, hầu như ngày nào anh ấy cũng say, về nhà lèm nhèm chửi đánh vợ con, quăng quật đồ đạc, chẳng chịu làm ăn gì. Lắm lúc nghĩ cực thân, định bỏ chồng cho rồi”.

Éo le nhất là hoàn cảnh anh Nguyễn Văn Liêm (xóm 8). Vợ anh bỏ vào Nam với đứa con gái đầu, vì quanh năm oằn lưng chịu đòn. Anh em trong CLB động viên anh Liêm, khuyên anh sửa sai, rồi từ từ chị sẽ hiểu.

Giờ anh đang là thành viên tích cực, hằng ngày vận động các anh em tự giác hối cải. “Mong vợ sẽ tha thứ cho tôi và sớm trở về đoàn tụ” – Anh Liêm ân hận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá