Nữ Bí thư Đoàn xã 47 tuổi vẫn chưa được vào Đảng?!

TP - Sắp bước sang tuổi 48 với 12 năm làm Bí thư Đoàn xã Tây Tựu, được tặng thưởng hàng chục huy chương, bằng khen từ Trung ương đến địa phương vậy mà chị vẫn chưa được vào Đảng, vẫn chưa biết sẽ được bố trí “đầu ra” như thế nào sau Đại hội Đoàn xã sắp tới!?

Chị Ngọc Hoa và con gái út Ngọc Ánh với kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” do T.Ư Đoàn trao tặng  Ảnh: Minh Tuấn
Những lời tâm sự đó của chị Ngọc Hoa, Bí thư Đoàn xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm (Hà Nội) khiến chúng tôi bất ngờ.

Hết mình vì thanh niên

Chị Ngọc Hoa và gia đình tiếp chúng tôi trong căn nhà ngói ba gian nền đất vừa thấp vừa chật hẹp, ẩm mốc.

Chính thức làm Bí thư Đoàn xã từ năm 1995, đến nay chị Ngọc Hoa đã trở thành thủ lĩnh thanh niên giàu sức hút và hết mình với phong trào thanh niên của xã Tây Tựu.

Từng là diễn viên Đoàn kịch nói Tổng cục Chính trị, chị Ngọc Hoa mang hết khả năng văn nghệ để tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao phát triển rộng khắp tới tận các chi đoàn thôn xóm với hàng trăm buổi biểu diễn ca nhạc ngoài trời thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia.

Câu lạc bộ “Tuổi hồng” dành cho đối tượng vị thành niên, Câu lạc bộ khuyến nông thanh niên xã đã ra đời khá sớm. Trên 20 thanh niên trong xã đã làm giàu từ chính nguồn vốn vay của Đoàn. Tổng dư nợ vốn vay của Đoàn xã thường xuyên ở mức trên 300 triệu đồng.

Nhận thấy thanh niên địa phương còn chậm tiến trong hướng nghiệp, lạc hậu trong lối sống, bản thân chị Ngọc Hoa đã đi học thêm nghề uốn tóc-trang điểm cô dâu về mở cửa hàng, phổ biến cho thanh niên trong xã cách tổ chức đám cưới theo nếp sống mới...

Ba người con đều là hạt nhân văn nghệ của Đoàn

Ba người con (gồm: Đinh Vương Linh, 23 tuổi sinh viên khoa Thanh nhạc, Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội; Đinh Thị Hoàng Anh, sinh viên Nhạc viện Hà Nội và Đinh Ngọc Ánh, sinh viên Cao đẳng múa Việt Nam) ngay từ nhỏ đã rất hăng hái tham gia phong trào văn nghệ của xã, của thôn xóm.

Những buổi văn nghệ của xã chỉ cần có một trong ba người con chị Hoa tham gia đã khiến hoạt động sôi nổi hẳn lên. 

“Nhiều chương trình văn nghệ của xã có cả 4 mẹ con cùng tham gia biểu diễn rất vui. Tôi và các con đã từ chối nhiều lời mời tổ chức chương trình cả triệu đồng cho cơ quan, doanh nghiệp mỗi lần để dành thời gian tham gia biểu diễn văn nghệ tại xã, tại thôn xóm nhằm tạo thêm sân chơi cho thanh niên và thu hút các bạn trẻ tham gia”- Chị Ngọc Hoa tâm sự.

 Chị đã được tặng thưởng Huy chương “Vì thế hệ trẻ” của T.Ư Đoàn, Công an thành phố tặng Bằng khen, Sở Văn hóa-Thông tin tặng Bằng khen, đoạt Huy chương vàng Liên hoan nghệ thuật quần chúng, Quân khu Thủ đô tặng bằng khen về phong trào dân quân tự vệ...

Không được vào Đảng vì chống tiêu cực?

Nhiều lần Ban chấp hành Đoàn xã giới thiệu, đề nghị cấp trên xem xét kết nạp Đảng cho chị nhưng đều bị “lờ” đi. Và vì không phải là đảng viên nên “đầu ra” của chị cũng gặp nhiều trở ngại.

Cho đến năm 2005, chị mới được hưởng lương trên 700.000 đồng/tháng còn trong suốt 10 năm trước đó (từ 1995-2005), chị chỉ có từ 240.000 đồng đến 360.000 đồng phụ cấp mỗi tháng...

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng, trên theo chị Hoa, là vì một số lãnh đạo xã Tây Tựu có biểu hiện vi phạm nguyên tắc Đảng, mất dân chủ. Bản thân chị Hoa đã nhiều lần phản đối kiểu làm việc tuỳ tiện của lãnh đạo xã.

Điển hình như việc vào kỳ bầu cử HĐND xã năm 1999, chị Hoa đã viết đơn kiến nghị về việc phải cơ cấu đại diện thanh niên tham gia HĐND. Năm 2005, một vị lãnh đạo cấp uỷ của xã đã “nhắc nhở” chị khi chị nhất định phản đối việc kết nạp Đảng cho 3 trường hợp không sinh hoạt Đoàn tại cơ sở, không chấp hành Điều lệ Đoàn...

“Tuổi tôi đã quá cao so với hoạt động Đoàn, tôi mong mỏi cấp trên bố trí cho tôi một việc làm phù hợp. Và đó cũng là cách động viên những thanh niên khác hăng hái tham gia hoạt động Đoàn”. Chị Hoa bầy tỏ.

Bí thư Huyện Đoàn Từ Liêm - Nguyễn Xuân Ứng khẳng định, Huyện Đoàn đã báo cáo về trường hợp bố trí công tác mới cho chị Ngọc Hoa với Huyện ủy Từ Liêm và chuẩn bị tổ chức Đoàn công tác xuống làm việc trực tiếp với Đảng ủy,UBND xã Tây Tựu để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho chị Hoa.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá