Nữ “chiến sĩ phiên dịch”

TP - Chúng tôi tới buôn Yang Reh (xã Yang Reh, huyện Lăk, Đăk Lăk) vào một buổi trưa tháng Bảy. Các chiến sĩ tình nguyện hè của Trường Đại học Tây Nguyên nhóm Yang Reh đã trở về sau buổi phát cỏ vất vả.

“Chiến sĩ phiên dịch” H’Giang
Rất nhanh, cả nhóm tỏa ra: Người xách nước, người bổ củi, người nhóm bếp… Ai vào việc nấy, không khí sôi nổi như anh em một nhà.

Nhóm tình nguyện về buôn Yang Reh gồm 10 chiến sĩ do Nguyễn Văn Bông - chi đoàn Cử nhân giáo dục chính trị K2005 làm trưởng nhóm.

Gặp chúng tôi, các chiến sĩ vui vẻ kể về những công việc mới nhưng hấp dẫn như: tuyên truyền HIV/AIDS, dân số kế hoạch hóa gia đình, nếp sống mới, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; rồi tổ chức sinh hoạt cho thanh niên, phổ cập tiểu học phát cỏ, làm đường, làm vườn rau xanh…

Giữa những câu chuyện râm ran, có một chiến sĩ tình nguyện cứ cười bẽn lẽn - Đó là H’Giang.

Vóc người nhỏ bé, đôi mắt sáng long lanh, chân thành và cởi mở, H’Giang cho chúng tôi biết công tác dân vận tuyên truyền của nhóm gặp rất nhiều khó khăn bởi khi trao đổi với đồng bào trong buôn: “Ai cũng nói, ai cũng nghe nhưng cả hai cùng không hiểu!”.

Khó khăn vô cùng. Cả nhóm chỉ biết trông cậy vào H’Giang. “Mới đầu cũng rất khó, bởi chuyên ngành của mình là Cử nhân Giáo dục chính trị, giờ đây phải tiếp cận với các lĩnh vực hoàn toàn mới từ dân số kế hoạch hóa, HIV/AIDS đến vệ sinh phòng bệnh.

Hay cả những từ hóc búa như: lở mồm long móng, tiết canh, cúm gà, H5N1… trong phần triển khai công tác phòng chống bệnh cho gia súc gia cầm, mà các bạn chuyên ngành Chăn nuôi Thú y soạn ra… Dịch làm sao để bà con hiểu về những khái niệm mới là cả một vấn đề!”.

Từng ngày trôi qua, H’Giang trở thành cầu nối không thể thiếu giữa nhóm tình nguyện và bà con Yang Reh. H’Giang tâm sự: “Mình về đây cũng như về nhà của mình thôi. Buôn làng còn khổ nhiều, cố gắng một chút cho bà con mình hiểu, làm theo cái mới, cái hay thế là mừng rồi!”.

Chia tay cả nhóm, chúng tôi nhìn theo dáng người nhỏ nhắn của “chiến sĩ phiên dịch” mà thấy lòng rộn rã: Ngọn lửa tình nguyện của những trái tim đầy nhiệt huyết hôm nay nhất định sẽ thắp sáng niềm tin trong cả cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá