Nô nức xem nhật thực

TP - Chiều qua, 15 - 1, cùng các thành viên của câu lạc bộ (CLB) Thiên văn nghiệp dư TPHCM, hàng trăm bạn trẻ và các em thiếu nhi có mặt tại nhà thiếu nhi quận 5 đón xem hiện tượng nhật thực một phần.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhiệm CLB, thời điểm xuất hiện nhật thực rõ nhất từ khoảng 15 giờ đến 15 giờ 30 phút, kéo dài đến 17 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người đã đứng chờ từ giữa trưa để đón xem hiện tượng độc đáo này.

Dù ở miền Nam, độ che khuất bị giảm khoảng 40% nhưng do thời tiết nắng đẹp nên hiện tượng nhật thực hình khuyên diễn ra đúng như tính toán, kéo theo việc quan sát khá thuận lợi.

Cũng theo anh Nguyễn Anh Tuấn, nếu không quan sát được trong đợt này thì đến năm 2016, Việt Nam mới có thể xem lại được hiện tượng nhật thực một phần và đến năm 2070 mới xem được nhật thực toàn phần (lần nhật thực kế tiếp vào tháng 11 - 2010 chỉ xem được ở khu vực Nam Thái Bình Dương).

Đến quan sát tại Nhà thiếu nhi, các bạn trẻ được thành viên CLB trang bị hàng trăm kính chuyên dụng để quan sát nhật thực. Nhiều người dùng những phương tiện quan sát thô như một chậu nước pha mực hướng về phía mặt trời, đặt một chiếc gương dưới chậu nước quan sát.

May mắn nhất là bạn Hoàng Văn Trương - sinh viên ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, được xem nhật thực trong cả hai năm. “Năm trước, mình đón xem ở Hà Nội, năm nay được quan sát trong thời tiết lý tưởng tại TPHCM”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá