Nỗi lòng sinh con thời... khủng hoảng!

Cưới nhau gần một năm, mỗi lần gặp người quen là cặp vợ chồng Quang (32 tuổi, Q.1, TP. HCM) - Văn (28 tuổi, Vũng Tàu) lại một phen bối rối trước câu hỏi: "Sao giờ này còn chưa có tin vui?". Phân bua cũng mệt mà không giải thích lại... mang tiếng!

Lý do của đôi vợ chồng trẻ thật đơn giản: tại cái "nợ nần". Từ khi mới lấy nhau, cả hai đã xác định "chuyện con cái cứ để từ từ, khi nào trả nợ xong rồi tính".

Với 100 triệu tiền nợ từ khi tổ chức đám cưới và xây căn nhà cấp bốn trên mảnh đất bố mẹ cho, mỗi tháng cả hai phải trả nợ trên 3 triệu đồng tiền lãi. Chồng làm IT, vợ ăn lương giáo viên mầm non, cuộc sống cũng ổn định, vậy mà cả hai cứ sợ... nghèo.

Ngày xưa, lúc yêu đương còn hay chở nhau đi ăn tiệm, xem phim, cà phê, lâu lâu lại đi chơi du lịch, chơi bời với bạn bè... cưới xong thì coi như những khoản "xa xỉ" đó phải gác lại, dành dụm tối đa, trả xong nợ rồi mới tính chuyện sinh con.

Quang cho biết: "Tụi mình cũng muốn có em bé cho vui nhà vui cửa. Dạo này lại nghe chuyện vô sinh nhiều nên cũng sợ... nhưng với tình hình khủng hoảng kinh tế, vật giá leo thang mà lương bổng thì hổng thấy leo... hai vợ chồng ăn, tiêu còn không đủ, nói chi lo cho con. Sinh con ra mà không lo cho con đầy đủ còn khổ hơn".

Vừa rồi, cả hai mất ăn mất ngủ mấy ngày vì bỗng dưng Vân bị buồn nôn, khó ở trong người. Cũng may khi thử thai thì không có. Quang nửa đùa nửa thật: "Vợ chồng mình mới thử biện pháp tránh thai tự nhiên. Chưa có kinh nghiệm nên xém chút nữa là... dính. Người ta mong có con, mình thì lại sợ. Kinh tế eo hẹp thật là khổ!".

Nỗi lòng vợ chồng thời khủng hoảng

Vợ chồng anh Nam (34 tuổi) và chị Linh (29 tuổi) đều là dân ở tỉnh lên TP.HCM sinh sống nên cưới nhau xong họ phải dắt díu nhau đi ở nhà thuê. Thu nhập trung bình công nhân viên chỉ đủ cho anh chị chi tiêu, trả tiền nhà và phụ bố mẹ nuôi mấy đứa em còn đi học.

Từ lúc kinh tế khó khăn, các khoản thu chi lại được tính toán kỹ hơn. Việc sinh con dường như đã trở thành vấn đề "xa xỉ". Hơn nữa sinh con mà vẫn phải ở trọ, canh cánh nỗi lo bị lấy lại nhà, tăng tiền nhà, anh chị quyết định tốt nhất là cứ để mua được cái nhà đã rồi hẵng tính đường con cái.

Mới đây, chạy vạy gia đình, bạn bè, vay được hơn 300 triệu, anh chị cũng mua được miếng đất tại tận Q.12. Dự tính nếu có chút tiền cũng xây căn nhà nho nhỏ chui ra chui vào, chấm dứt cuộc sống ở trọ suốt gần 10 năm qua. Nhưng ngôi nhà mơ ước vẫn còn xa vời lắm, khi giá vật liệu xây dựng lên vù vù. Cha mẹ hai bên ở quê thúc giục, sao cưới lâu rồi vẫn chưa thấy anh chị có "động tĩnh" gì. Nhưng có ai hiểu được... nỗi lòng người ở trọ.

Hoàn cảnh của anh Minh (36 tuổi) và chị Loan (32 tuổi) lại khác. Cả hai đã có cậu nhóc gần 2 tuổi. Cả hai anh chị lập gia đình khá trễ nên muốn sớm có thêm một bé gái nữa cho có nếp có tẻ.

Hai vợ chồng còn đang phân vân thì đột ngột, do khủng hoảng kinh tế, công ty chị Loan giảm biên chế và chị nằm trong số những người bị giải quyết cho nghỉ việc. Từ đây mọi chi phí trong gia đình chỉ còn trông cậy vào đồng lương ít ỏi hơn 3 triệu của anh. Kế hoạch sinh con xem như phải tạm thời hoãn lại dù cả hai đều sốt ruột.

Sinh con cũng cần lập kế hoạch

Thu nhập không tăng như tiền chi phí sinh hoạt, ăn uống... thì cứ tăng vọt mỗi ngày. Người lớn còn có thể ăn bớt lại, mặc xấu để tiết kiệm chứ ai nỡ để con trẻ phải thiếu ăn, thiếu mặc.

Đối với nhiều người, quan niệm "trời sinh voi sinh cỏ" dường như đã trở nên quá lạc hậu. Các ông bố bà mẹ phải tính toán kỹ càng trước khi quyết định có thêm một thành viên mới trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu tính kỹ quá sẽ có những thiệt hại lớn không lường trước, nhất là việc kế hoạch quá lâu sẽ khó có thai...

Thêm một điều nữa là, hạnh phúc của vợ chồng chính là đứa con. Khi có con, vợ chồng sẽ có thêm động lực để sống và làm việc. Và một điều quan trọng nữa mà bạn cần ghi nhớ, chức năng chính của gia đình suy cho cùng cũng là duy trì nòi giống.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là giữ tinh thần lạc quan. Hãy để việc sinh con là tự nhiên, là niềm hạnh phúc của vợ chồng.

Theo Sức sống mới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng