Nữ Bí thư Đoàn 14 lần hiến máu

TP - Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Bí thư Đoàn phường Thành Công (TP Buôn Ma Thuột) là gương mặt trẻ của tỉnh Đắk Lắk đi dự Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội tháng 6 - 2012.

Trinh luôn sẵn sàng hiến máu mà không nhận món quà hậu tạ từ người cần máu
Trinh luôn sẵn sàng hiến máu mà không nhận món quà hậu tạ từ người cần máu

> Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu

Sinh năm 1985, chỉ cao 1m56 nặng 50kg nhưng cô Bí thư Đoàn Ngọc Trinh đã 14 lần trực tiếp tham gia hiến máu, cung cấp cho bệnh viện nguồn máu sạch để cứu chữa người bệnh.

Năm Trinh học lớp 9, gia cảnh khó khăn túng thiếu, có lần Trinh bí mật theo dõi và phát hiện mẹ mình giấu gia đình đi bán máu lấy tiền mua gạo, Trinh chạy tới ôm mẹ, vừa khóc vừa năn nỉ cô y tá: Xin cô đừng lấy máu của mẹ con, hãy lấy máu của con đây, con khỏe lắm!

Không ngăn được nước mắt, mẹ Trinh vẫn ôn tồn an ủi con gái: Không chỉ vì hoàn cảnh ngặt nghèo mà mẹ chọn cách này đâu. Máu người, dù bán hay cho cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, lại còn có thể cứu được mạng người khác trong lúc hoạn nạn.

Chính lời mẹ nói giản dị mà sâu sắc đã thành nền tảng khích lệ, giúp Trinh quyết định tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo.

Là bí thư Đoàn năng động, việc vận động thanh niên tình nguyện hiến máu là điều không khó lắm đối với Trinh, bởi cá nhân cô cũng là thành viên của “ngân hàng máu sống” Hội Liên hiệp thanh niên TP Buôn Ma Thuột, luôn sẵn sàng hiến máu cứu người khi có nhu cầu, đồng thời là tuyên truyền viên tích cực cho phong trào.

Có lần Trinh hiến máu khẩn cấp cho một cháu bé 2 tháng tuổi bị bệnh hoại tử đường ruột tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cháu bé được cứu sống, gia đình cháu có ý hậu tạ nhưng Trinh kiên quyết từ chối, chỉ mong sẽ được gặp lại để xem bé lớn lên như thế nào.

Ngoài giấy chứng nhận, bằng khen, những món quà nhỏ do chính quyền và tổ chức Đoàn các cấp trao tặng, phần thưởng ý nghĩa nhất đối với Trinh luôn là nụ cười của những bệnh nhân được cứu sống từ chính những giọt máu mà Trinh đã hiến.

Cô tâm sự: Đáng mừng là bây giờ nhận thức của xã hội về việc hiến máu đã thay đổi rất tích cực! Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều phần việc cần làm để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển rộng khắp.

Bài, ảnh:
H Bát Êban

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá