Nỗi buồn mang tên 'Vàng Anh'

TPO - “Sự kiện” Nhật ký Vàng Anh đang thực sự gây đau đầu tất cả! Người ta đâu chỉ thấy “cô Vàng Anh” H.T.L đau đầu, sầu khổ, mà cái sự lo lắng đã lan nhanh khủng khiếp khi nhà nhà cấm đoán con cháu không được xem phim xấu về "Vàng Anh”, tất cả đổ lên đầu các bậc làm cha làm mẹ.

>> Về việc đoạn phim sex bị phát tán: Công an Hà Nội vào cuộc
>> Buổi phát hình chia tay 'Nhật ký Vàng Anh': Phản cảm

Hình ảnh trong buổi chia tay của “Nhật ký Vàng Anh” với khán giả cả nước.

Nhật ký Vàng Anh thực sự đã để lại rất nhiều “thứ”: bộ phim phát sóng trên VTV thu hút và có phần thoả mãn được nhu cầu của một bộ phận giới trẻ Việt Nam về một bộ phim mang đậm chất “teen”; bên cạnh đó là rất nhiều điều không mong muốn của những người thực hiện bộ phim.

Một quán nét nhỏ như bao quán nét khác, mấy ngày gần đây nườm nượp người, thời điểm tăng khách mạnh nhất lại chính là những giờ thấp điểm, bởi cái lý do… ở tầm thấp: mọi người vào quán đều muốn được xem cái mà báo chí nhắc tới nhiều như nấm những ngày qua.

Một thực tế không mong muốn đến thời điểm này: lượng người muốn xem những hình ảnh xấu về Vàng Anh chủ yếu là lứa tuổi vị thành niên hoặc trên dưới một, hai tuổi không ít.

Các em thực sự rất “quan tâm” đến Vàng Anh, khi Vàng Anh được phát trên tivi các em đã “không bỏ tập phim nào”, rồi khi Vàng Anh như bây giờ...

Các em 15, 16 tuổi, nhiều em nhỏ hơn nhiều chỉ 11, 12 tuổi đều xao xao đến quán nét gần nhất để truy cập vào một số trang nhằm tìm kiếm những hình ảnh “hot” nhất. Càng chua xót hơn là trong đám “tò mò” ấy có không ít em gái, đa phần là nữ sinh viên, nữ sinh phổ thông…

Tất cả các trường hợp khi được chủ quán nét nhắc nhở đều tỏ ra khó chịu, thậm chí bực tức, sự khó chịu hay bực tức ấy biến thành những lời “phản biện”- “Cái đấy phổ biến rồi mà anh...” của mấy cô nữ sinh, hay “Càng cấm càng phải xem, chỉ có quán này mới không cho xem”, giọng bất cần của một nam thanh niên.

Thật không thể ngồi im khi thấy một học sinh vẫn quàng khăn đỏ mặt búng sữa, vào quán vờ chơi game để rình cơ hội truy cập xem hình ảnh “nóng” Vàng Anh. Không thể không suy ngẫm trước câu than thở của anh chủ quán mệt nhoài vì suốt ngày sang sảng nhắc nhở “thượng đế”, đi lại canh chừng không để “thượng đế” vi phạm - “Thật là khốn khổ vì Vàng Anh !”.

Mong sao vụ việc “Vàng Anh” không để lại những hệ luỵ tồi tệ hơn. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp đủ nhanh, đủ mạnh và quan trọng hơn là đủ sức răn đe để truy tìm kẻ đã phát tán đoạn phim sex nguy hiểm trên, hạn chế tối đa sự lây lan độc hại của chúng trong giới trẻ.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Trần Minh Quang, Email: minhquang4@gmail.com

Khi Vàng Anh quyết định chia tay tôi và hàng xóm rất mừng. Thế là từ nay chúng tôi không mất thời gian giải thích cho con về sinh hoạt của các cô bé cậu bé trong phim có lẽ là con nhà giầu. Chúng tôi không phải đe nẹt con không được chuốt keo, chải tóc, nhuộm tóc như các cô bé cậu bé trong Vàng Anh. Chúng tôi không lo con học thói tí tí lại vào quán ...

Tôi năm nay tuổi chớm 40. Tôi được hưởng trọn thời gian quá độ. Và tôi rất hiểu thế nào là sinh hoạt hiện đại theo kiểu của thanh thiếu niên. Tôi rất hiểu lứa tuổi đó thường hay học cái gì và học ở đâu. Và bây giờ thì con tôi luôn có câu bố nói vậy chẳng lẽ ti vi cũng sai à ?

Cuối cùng tôi có ý kiến với đoàn làm phim: Các anh chị có tin rằng TL bị ảnh hưởng bởi chính nội dung của phim của các anh chị không? Tôi cho rằng làm nhà giáo dục phải dám nhìn nhận lại mình. Cầu mong cho những gì về Vàng Anh không còn đọng lại trong tâm hồn của trẻ thơ.

Phan Thị Thu Hà, Email: quanghaminh@viettel.hn

Ai là người phải xin lỗi ?

Tại sao tôi thấy nhiều người đặt vấn đề là diễn viên đóng vai Vàng Anh nên xin lỗi khán giả, người hâm mộ, mà quên mất một điều rất quan trọng là yêu cầu VTV3 phải xin lỗi khán giả truyền hình cả nước ?

Xem Nhật ký Vàng Anh, chỉ vài buổi đầu là tôi lập tức không cho con gái tôi xem. Tôi quá sợ nếu con tôi nói cái thứ ngôn ngữ tuỳ tiện, phóng túng với cha mẹ nó như trong đó và sớm bị ám ảnh bởi cái lối sống con nhà giàu.

Cái đó nó trái với truyền thống giáo dục của người Việt Nam ta: "Lựa lời mà nói...", "con không chê cha mẹ khó...". Tôi muốn con tôi phải hiểu được về cái gian khó, vất vả, tự lực, mà cha mẹ nó cũng như đông đảo bà con xung quanh đang phải đối mặt hàng ngày để mong cuộc sống sau này của nó tốt hơn.

Và quan trọng hơn là để nó có cái gốc mà trưởng thành khôn lớn, sau còn biết thờ mẹ kính cha, nuôi dạy con cái cho tốt. Tôi sẽ không yêu cầu VTV3 xin lỗi, nếu như có ai đó bỏ tiền túi ra để thực hiện chương trình, nên cần phục vụ một loại khách hàng nào đó để thu vốn lấy lời.

Song tôi biết chắc rằng đây là tiền của Nhà nước, tức là tiền của dân, nên phải phục vụ theo định hướng của Nhà nước chứ. Nhà nước tuyệt nhiên không hướng giới trẻ sang cái lối mô phỏng Âu Mỹ như Nhật ký Vàng Anh được.

Tôi cũng đọc thấy có nhiều ý kiến không đồng tình, quan ngại về ý nghĩa giáo dục của Nhật ký Vàng Anh và thấy rõ Nhà đài phớt lờ, thậm chí tăng cường thêm độ đậm cho mô-típ này hơn. Vì vậy, tôi chỉ có cách không cho con tôi xem.

Nhưng giờ đây, sau những gì mà nhân vật chính trình diễn về "văn hoá", tôi có quyền yêu cầu VTV (chứ không phải là ông K.H.) xin lỗi khán giả được không nhỉ ?

Pham Le, Email: faltKhuong@gmail.com

Phải chăng là để tạo ra một sân chơi với tin nhắn?

Tôi là một phụ huynh như bất cứ ai cũng đã, đang và sẽ trải qua. Công việc dạy dỗ con cái chẵng những đòi hỏi chúng ta phả có phương pháp phù hợp để tạo ra những thế hệ kế tiếp biết tôn sư trọng đạo, có trình độ cao để phục vụ Tổ quốc và nhân loại. Công việc giáo dục này, gia đình đóng vai trò quan trọng, nhưng xã hội đóng vai trò quyết định.

Ta thử xem lại nội dung của Chương trình Nhật ký Vàng Anh, đạo diễn đã làm những gì? Đạo diễn Chương trình Nhật ký Vàng Anh đã tạo ra một loạt các sự kiện vô bổ, phản giáo dục. Tôi xin đơn cử một ít : - Cách xưng hô: Ông , Bà, ... - Cách tổ chức gặp mặt bàn bạc: Gặp nhau ở quán cà phê. - Gọi điện thoại vô tội vạ, điện thoại di động kè kè bên mình. - Lừa dối, đùn đẩy công việc cho người nhà...

Đạo diễn đã tạo ra một nhóm có lối sống khác biệt, sống với đẳng cấp riêng của con nhà giàu, khác biệt với lối sống của giới trẻ có giáo dục. Mục đích của Đạo diễn và VTV là gì? Điều này chắc khó có thể biết chính xác được! Phải chăng là để tạo ra một sân chơi với tin nhắn?

Lại còn có buổi phát hình chia tay với .... nữa chứ. Tiền bạc, thời gian của nhân dân đâu phải để làm việc này.

Ngọc Bình

Là một người làm công tác giáo dục tôi thấy bộ phim NKVA không mang tính giáo dục mà còn phản tác dụng, một bộ phim dành để giáo dục tuổi teen nhưng con em chúng ta học được gì? chắc là học được cách ăn nói của mấy cô cậu ngắn học con nhà không có giáo dục xưng hô với nhau ông ông bà bà, học được cách ăn mặc, tiêu sài...của các con nhà giàu. Dừng phát NKVA bây giờ là muộn.

Còn buổi phát hình của VTV3 về cuộc chia tay với nhân vật HTL thì quả là một sai lầm lớn. Thiết nghĩ Đài TH nên có lời xin lỗi về việc làm vừa rồi.

Mong rằng đài TH hãy làm cho khán giả càng quên nhanh câu chuyện này càng tốt.

Anh Tú, Email: mitanhson@yahoo.com.vn

Đừng để khán giả mất niềm tin

Thật buồn vì những người làm chương trình "Nhật ký Vàng Anh" còn làm chương trình được gọi là chia tay "Vàng Anh". Tôi không hiểu họ xem khán giả truyền hình là gì nữa, bởi một chương trình được xem là không phù hợp và có rất ít tác dụng đến công tác giáo dục thế hệ trẻ còn trên ghế nhà trường.

Hơn nữa, việc thanh minh như vậy chỉ là sự khẳng định đối với công luận rằng: "Đúng! Nhân vật đã làm như vây!". Thật buồn! Tôi nghĩ dừng phát sóng chương trình hẳn là đúng nhất. Bởi: Chương trình chỉ phù hợp với một số học sinh, sinh viên sống ở thành phố. Còn số còn lại thì sao? Chúng ta đều biết họ từ nông thôn ra phố. Vậy chương trình này dạy họ cách ăn mặc, xưng hô, dùng những thứ mà cha, mẹ họ "Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để chạy theo! Yêu, điện thoại, Internet, những bữa tiệc, những buổi picníc kiểu con nhà khá giả... làm sao họ theo được?

Theo tôi, thà để mất đi một chương trình không được đa số người xem ủng hộ còn hơn để mất đi một thế hệ. Tôi cho rằng các nhà làm chương trình chưa đi sâu vào tìm hiểu nhiều cuộc sống giới trẻ nông thôn! Hay họ nghĩ chỉ cần dân thành thi hiểu là được. Tôi nghĩ thành thị cũng không ít người phản đối! Đã đến lúc phải điều chỉnh, đừng để mất thêm quá nhiều và phải trả giá nhiều hơn như vậy nữa. Dừng lại đi thôi, khi còn kịp!

Tuan, Email: tuananh@gmail.com

Sao lại chỉ hăm he tìm kẻ tung clip này lên mạng mà không nhắc gì ai đã tạo ra clip này? - Thật phí cho giới trẻ thời gian vừa qua cứ chăm chú xem Nhật ký Vàng Anh để học hỏi, cuối cùng vỡ ra... 

Phải áp dụng các quy định của pháp luật vào xử lý người sản xuất ra văn hoá phẩm đồi trụy.

Mina Nguyen, Email: minakawaii276@hotmail.com

Tôi là một công dân thuộc thế hệ 8x. Đã từng sống và học tập ở nước ngoài ,tiếp cận với nền văn hóa văn minh và thông thoáng về tư tưởng. Thế nhưng sau hàng loạt những hình ảnh cũng như nhưng thông tin và buổi phát sóng chương trình chia tay "NKVA" tôi cảm thấy rất buồn...

Tôi tự hỏi : 'Không lẽ những thanh niên của thế hệ mới chỉ biết sống đua đòi, xa hoa và trác táng như thế?" - trong khi tôi biết rằng khắp nơi trên trái đất nói chung và tại nước nhà nói riêng còn cả hàng trăm, hàng ngàn và triệu triệu thanh niên đang không ngừng học tập và đem kiến thức học được phục vụ cho nước nhà...

Liệu tôi có thể lấy lý do gì để thông cảm cho em ấy???

Nguyễn Kim Yến, Email: kimyenqtht@yahoo.com

Cháu tôi nói về NKVA

Trước khi xảy ra vụ việc của TL, mỗi lần tôi đến nhà anh tôi chơi, nếu có NKVA là kiểu gì cháu tôi cũng giành giật được chiếc điều khiển TV từ tay tôi, thế nhưng ngày 16/10 tôi đi làm về, hai cô cháu lên mạng, mở trang tienphong.vn, cháu tôi đột nhiên hỏi "O có thích phim NKVA không?".

Tôi trả lời "từ trước đến bây giờ O chưa xem một tập phim NKVA nào trọn vẹn nhưng O không thích vì nó không hợp với tuổi teen của nông thôn, tuổi teen nông thôn một buổi đi học, một buổi về nhà làm việc đầu tắt mặt tối, không dám cãi lời cha mẹ dù cha mẹ có lỗi,v.v... và thậm chí sáng đi học còn phải nhịn đói, trong khi NKVA chỉ hợp với tuổi teen thành phố và con của nhữg gia đình khá giả..."

Nó bảo ngay "cháu cũng không thích O ạ!" Tôi ngạc nhiên trước thái độ của nó, nhưng chưa kịp phản ứng để hỏi vặn cháu tôi, thì cháu tôi tiếp lời "Phim này quá tầm thường và TL không đủ tư cách để làm gương cho người khác.v.v....."

Thu Hằng

Tôi cảm thâý rất buồn cho chị TL và mong muốn cho kẻ đã đưa những đoạn video này lên mạng mau bị bắt ngay. Chị TL à, chị đừng buồn khổ quá mà nghĩ quẩn nhé! chị mới chỉ có 19 tuổi, cuộc đời chị còn rất dài. Chị hãy cố gắng vượt qua tất cả nhé.

Đây cũng là một bài học cho chị và những ai có mong muốn trở thành người của công chúng. Nhưng em chỉ không ngờ nó lại xảy ra với 1 cô gái mới 19 tuổi như chị. Chị cũng thông cảm cho những lời bình xét không hay ho về chị, cũng chỉ vì họ quá hy vọng và yêu quý chị thôi.

Chị hãy dũng cảm để v­ượt qua tất cả nhé. hãy đến trường, vui chơi như những người khác. Mọi việc rồi cũng sẽ qua theo thời gian thôi. Chị hãy làm cho mọi người yêu quý chị một lần nữa bằng tình yêu và tài năng của chị. Em mãi mãi yêu chị.

Em chỉ muốn biết liệu chị có thật tâm làm ... không? nếu thật thì em rất thất vọng về chị, nếu thật thì chị không xứng đáng để nhận được sự quan tâm yêu mến của mọi người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá