Nói thật, làm thật, làm hiệu quả

TP - “Tôi cho rằng, cán bộ, Đoàn viên chúng ta trong các hoạt động, công việc của mình, cần tránh được bệnh hình thức, làm sao cho thực chất. Nói thật, làm thật, làm cho hiệu quả”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nói.

Nói thật, làm thật

Chiều 16/8, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị số 03 – CT/TW của Bộ chính trị “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Báo cáo cho biết dưới sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, sáng tạo trong việc thực hiện, cụ thể hóa các hành động học tập và làm theo tấm gương của Bác. 

Nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi được củng cố, việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã trở thành việc làm tự giác, có ý thức của số đông thanh thiếu nhi, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên được nâng cao, có những chuyển biến tích cực. Trong thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay và hiệu quả.

Là một trong những đại biểu tham luận tại hội nghị, Võ Trần Vy Khanh (TPHCM) kể, lúc mới vào trường ĐH Bách khoa TPHCM, cách học chưa thực sự chủ động, không thể phát huy được khả năng. Chính phong trào Sinh viên 5 tốt đã trở thành động lực để cô thay đổi, phấn đấu. Không chỉ năng động, chủ động tiếp nhận kiến thức trong học tập, Khanh còn tham gia các hoạt động tình nguyện của trường vì “thấy yêu quý những sinh viên làm cô giáo, đi cấy, đi gặt, làm cầu cho người dân”. Cố gắng không ngừng, Khanh vinh dự 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Giải thưởng Sao tháng giêng 2013… 

“Mình chưa muốn dừng lại ở Đại học. Sáng 16/8, được xem những thước phim về Bác Hồ, thấy những năm cuối đời Bác vẫn rất hăng say học hỏi. Thanh niên còn trẻ, có sức, tại sao lại không cố gắng học tập. Mình hy vọng, Đoàn sẽ có nhiều phong trào để sinh viên tiếp tục tham gia, phấn đấu vươn lên”, Khanh nói. 

Tham luận tại hội nghị, Đại úy Lê Trung Thành, thuyền trưởng tàu CSB 4033 đã chia sẻ về những ngày trên vùng biển Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền đất nước. “Trong những ngày làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa, mẹ tôi phải nhập viện ung bướu TPHCM điều trị căn bệnh ung thư vòm họng.

Tôi vẫn nhớ lời nhắn nhủ của mẹ: Tổ quốc gọi, con cứ yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tôi rất thương mẹ, muốn được chăm sóc mẹ nhưng đành phải gác lại tình cảm riêng của mình để có đủ bản lĩnh chỉ huy con tàu cùng đồng đội vững vàng nơi đầu sóng, bảo vệ sự bình yên của đất nước, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”, Trung kể.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất với Trung những ngày ở Hoàng Sa là khi giao lưu văn nghệ trên tàu, những phóng viên Việt Nam và nước ngoài cùng cất cao tiếng hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Kết thúc bài hát, các nhà báo nước ngoài đồng thanh “Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh…” đầy hào hứng. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng kết quả nổi bật nhất của Chỉ thị 03 là tạo ra đợt sinh hoạt VN ngày càng đề cao ý thức trách nhiệm của bản thân với xã hội, đất nước, thể hiện cụ thể bằng hành động trong công việc, cuộc sống hàng ngày góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong giới trẻ… 

Theo anh Vinh, học và làm theo Bác có rất nhiều vấn đề. Thanh niên phải có lý tưởng; có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn; có sự đoàn kết thương yêu nhau, xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân đồng thời xây dựng được nhiều phong trào, thu hút thanh niên tham gia để rèn luyện, phấn đấu… 

“Tôi cho rằng, cán bộ, đoàn viên chúng ta trong các hoạt động, công việc của mình, cần tránh được bệnh hình thức, làm sao cho thực chất. Nói thật, làm thật, làm cho hiệu quả”, anh Vinh nói.

Nói đi đôi với làm

Cũng trong chiều 16/8, T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác với chủ đề Nói đi đôi với làm, do nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão, Bí thư T.Ư Đoàn Đặng Quốc Toàn chủ trì.Diễn đàn có nhiều ý kiến, thảo luận về thực trạng thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác; nói và làm trong thanh niên thời kỳ đất nước đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Vai trò của tổ chức Đoàn vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên học tập làm theo lời Bác…

Nói thật, làm thật, làm hiệu quả - ảnh 1 Các đại biểu thanh niên trình bày nhiều kiến nghị tại buổi gặp mặt. Ảnh: Mai Xuân Tùng

Nhiều kinh nghiệm, cách làm hiệu quả, mô hình sáng tạo gắn với chủ đề nói đi đôi với làm đã được trình bày. Lê Việt Phương, đại diện thanh niên Bộ Ngoại giao, cho biết thực tế có không ít người nói không đi đôi với làm, ngày càng nhiều người quen “chém gió” và “anh hùng bàn phím”.

Muốn nói đi đôi với làm, Phương cho rằng, mỗi người phải có trách nhiệm với bản thân, trước hết đối với mỗi lời nói ra, công việc đã đăng ký. Anh Phương cũng nêu ra cách làm của Đoàn khối cơ quan T.Ư Đoàn đang triển khai là mỗi cá nhân sẽ đăng ký những việc làm cụ thể gắn với mục tiêu, thời gian hoàn thành… lên bảng thông tin chung để bản thân phấn đấu và mọi người dõi theo.

Là một trong số những đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự ĐH, Hoàng Vũ Anh Thư (SN 1996, Tuyên Quang) cho biết từng gặp khó khăn đối với môn lịch sử. Nhưng Thư đã lập kế hoạch học tập để dần thấy thích thú, tự hào mỗi khi tìm hiểu những sự kiện, trận chiến chống quân xâm lược trong lịch sử dân tộc.

“Tôi giành được giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp 3 môn Lịch sử. Tôi tự nhận thấy bản thân đã nói đi đôi với làm”, Anh Thư nói. 

Đại diện cho những du học sinh ở nước ngoài, đại biểu Lê Ngọc Vinh (du học sinh tại Úc) cho hay, du học sinh là nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia vì họ tiếp cận được với tri thức văn hóa, khoa học tiên tiến trên thế giới, đồng thời là những cầu nối giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài thông qua nhiều hoạt động. 

Lê Ngọc Vinh kể: “Tại Úc, các du học sinh đã tổ chức Ngày lễ văn hóa, thành lập các câu lạc bộ; Tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam, ủng hộ và gửi quà tới những người làm nhiệm vụ giữ chủ quyền biển, đảo… Mỗi du học sinh nước ngoài là nhà bán ngoại giao để quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài cùng với Đại sứ quán”. 

Ghi nhận các ý kiến tại diễn đàn, Bí thư T.Ư Đoàn Đặng Quốc Toàn nêu rõ, trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, các cán bộ đoàn cần xây dựng kế hoạch cụ thể hơn nữa, đồng thời, tổ chức nhiều phong trào để đoàn viên thanh niên tham gia ở mức độ làm nhiều hơn thông qua những phần việc, công trình cụ thể. 

 Tại Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác có chủ đề Tu dưỡng đạo đức cách mạng, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến về nền tảng của giáo dục tư tưởng, đạo đức; giải pháp tăng cường giáo dục lối sống, lý tưởng cho thanh thiếu niên trong thời kỳ đất nước CNH - HĐH và hội nhập quốc tế. 

Đặng Tất Dũng, nghiên cứu sinh tại Anh, cho rằng: “Để học tập, tu dưỡng tốt đạo đức cách mạng tốt, cần phải có những yếu tố, những chuẩn mực đạo đức cụ thể. Phải tạo ra môi trường đạo đức để mỗi cá nhân rèn luyện thì mới có thể phát triển. Bên cạnh đó mỗi đoàn viên thanh niên luôn phải tự thân vận động hoàn thiện bản thân mình”. 

Đại biểu Đinh Phước Tường, giảng viên trường Cao đẳng Vĩnh Long cho rằng “Muốn thế hệ trẻ tích cực học tập tu dưỡng cách mạng thì đầu tiên phải có đạo đức con người, cá nhân. Khi một cá nhân chưa hiểu rõ đạo đức bình thường của một con người thì không thể có đạo đức cách mạng, cần phải khắc phục lỗ hổng này”. Đại biểu Tường cho rằng, trong các trường học, nên quan tâm và đề cao những môn dạy làm người như Giáo dục công dân. 

Quang Lộc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá