Nói đến thanh niên là nói về sự sáng tạo

TP - Nhân dịp đầu Xuân mới, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất TW Đoàn, Chủ nhiệm ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã dành cho Tiền Phong cuộc trao đổi.

Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đào Ngọc Dung động viên thanh niên tình nguyện lên đường đến vùng sâu, vùng xa       
Cuộc trao đổi xung quanh kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2005, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2006. Đây là năm sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn và nhiều sự kiện lớn của tuổi trẻ.

Đồng chí Đào Ngọc Dung cho biết: Trước hết, tôi cảm ơn báo Tiền Phong đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội trao đổi với bạn đọc của báo, với tuổi trẻ cả nước nhân dịp Xuân Bính Tuất.

Năm 2005 đã đi qua, năm đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của tổ chức Đoàn các cấp, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước đã có bước chuyển biến nhanh, toàn diện để lại những dấu ấn đậm nét có ý nghĩa lịch sử.

Trước thềm Đại hội X của Đảng, Ban Bí thư TW Đảng đã có chủ trương và chỉ đạo tổng kết 12 năm triển khai NQTW4 (khóa VII) về công tác thanh niên trong thời kỳ mới.

Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc phát huy vai trò của Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, sự kiện rất có ý nghĩa làm nức lòng cán bộ, đoàn viên thanh niên cả nước là sau quá trình “chìm nổi” và chuẩn bị hơn 20 năm, Quốc hội đã ban hành Luật Thanh niên, đánh dấu một bước chuyển động mới trong quản lý nhà nước về công tác thanh niên.

Kế thừa và phát huy mạnh mẽ kết quả đạt được trong những năm qua, với đỉnh cao là Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, thanh thiếu nhi đã phát triển sâu rộng với một diện mạo mới.

Tháng Thanh niên, Chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện đi vào chiều sâu, khơi dậy tính chủ động, tích cực của cơ sở với sự tham gia rộng rãi của các đối tượng thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư, các đội hình chuyên, đội hình tại chỗ.

Phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Bốn mới” trong thanh niên bước đầu đi vào cuộc sống và đã xuất hiện những mô hình, nhân tố mới.

Đặc biệt, năm 2005, công tác giáo dục chính trị tư tưởng và truyền thống đối với tuổi trẻ được triển khai sâu rộng thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, diễn đàn “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi”; diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”... tiếp nối hành trình của những quyển nhật ký chiến tranh...

Đây là nét mới, là đợt sinh hoạt chính trị có sức lan tỏa, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về ý thức, trách nhiệm và tình cảm của thế hệ trẻ đối với đất nước, tạo được sự đồng cảm sâu rộng, trở thành một “hiện tượng” trong đời sống văn hóa tư tưởng của giới trẻ.

Có thể nói, cách nhìn nhận về lớp trẻ hôm nay đã có những tác động và chuyển biến mới bởi chính những hoạt động của tuổi trẻ, của những người 8X, của các cấp Đoàn, Hội, Đội, thông qua các diễn đàn, cuộc vận động, các cuộc thi với hàng chục triệu người tham gia.

Với phương châm “Tập trung cho cơ sở”, chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn có chuyển động tích cực, đến nay đã có hơn 11 triệu đoàn viên, hội viên tham gia tổ chức Đoàn, Hội.

Mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được củng cố một bước quan trọng với thành công của Đại hội Hội LHTNVN, Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam, đã tập hợp nhiều đối tượng thanh niên đặc thù. 

Đó là thanh niên lao động tự do, thanh niên đường phố, thanh niên trong các khu công nghiệp, nhà trọ, thanh niên vùng sâu, vùng xa; quan tâm đến thanh niên chậm tiến, mắc tệ nạn xã hội.

Sau đại hội Đảng ở cơ sở và các tỉnh thành, đội ngũ cán bộ Đoàn được củng cố, kiện toàn và trẻ hóa. Nhiều cán bộ Đoàn được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ở địa phương, góp phần “trẻ hóa” cấp ủy, chính quyền.

Năm 2005 cũng là năm chúng ta gặt hái những kết quả quan trọng trong công tác quốc tế thanh niên với thành công nổi bật của Đoàn VN tham gia Festival Thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 16; tổ chức thành công Gặp gỡ hữu nghị Thanh niên Việt - Trung, Việt - Lào...

Tóm lại, cùng với những thành tựu chung của cả nước, bức tranh toàn cảnh công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã thực sự được khắc họa nên với những mảng màu rất tươi sáng.

Là “thủ lĩnh” của thanh niên, đồng chí quan tâm nhất vấn đề gì để xã hội phát huy “sức trẻ” hiện nay?

Cũng như mọi quốc gia và lịch sử nước ta đã chứng minh, trong giai đoạn hiện nay, VN chỉ có thể “cất cánh” bay cao, bay nhanh nếu phát huy tiềm năng “dời non lấp bể” của thanh niên.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đánh giá cao vai trò, tiềm năng sức trẻ của thanh niên.

Tuy nhiên, chúng ta cần khắc phục cách nhìn “xem nhẹ” thanh niên đang hiện hữu ở không ít nơi, không ít tổ chức, hãy biết thực sự coi trọng thanh niên, tin tưởng hơn ở thanh niên, tạo điều kiện và môi trường thông thoáng và thiết thực để thanh niên tự khẳng định mình và vươn lên trên mọi lĩnh vực; Cần sớm có chiến lược bồi dưỡng và phát huy nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhiều nhiệm vụ mới đang đặt ra cấp thiết với tổ chức Đoàn. Vậy trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong năm 2006 này là gì, thưa đồng chí?

Năm 2006 sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, năm đầu tiên triển khai kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm (2006-2010), kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn, tổng kết NQTW4 ở cấp TW, tập trung triển khai để Luật TN đi vào cuộc sống ngay từ khi có hiệu lực (1/7/2006)...

Đó chính là những điều kiện và cơ hội hết sức thuận lợi để đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tạo ra những chuyển biến căn bản, những bước chạy nước rút nhằm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ đặt ra của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII.

BCH TW Đoàn đã có định hướng và chương trình cụ thể cho năm 2006, tôi chỉ xin nhấn mạnh: Đây sẽ là năm toàn Đoàn tập trung cao cho việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, xây dựng chương trình hành động triển khai NQ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; đồng thời tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Gắn bó với phong trào thanh thiếu nhi và các bạn trẻ nhiều năm qua, điều tôi luôn luôn mong muốn và trăn trở là làm sao khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực, tiềm năng và sự sáng tạo của thanh niên, năng lực cụ thể hóa trong chỉ đạo của các cấp Đoàn, Hội, Đội để tạo ra và đón bắt những thời cơ thuận lợi, để củng cố và phát triển mạnh mẽ phong trào thanh thiếu nhi.

Đoàn kết tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên, cùng chung sức, chung lòng đi đầu thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đối với Đoàn thì nhiệm vụ cơ bản hàng đầu là giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Trong tình hình hiện nay, Đoàn, Hội, Đội cần tham gia tích cực giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái, những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội...

Nói rộng ra, công tác thanh niên không thể chỉ vừa lòng với những gì đang làm được mà trên cơ sở nền tảng phong trào đã và đang có phải phát huy mạnh mẽ; vừa góp phần có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vừa đáp ứng nguyện vọng thiết thân của tuổi trẻ; mạnh dạn khuyến khích, cổ vũ, phát hiện và tạo điều kiện cho các sáng kiến, những nhân tố mới, những nét sáng tạo dù còn manh nha trong thanh thiếu nhi được phát triển.

Bên cạnh Tháng Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện Hè, cần chú trọng khuyến khích, nhân rộng các hoạt động mới để làm sao các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ nở rộ như hoa mùa Xuân và nói đến thanh niên là người ta nói về sự sáng tạo như là một phẩm chất thấm sâu trong máu thịt.

Tôi cũng mong muốn trong năm bản lề chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 8, mừng Đoàn ta 75 mùa Xuân, sẽ có những bước đột phá mới trong công tác thanh niên cả về lý luận và thực tiễn thông qua việc tổng kết NQTW4, triển khai Luật Thanh niên, Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2006-2010 của Chính phủ.

Từng bước thực hiện xã hội hóa công tác thanh niên dưới sự lãnh đạo của Đảng. Các cấp bộ Đoàn từ TW đến cơ sở cần tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, tập trung cho cơ sở; mỗi cơ sở, chi đoàn phải thực sự là môi trường tiên tiến để đoàn viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, là người bạn tốt và có ích của thanh niên; mỗi đoàn viên thực sự là nhân vật trung tâm trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm những hướng đi mới, cách làm mới với lộ trình phù hợp trên các mặt công tác: giáo dục, phong trào, tổ chức và cán bộ.

Đầu Xuân mới, đồng chí có tâm sự gì với các bạn trẻ và  những người làm công tác Đoàn trong cả nước?

Tôi rất vui mừng trước sự lớn mạnh không ngừng của lớp thanh niên ngày hôm nay, nhất là một bộ phận khá đông  trong đó đã vươn lên thực sự trở thành lớp người tiên tiến, đi đầu trên nhiều lĩnh vực.

Tôi thực sự cảm động, trân trọng và tin tưởng ở đội ngũ cán bộ Đoàn. Hiện đời sống và điều kiện làm việc còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là cán bộ cấp xã, phường, vùng sâu, vùng xa nhưng họ vẫn đang ngày đêm lăn lộn với phong trào.

Tôi luôn tin tưởng và kỳ vọng vào thế hệ ĐVTN hôm nay sẽ kế tục xứng đáng truyền thống, sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Để làm được điều đó, rất cần các bạn hãy ra sức học tập, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực phấn đấu và rèn luyện.

Tôi rất mong các cấp, các ngành, mỗi gia đình và toàn xã hội hãy đặt niềm tin ở thanh niên, tạo điều kiện chăm lo tốt nhất cho sự phát triển của thanh niên.

Trong không khí sắc Xuân đang về tràn ngập đất trời, thôi thúc lòng người, tôi xin gửi lời chúc mừng đầu Xuân mới tốt đẹp nhất đến tất cả các đồng chí, các bạn đồng nghiệp, các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước.

Chúc năm mới nhiều thành công và thắng lợi mới.

Xin cảm ơn đồng chí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng