Nói về Việt Nam với thanh niên thế giới

“Đến Việt Nam, bạn sẽ được ngắm chuồn chuồn bay lượn trong ráng chiều thanh bình, ngồi nhấm nháp cà phê Buôn Ma Thuột...” - Đoàn Việt Nam dự Đại hội Thanh niên Thế giới 2005 nói với bạn bè.

Khu làng VN tại Đại hội Thanh niên Thế giới 2005
Gần 800 thanh niên, gồm 600 đại biểu, 150 diễu hành viên (thuộc BTC) ở độ tuổi 18 - 25 và 50 khách mời đã tới dự bữa tiệc văn hóa chan hoà tình hữu nghị, thân ái này.

Không còn khoảng cách về địa lý và văn hóa. Hơi rượu randy nóng rực của Serbia và Motenegro được trộn lẫn hương thơm nồng lúa mới Việt Nam. Con rồng lửa của Hồng Công được đính trên chiếc vòng dây nhiều màu của Mexico. Một cô gái Ấn Độ đội nón lá và chàng trai người Morocco mặc chiếc váy (Kilt) đặc trưng của đất nước Scotland.

8 đại biểu của Việt Nam được bầu là Super Model liên tục đứng để các bạn khác chụp ảnh. Khu vực trưng bày của đoàn Việt Nam cũng là nơi rực rỡ sắc màu, rộn rã tiếng nói cười và nhiều quà tặng nhất.

“Hãy đến Việt Nam, nơi bạn sẽ không bao giờ nghe thấy tiếng súng, không bao giờ nhìn thấy giết chóc, nơi bạn sẽ nhìn thấy những con chuồn chuồn bay lượn trong ráng chiều thanh bình và nhấm nháp ngụm cà phê Buôn Ma Thuột đậm đà” - Nguyễn Mai, thành viên của Đoàn Việt Nam, hào hứng giới thiệu.

Bất ngờ nhất trong buổi tối qua đối với chúng tôi là sự xuất hiện của 3 bạn trong đoàn Canada và 2 bạn trong đoàn của Anh, tất cả đều có dòng máu Việt Nam. Họ nói muốn đứng cùng chúng tôi ở khu vực của những người Việt Nam tối nay. (Thật may, đoàn Việt Nam mang theo khá nhiều áo in chữ Việt Nam).

Đặc biệt từ đoàn bạn có Lian (Liên) và Holi (Phi Long) - có bố người Anh và mẹ người Việt đang sống ở York. Cả hai chị em đều không biết nói một câu tiếng Việt nào, nhưng đều tha thiết xin một chiếc áo in chữ Việt Nam và mặc suốt buổi tối, đứng liền 4 tiếng tại bàn của đoàn Việt Nam giới thiệu Việt Nam với toàn thể khách đến.

Cuối giờ về, Holi ngỏ ý xin một lọ cà pháo. Em nói mang về cho mẹ và mời chúng tôi đến York ăn nem mẹ em làm khi hội nghị kết thúc.

Bữa tiệc kết thúc, nhưng trong trái tim mỗi thành viên của đoàn Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc khó tả khi nghe đâu đó bạn bè các nước thầm thì giới thiệu đầy ngạc nhiên thú vị: “Đó là Việt Nam!”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá