Nói không với chai nhựa, bảo vệ môi trường

TP - Với việc ra mắt “Đội hình tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, văn hóa, văn minh đô thị”, trong Tháng Thanh niên, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến với cộng đồng.

Các bạn sinh viên hào hứng thu gom chai nhựa để đổi lấy chai thủy tinh tại ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng Ảnh: NVCC
Các bạn sinh viên hào hứng thu gom chai nhựa để đổi lấy chai thủy tinh tại ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng Ảnh: NVCC
Khệ nệ xách 1 túi to đựng toàn chai nhựa rỗng, Nguyễn Thị Xuân Tâm (SV ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng) cùng nhóm bạn hào hứng đến trước dãy bàn treo băng rôn “Chuyến bay 71” để đổi lấy chai thủy tinh. Đây là chương trình “Đổi chai nhựa để được discount khi mua chai thủy tinh” nằm trong khuôn khổ Dự án cộng đồng “Chuyến bay 71” và cũng là hoạt động ra quân Tháng Thanh niên của Đoàn trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng.
Nói không với chai nhựa, bảo vệ môi trường - ảnh 1 Trong Tháng Thanh niên, Thành Đoàn Đà Nẵng triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, ra quân dọn vệ sinh bờ biển, xóa biển quảng cáo, rao vặt... 
Ảnh: Giang Thanh

Với 10 chai nhựa bỏ đi, Xuân Tâm cũng như các bạn sinh viên khác sẽ được giảm giá khi mua 1 chai thủy tinh đựng nước với túi vải bố xinh xắn. “Khi nghe Đoàn trường phát động, mình cùng các bạn rất hào hứng thu gom những chai nhựa bỏ đi để đến đổi chai thủy tinh. Rác thải nhựa đang là mối đe dọa đối với môi trường. Đây tuy là hành động nhỏ nhưng có thể góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường”, Xuân Tâm chia sẻ.
Bắt đầu triển khai từ ngày 25/2, chương trình đã thu hút được sự tham gia của đông đảo sinh viên ĐH Kinh tế. Theo anh Lê Đình Quang Phúc, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế, những thay đổi lớn thường bắt đầu từ hành động nhỏ. Qua chương trình, tuổi trẻ ĐH Kinh tế mong muốn góp một phần nhỏ vào việc giảm rác thải nhựa ra môi trường và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường ra cộng đồng.

“Trong Tháng Thanh niên 2019, Thành Đoàn tổ chức nhiều hoạt động để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong bảo vệ môi trường, văn hóa, văn minh đô thị. Đặc biệt, Thành Đoàn chú trọng vào những hoạt động nhằm thay đổi nhận thức cũng như hành vi của người dân về việc sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa, giảm phát thải nhựa ra môi trường để bảo vệ đô thị và bờ biển Đà Nẵng”.
Anh Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng


Các chai thủy tinh được các thành viên trong BTC chương trình thiết kế bắt mắt với mẫu mã đẹp, kèm theo đó là một túi vải để đựng chai thủy tinh cũng được thiết kế độc đáo. “Mục đích của chương trình là giảm sử dụng các chai nhựa tiện lợi. Nhà trường đã trang bị hệ thống nước uống sạch tại các khu giảng đường để khuyến khích sinh viên dùng chai thủy tinh lấy nước mang theo đến lớp học”, anh Phúc nói và cho biết thêm, toàn bộ số chai nhựa được thu gom thông qua chương trình sẽ được vận chuyển đến điểm xử lý rác. Đồng thời, nguồn quỹ thu được từ việc bán chai thủy tinh cũng sẽ được Đoàn trường sử dụng cho các hoạt động vì cộng đồng trong dự án “Chuyến bay 71”.
Tại Quận Đoàn Liên Chiểu, các cuộc họp của Quận Đoàn đều không sử dụng chai nhựa để đựng nước mà chuyển sang chai thủy tinh. Đó là một trong những hoạt động của Quận Đoàn Liên Chiểu để lan tỏa thông điệp phòng chống rác thải nhựa. Ngoài ra, trong Tháng Thanh niên, đều đặn mỗi Chủ nhật, lực lượng ĐVTN sẽ ra quân dọn vệ sinh và thu gom rác thải nhựa ở khu dân cư và khu vực đường bờ biển Nguyễn Tất Thành. “Trong thời gian tới, Quận Đoàn sẽ thiết kế các sản phẩm chai thủy tinh phát cho ĐVTN để khuyến khích các bạn trẻ sử dụng chai thủy tinh thay thế các loại chai nhựa. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tuyên truyền ở các khu dân cư để người dân có ý thức phân loại rác và giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa”, anh Đặng Minh Trí, Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu, cho biết.

Trụ điện “nở hoa”
Triển khai thí điểm trên địa bàn phường Tân Chính (quận Thanh Khê) từ năm 2017, mô hình “Trụ điện xanh” của Quận Đoàn Thanh Khê rất được người dân ủng hộ. Trên đoạn đường Hải Phòng (đoạn qua ga Đà Nẵng), những trụ điện “nở hoa” bắt mắt đã khiến du khách đến Đà Nẵng phải trầm trồ ngước nhìn. “Từ ngày mấy cái trụ điện được tô vẽ lại bằng những bức tranh sinh động, chẳng còn ai đến dán hay in biển quảng cáo, rao vặt lên cột điện nữa. Nhìn cột điện sơn phết đẹp đẽ, người ta cũng ngại dán. Nếu có, những người dân sống xung quanh như tụi tui cũng ra nhắc nhở để giữ cảnh quan chung”, bà Hà Thị Hoa (người dân phường Tân Chính, quận Thanh Khê), nói.
Trong Tháng Thanh niên, Quận Đoàn Thanh Khê tiếp tục triển khai mô hình “Trụ điện xanh” rộng ra khắp địa bàn quận. Vào những ngày cuối tuần, hàng trăm ĐVTN cùng gỡ biển quảng cáo, rao vặt rồi tô vẽ, “khoác” áo mới đầy sắc màu cho những trụ điện. “Quận Đoàn tiến hành tập trung vào cuối tuần, tuy nhiên, vào những ngày trong tuần vẫn có những nhóm nhỏ các bạn ĐVTN vẽ trụ điện ở tuyến phố. Dự kiến, trong Tháng thanh niên Quận Đoàn sẽ “phủ sóng” trụ điện xanh ở các tuyến đường lớn trên địa bàn quận như: Trần Cao Vân, Hà Huy Tập, Hoàng Hoa Thám, Hải Phòng...”, anh Võ Duy Rin, Phó Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê, cho biết.
Những ngày này Thành Đoàn Đà Nẵng và các quận, huyện Đoàn cũng đồng loạt ra quân với nhiều hoạt động vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị như: Thành Đoàn Đà Nẵng trồng 400 cây bàng dọc các đường liên thôn ở Hòa Vang; Quận Đoàn Liên Chiểu trồng 1.000 cây phi lao ở khu vực biển Nguyễn Tất Thành; Quận Đoàn Hải Châu xóa biển quảng cáo, rao vặt sai quy định và tu bổ 160 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn, thay mới các tấm pano, áp phích đã cũ...
Với khí thế và nhiều cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Đà Nẵng, anh Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, tự tin hình ảnh của thành phố sẽ đẹp hơn trong mắt du khách và thông qua việc làm của các bạn trẻ sẽ giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống. “Trong Tháng Thanh niên 2019, Thành Đoàn tổ chức nhiều hoạt động để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong bảo vệ môi trường, văn hóa, văn minh đô thị. Đặc biệt, Thành Đoàn chú trọng vào những hoạt động nhằm thay đổi nhận thức cũng như hành vi của người dân về việc sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa, giảm phát thải nhựa ra môi trường để bảo vệ đô thị và bờ biển Đà Nẵng”, anh Minh nói thêm.

Lắp đặt 5 công trình nước sạch

Trong Tháng Thanh niên, Thành Đoàn Đà Nẵng triển khai lắp đặt 5 công trình nước sạch trị giá 250 triệu đồng ở thôn Quan Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang; thôn Phước Thái (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang);phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ); phường Chính Gián và phường Tân Chính (quận Thanh Khê). “Năm máy lọc nước RO được lắp đặt ở các nhà cộng đồng sẽ giúp người dân có nước sinh hoạt sạch để sử dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, anh Phạm Đức Thắng, Phó ban Thanh niên Công nhân Nông thôn và Đô thị, cho biết.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng