Nơi công nhân đắt như tôm tươi

TP - Tại Trung tâm (TT) Việt – Nhật, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nơi đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường, học viên được đào tạo đến đâu doanh nghiệp nhận đến đấy, với mức lương rất cao.

Không khí làm việc trong xưởng tiện của những công nhân tương lai diễn ra rất hào hứng. Nhiều HS khác trong xưởng thực hành cũng miệt mài học cách điều khiển các máy hiện đại như tiện CNC hay robot hàn.

Tiến sĩ (TS) Vũ Đình Thơm - Giám đốc TT Việt Nhật, cho biết: “Các em có động cơ học nghề đúng đắn. Giáo trình học của các em có tới 75 phần trăm là các tiết thực hành so với các trường nghề khác chỉ 50 phần trăm. Muốn điều khiển thành thạo các máy hiện đại, các em phải coi xưởng máy như giảng đường, thư viện”.

Vào xưởng thực hành của TT Việt Nhật tất cả học sinh phải tuân thủ kỷ luật lao động nghiêm ngặt. “Không đến muộn quá hai phút, không có quần áo, mũ bảo hộ không được vào, coi máy như tài sản của mình”.

Theo thầy Hà Xuân Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, hầu như tất cả HS, SV học ở TT Việt Nhật ra trường đều có việc ngay với mức lương cao bởi TT đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Mỗi khóa đào tạo TT Việt - Nhật chỉ tuyển trên dưới 500 (cả diện học sinh trung cấp và cao đẳng nghề), thế nhưng TT nhận được hàng chục đơn đặt hàng của các Cty trong và ngoài nước dù HS chưa ra trường.

Riêng khóa đầu có tới 40 phần trăm HS của TT ra nước ngoài lao động, số còn lại cũng trong tầm ngắm săn bàn tay vàng của các công ty liên doanh nước ngoài.

Nguyễn Văn Hưng – nguyên HS của TT Việt - Nhật chuyên ngành hàn, hiện làm tại Cty Vinaconex - nói: “Lương của mình trên 3,5 triệu đồng. Có Cty nước ngoài tại khu công nghiệp Láng - Hòa Lạc mời về làm mức lương năm triệu nhưng mình chưa quyết định”.

TS Vũ Đình Thơm cho biết: “Khóa K6 sắp ra trường mà nhiều Cty trong nước và cả nước ngoài đã đặt nhận hết. Thiếu khoảng 260 em nữa mới đáp ứng được nhu cầu. Các em ra trường lương cao gấp mấy lần lương chúng tôi”.

Trung tâm Việt - Nhật tiền thân là dự án JICA-HIC do Nhật Bản tài trợ 100 phần trăm từ nguồn vốn ODA với chuyên gia và kỹ thuật nhằm đào tạo nguồn lao động có kỹ thuật cao cho Việt Nam.
Theo TS Vũ Đình Thơm, mỗi năm TT nhận được khoảng 10 tỷ đồng giá trị các đơn đặt hàng sản phẩm do chính HS làm, đa số là của các doanh nghiệp liên doanh nước ngoài khi TT áp dụng mô hình đào tạo - sản xuất - kinh doanh.

Trung tâm đào tạo các khoa: sửa chữa thiết bị máy, điều khiển điện và gia công cơ khí.

Theo TS Vũ Đình Thơm, năm 2009- 2010, TT Việt - Nhật tiếp tục tuyển sinh 500 chỉ tiêu.

“Phía Nhật Bản cũng đang tiếp tục phối hợp với TT triển khai giai đoạn II của chương trình đào tạo công nhân kĩ thuật cao. Đây là hướng đào tạo mũi nhọn cho việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay”- TS Vũ Đình Thơm nói.

Thầy Hà Xuân Quang, hiệu phó Trường Công nghiệp Hà Nội, cho biết TT đang cố gắng thực hiện mô hình một trường “đại học nghề” lớn của khu vực Đông Nam Á.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá