Nộp phạt để rong chơi

TP - Sinh viên đóng tiền, đi học để thay đổi chính mình, để lập thân, lập nghiệp, để xây dựng và cống hiến cho đất nước. Nhưng thay vì đến lớp, họ lao mình như những con thiêu thân vào các cuộc ăn chơi.

1.001 cách ăn chơi

Là sinh viên năm thứ nhất trường Cao đẳng phát thanh Truyền hình Trung ương 1 (Phủ Lý, Hà Nam) nhưng Duy Quang đã rất nổi tiếng với những kiểu ăn chơi sành điệu của dân chơi “thứ thiệt”.

Chỉ nhìn bề ngoài “khác người” của Quang thì biết. Mái tóc nhuộm vàng lúc nào cũng chải keo giổng ngược, hai bên tai dì dịt những lỗ bấm rất hợp với bộ đồ rộng thùng thình của dân hip hop, “cưỡi” trên chiếc xe tay ga màu mận chính với chiếc điện thoại đời mới, Quang đã quy tụ được một đám khoảng chục “chiến hữu” ngày đêm rong ruổi ở các quán bar, vũ trường, hay tận những bãi biển nổi tiếng.

T.H – bạn đồng môn của Quang cho biết: “Chẳng mấy khi thấy Quang có mặt trong lớp, nếu có thì cũng chỉ gục đầu xuống bàn ngủ. Đáng chú ý là trong lớp không chỉ có mình Quang như thế mà còn hàng chục sinh viên khác theo kiểu như vậy”.

Hoàng Anh – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học dân lập Đông Đô (Hà Nội) còn “oách” hơn. Xuất thân là một “cậu ấm” đất Hà thành, lại có mã đẹp trai, Hoàng Anh đã từng lăn lộn với các tụ điểm ăn chơi từ Nam ra Bắc, với những cuộc “mây mưa” với những cave hay những cô gái “tham giàu thích sang”.

Là sinh viên năm thứ 3 nhưng Hoàng Anh vẫn rống tuếch về kiến thức chuyên ngành, bởi anh có “tuyên ngôn” rằng: Ở đời sống được mấy nỗi, ăn chơi cho biết đã, sau này rồi tính, việc gì cứ phải cắm đầu vào học, không khéo rồi ngộ chữ cũng nên…”.

Đối phó cái khó bằng cái dại

Để hạn chế tình trạng nghỉ học bừa bãi, Ban giám hiệu trường Cao đẳng phát thanh Truyền hình Trung ương 1 đã ra chế tài phạt tiền đối với những trường hợp nghỉ không giấy phép hay những trường hợp thuê người học hộ.

Với mức phạt là 7 ngàn đồng/tiết (mà một ngày là 6 tiết, như vậy sinh viên vi phạm sẽ phải nộp số tiền là 42 ngàn đồng 1 buổi). Thầy Đỗ Tư Đông – Trưởng khoa Báo chí cho biết: “Cách xử lý đánh vào kinh tế sẽ làm cho sinh viên phải tự ý thức, phải biết tiếc tiền, tiếc kiến thức mà phải tự phấn đấu.

Tuy trường đã quy định nếu sinh viên nghỉ quá 4 buổi/môn/kỳ sẽ không được thi. Nhưng sinh viên hoặc là mướn hoặc là thuê người học hộ, chúng tôi cũng sẽ xử lý vấn đề này mạnh hơn”.

Phạt tiền đối với những sinh viên vi phạm chưa phải là cách tốt nhất, nhưng hiện thời dường như đó là cách xử lý hiệu quả nhất, và chế tài đó cũng được rất nhiều trường áp dụng trong quản lý sinh viên của mình.

Là một sinh viên, kể chuyện những người trong cuộc tôi chỉ muốn nhắc các đồng môn của mình rằng: Nếu biết tiếc số tiền nộp phạt thì phải biết tiếc kiến thức, thời gian đã bị “tiêu xài hoang phí”. Chế tài xử lý của thời sinh viên đã lớn nhưng những điều mà họ phải “nộp phạt” cho cuộc đời còn lớn hơn rất nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá