Nữ điều tra viên “lạt mềm buộc chặt”

Khéo “lạt mềm buộc chặt”, Thạch Thị Sa Thy, cô Trung uý trẻ người Khmer đã khiến hàng loạt những tên tội phạm cứng cổ nhất ở thị xã Trà Vinh này phải quy phục, thừa nhận hành vi phạm tội.

Là nữ giới nhưng Sa Thy lập một kỳ tích khiến nhiều đại biểu dự Đại hội lần này phải kính nể.

Chỉ từ năm 2001 – 2004, Sa Thy đã trực tiếp thụ lý, điều tra khám phá 60 vụ án hình sự, ma tuý, mại dâm, triệt phá rất nhiều tụ điểm phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Sa Thy chẳng nhớ bao lần những đối tượng sừng sỏ, bản tính côn đồ chỉ mê xài… cơ bắp ngay trong phòng xét hỏi. Chúng cứ nghĩ nữ giới thì yếu đuối, bao dung, dễ thua cuộc.

Nhưng Sa Thy nhẹ nhàng, mềm mại mà tóm chặt cái “gót chân” của đối tượng. Có tên thì lại tỏ thái độ ung dung, coi thường, khi Sa Thy hỏi, chúng cứ lờ đi, mặt ngoảnh ra cửa. Sa Thy không nản.

Trấn áp tội phạm nhiều khi đâu phải bằng cánh tay, tiếng quát. Nhớ lần đơn vị bắt được tên Trầm Hiền, một đối tượng ma tuý "có số" ở thị xã. Sa Thy được giao điều tra xét hỏi.

Hồ sơ bắt giữ chỉ có tên Hiền, nhưng Sa Thy biết theo đuôi hắn còn nhiều tên khác. Hắn văng tục liên mồm, doạ đập cả cô nữ trinh sát trước mặt, khăng khăng khai chỉ mới đi bán ma tuý một lần và “không biết ai chơi ma tuý” nữa.

Có buổi hỏi cung, tên Hiền đứng bật dậy xô ghế, gằn lên tỏ vẻ hung hăng: “Tất cả có vậy thôi, thích thì xử coi!”. Quả là khó. Sa Thy suy nghĩ mãi và quyết tâm không thể thua cuộc.

Cô dày công tìm hiểu thêm về đối tượng thì được biết Trầm Hiền từng rất yêu một nữ sinh trẻ. Mẹ cô gái không đồng ý. Hiền sinh chán đời mà lao vào ma tuý.

Trong lần hỏi cung sau, cô “vô tình” nhắc đến cô gái nọ, hỏi han chuyện tình cảm hai người. Tên Hiền bỗng đằm lại rồi bật khóc. Hắn nhớ người yêu.

Không đấu lý sự cùn với Sa Thy nữa, Hiền khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và những tên trong đường dây. Đến hôm ấy, Công an Thị xã mới có đủ chứng cứ để khởi tố và ra lệnh bắt những tên còn lại.

Với dáng dấp trẻ như cô sinh viên, nhiều lần Sa Thy phải vào vai lê la những nhà nghỉ, khách sạn tìm “khách”. Một lần, Sa Thy “quen” một cô gái mại dâm còn khá trẻ. “Đánh bạn” với cô gái này một thời gian, Sa Thy cùng buồn, cùng khóc, cùng chia sẻ những nỗi niềm với cô ta.

Sau này, cô gái biết Sa Thy là công an, nhưng vẫn khai ra một nhà hàng có tay chủ bảo kê có cỡ ở thị xã. Thế là những thủ đoạn kinh doanh, cách thức đưa gái, thu tiền, sơ đồ tụ điểm… Sa Thy đều nắm rõ. Lần ấy, người dân thị xã đã rất khâm phục những chiến sỹ công an vì đã phá được một tụ điểm ăn chơi nhức nhối nhất vùng.

Sa Thy có bố mẹ làm trong ngành công an. Từ nhỏ,  Sa Thy đã nhạy cảm và mê những câu chuyện vụ án bố mẹ kể. Thy ước mơ lớn lên sẽ là một trinh sát.

Có lẽ, những tố chất đặc biệt đã cho cô những thành công nhanh đến vậy, vì trước khi nhận công tác, Sa Thy chưa từng được đào tạo chính quy dài năm ở một trường học lớn dành cho cảnh sát! Bật mí với bạn đọc, hiện Sa Thy duyên dáng vẫn phòng không vì còn mải mê… bắt tội phạm đấy!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá