Nữ chủ trang trại heo rừng

TP- Cô Văn Thị Ngọc Luyến, năm nay 26 tuổi ở ấp Thạnh Long, xã Đông Thạnh (Châu Thành, Hậu Giang) đã có 6 năm làm chủ trang trại heo rừng nổi tiếng xứ miệt vườn.

Văn Thị Ngọc Luyến với những chú heo rừng Ảnh: Tùng Huyên
Ngọc Luyến học dở cấp 2 thì phải nghỉ học để ở nhà giúp đỡ cha mẹ làm 2,5 công vườn tạp. Quanh năm chăm sóc nhãn, cam, xoài… trúng mùa lại mất giá, chuyển qua trồng mía vẫn cơ cực mà không thoát được nghèo.

Năm 2002, một dịp xem truyền hình thấy giới thiệu việc heo rừng, một sinh vật hoang dã có sức kháng thể mạnh, thích hợp với miệt đồng bưng có nhiều cây, trái, hoa, củ.

Sau khi bàn tính cùng cha mẹ, Ngọc Luyến lặn lội tìm hiểu kỹ thuật, tham quan trang trại nuôi heo rừng các nơi như Bến Tre, Bình Phước, Bình Dương, Đắc Lắc.

Dồn hết tiền chắt góp của gia đình, vay thêm ngân hàng được tổng cộng 100 triệu đồng, Ngọc Luyến mua heo giống và xây dựng trang trại. Lần đầu, mua 4 con heo giống ở trại giống Bình Dương đem về nuôi, chỉ thời gian ngắn cả 4 con lăn ra chết.

Ngọc Luyến lại vay mượn, lên tận Bản Đôn (Đắc Lắc) tìm giống heo rừng rặt ri để mua. Cô mua được 4 con, mỗi con 25 kg, giá mỗi con 10 triệu đồng. Nhưng thời tiết ĐBSCL khác vùng núi Tây Nguyên, lần lượt 2 con cũng lăn ra chết, chỉ còn lại 1 con đực và 1 con cái.

Ngọc Luyến ngày đêm ra sức chăm sóc, cố giữ 2 con còn sót lại và mua thêm một ít heo cỏ để đàn heo thích nghi với miệt vườn. Hiện nay, Ngọc Luyến đã có đàn heo rừng 80 con, trong đó có 11 con nái. Luyến đã bán trên 100 con heo giống.

Gia đình Luyến mua thêm đất và dành trọn 5 công để trồng khoai, lấy lá và củ cho heo ăn, cùng với chuối, lục bình. Mỗi tháng trang trại mua thêm thức ăn chất đạm chừng 2,5 triệu đồng.

Bây giờ, Ngọc Luyến nói về heo rừng y như một kỹ sư thứ thiệt. Luyến thổ lộ: “Mặc dù nuôi chuồng nhưng bản chất hoang dã vẫn còn, heo vẫn hung dữ, sẵn sàng lao vào tấn công người lạ. Phải người cho ăn quen hơi mới gần chúng được”.

Mỗi năm heo đẻ 2 lứa, chúng tự động phối giống, thời gian mang thai là 100 ngày, và sinh con không cần bàn tay con người. Mỗi lứa từ 8 – 10 con. Ngọc Luyến thường cho heo đực rừng phối giống với heo cỏ để cho ra lứa heo F1, rồi đem heo F1 phối giống với heo đực rừng cho ra F2.

Heo rừng của Ngọc Luyến với nhiều bí quyết kỹ thuật nuôi dưỡng nên có sức kháng thể mạnh, được nhiều nơi đến mua về gây giống. Heo con 3 tháng tuổi nặng 8 – 10 kg giá 5– 6 triệu đồng.

Cô còn mở quán bán đặc sản thịt heo rừng với bảng hiệu “Tám Nông Dân” tại số 33, QL61 đoạn ngã ba Cái Tắc (Hậu Giang). Ngọc Luyến cười tươi: “Tiền lãi từ quán thịt heo rừng khoảng 100 triệu đồng/năm”.

Trang trại nuôi heo rừng của Ngọc Luyến đã được cơ quan chức năng địa phương cấp giấy chứng nhận và cấp sổ nuôi động vật hoang dã. Ngọc Luyến dự tính, năm tới mở thêm trang trại nuôi heo rừng thịt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá