Gặp nữ Bí thư kiêm Chủ tịch phường trẻ nhất Hà Nội:

Nỗ lực để cân bằng các vai

TP- Sinh năm 1977, Bùi Thị Thu Hiền hiện là một trong những cán bộ lãnh đạo trẻ nhất của Hà Nội khi đang đảm nhiệm hai vai, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông).

Tình cờ gặp chị trong buổi lễ mít tinh, gặp mặt các đảng viên nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng của UBND phường Nguyễn Trãi. Trước đông đảo hàng trăm đảng viên cao tuổi, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch phường trẻ đẹp, trong vai trò chủ tọa cứ vang vang, rành mạch, khi báo cáo những thành tích trong công tác Đảng và chính quyền.

Bác Bí thư Chi bộ ngồi cạnh tôi nói: “Anh thấy không, cô gái trẻ tuổi mà điều hành công việc ở một phường trung tâm quận, với 23 chi bộ đâu ra đấy. Đúng là tuổi trẻ dám nghĩ dám làm”.

Tốt nghiệp Học viện Báo chí Tuyên truyền năm 1999, cô gái quê ở huyện Đan Phượng đã lên công tác tại Ban Tuyên giáo tỉnh Hoà Bình. Sau bốn năm công tác ở đây, Bùi Thị Thu Hiền được chuyển về làm giảng viên tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Hà Đông. Tại đây, với nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, Hiền vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Đến tháng 6-2009, thực hiện chủ trương trẻ hóa cán bộ, luân chuyển điều động cán bộ, chị được cấp trên tín nhiệm điều về làm Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trãi - phường có số lượng đảng viên nhiều nhất của quận.

“Khi mới về phường, một số người cũng tỏ ra ái ngại, hoài nghi vì đưa một đồng chí trẻ chưa có kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo về cơ sở. Nhiều người thì lo, trẻ như thế sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng sau thời gian ngắn, qua thực tế công việc và cho đến nay, khi mà tôi đảm nhiệm hai trách nhiệm Bí thư kiêm Chủ tịch phường, các bác đảng viên trong phường, anh em trong phường đều thừa nhận tôi làm được và làm tốt công việc được giao” - Chị bộc bạch.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ mới, xác định đây là niềm vinh dự nhưng đồng thời là nhiệm vụ nặng nề, bởi thế ngoài vai trò đứng đầu đảng bộ, chị cùng anh em trong phường đã tập trung, giải quyết những vấn đề búc xúc.

“Trong điều hành công tác chính quyền, quan điểm của tôi là việc gì khó nhất làm trước, việc dễ làm sau. Vì công tác chính quyền không diễn ra theo kế hoạch, luôn có phát sinh và phải giải quyết những phát sinh, những phức tạp trước. Chẳng hạn, khi về phường lần đầu tiên, tôi tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm, giải toả việc tồn tại hơn mười năm nay của chợ cóc, chợ tạm hay tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm trong quản lý trật tự đô thị” - Hiền kể.

Nhiều vai vẫn phải cân bằng

Bí thư kiêm Chủ tịch phường trẻ tuổi này cho rằng, kinh nghiệm đầu tiên là khiêm tốn học hỏi nhưng vẫn phải giữ bản lĩnh của người đứng đầu.

“Mình làm lãnh đạo phải gương mẫu, làm sao để tập hợp lực lượng, khi đưa ra vấn đề được mọi người ủng hộ. Để làm được điều này phải nắm chắc địa bàn, biết việc.

Cụ thể, Đảng ủy phường luôn có đoàn làm việc với từng chi bộ, để nghe tình hình dưới cơ sở có vướng mắc gì để giải quyết kịp thời. Rồi hàng tháng thường trực ủy ban xuống họp trực tiếp với các chi bộ để nắm tình hình, trực tiếp nghe ý kiến đảng viên, của người dân” - Bí thư Hiền cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông, ông Nguyễn Hữu Thưởng cho rằng, Bùi Thị Thu Hiền là một trong những lãnh đạo trẻ tuổi có năng lực, chuyên môn tốt.
Nói về mô hình thí điểm “hai trong một”, chị Hiền cho rằng, nó sẽ tăng thêm tính quyết liệt, mạnh dạn của người  được giao nhiệm vụ. Bởi theo chị, với mô hình kiêm nhiệm này, người cán bộ quản lý vừa là người đứng đầu cơ quan lãnh đạo (Bí thư), vừa đứng đầu cơ quan tổ chức thực hiện (Chủ tịch UBND) nên có điều kiện phát huy tốt vai trò, xử lý công việc chính xác, kịp thời.

Một số công việc cấp bách không bị mất thời gian hội ý, trao đổi và giảm thời gian họp, tập trung nhiều thời gian cho công tác điều hành. Nhưng người được chọn phải có bản lĩnh, sâu sát thực tế, nếu lựa chọn thiếu chính xác sẽ dẫn đến phản tác dụng, nảy sinh độc đoán, chuyên quyền.

Chị tâm sự, đối với một người đang đảm nhiệm hai “vai”, thì trong vai trò của người vợ, người mẹ cũng phải được cân bằng. “Mình là người mẹ của hai cậu con trai, nên dù rất bận rộn công việc cơ quan nhưng công việc gia đình cũng được sắp xếp thời gian hợp lý. Cố gắng để vẹn toàn”.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá