Nữ doanh nhân 9X chia sẻ bí quyết thành đạt ở tuổi 17

TPO - Giao lưu với sinh viên về chủ đề khởi nghiệp kinh doanh “Sẽ có cách, đừng lo”, nữ doanh nhân 9X Tuệ Nghi - khởi nghiệp thành công và lập công ty riêng từ năm 17 tuổi, đã chia sẻ bí quyết trở thành doanh nhân thành đạt.

Không khi nào là quá sớm để bạn kinh doanh

Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường lập thân lập nghiệp từ kinh doanh. Tuy nhiên, không nhiều người thành công và tiếp tục phát triển. Theo Tuệ Nghi, hầu hết các trường hợp này đều sẵn có tố chất nhạy bén của người làm kinh doanh. Tuy nhiên, nếu để sự nhạy bén tự phát triển thì chỉ đơn thuần là bản năng của "con buôn”. Khi đó, sẽ khó vươn ra biển lớn, thậm chí thất bại ngay từ những bước đầu tiên.

Nữ doanh nhân 9X chia sẻ bí quyết thành đạt ở tuổi 17 - ảnh 1 Tuệ Nghi chia sẻ trong buổi giao lưu mang tên “Sẽ có cách, đừng lo!” được tổ chức tại ĐH FPT Hòa Lạc.
 “Điều sẽ giúp bạn trở thành doanh nhân thành đạt chính là nhờ tri thức, nhờ sự học hỏi mà có. Tri thức sẽ giúp cho tố chất nhạy bén trong bạn được chuyên môn hóa, chuyên biệt hóa”, Tuệ Nghi - "Nhân tố mới trẻ nhất thời đại năm 2013" nhận định.

Chia sẻ nhiều hơn về điều này, Tuệ Nghi cho biết, trong quá trình kinh doanh cô đã có những thành công nhất định từ việc kinh doanh lụa tơ tằm, linh kiện điện tử, bất động sản... nhưng vẫn chỉ là tự phát. Cô luôn mong muốn được học đại học và trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh. “Không khi nào là quá sớm để bạn kinh doanh, khởi nghiệp và cũng chẳng bao giờ quá muộn để bạn học hỏi, trau dồi tri thức”, Tuệ Nghi nói.

Theo Tuệ Nghi, khởi nghiệp thành công và đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, đòi hỏi doanh nhân phải có ý thức trách nhiệm với xã hội. Cô cho rằng, những người buôn bán và làm kinh tế tự phát gần như chưa có ý thức trách nhiệm xã hội, phần lớn mang trong mình tư tưởng thu về.

“Cùng việc kiếm tiền nhờ xã hội thì cần thể hiện với trách nhiệm xã hội, không chỉ bằng việc nộp thuế, các hoạt động thiện nguyện mà cần phải kiến tạo và hỗ trợ thế hệ đi sau tiếp bước mình. Có như vậy, doanh nghiệp đó mới nhận được sự ủng hộ từ xã hội và có thể phát triển bền vững”, Tuệ Nghi nói.

Nữ doanh nhân 9X chia sẻ bí quyết thành đạt ở tuổi 17 - ảnh 2

Cuối chương trình, cô còn nhiệt tình ở lại ký tặng các bạn học sinh, sinh viên 

Hãy là người tạo ra xu hướng 

Chia sẻ thêm về bí quyết để khởi nghiệp thành công với các bạn học sinh, sinh viên FPT, Tuệ Nghi tâm đắc: "Hãy là người tạo ra xu hướng chứ không phải chạy theo xu hướng".

Tuệ Nghi chia sẻ câu chuyện bản thân, năm 2010 - 2011 khi mới 17 tuổi, cô bắt đầu tập kinh doanh bất động sản với việc mua lại những căn nhà xuống cấp rồi tu sửa để bán lại kiếm lời. Sau đó, cô thuê một biệt thự sát ngay biển Nha Trang để mở một khách sạn hai sao. 

Nhằm tạo sự khác biệt và thu hút khách, cô đã biến biệt thự này thành khu dành riêng cho phân khúc khách hàng thích nghỉ dưỡng và cảm nhận được sự thân thiện với thiên nhiên. Những chậu cây, vườn hoa tự trồng được cô trang trí khắp các phòng nghỉ... Không gian đó tạo nên bầu khí trong lành, thư thái nên rất hút khách.

Coi trọng sự trải nghiệm, Tuệ Nghi cho biết, nhiều bạn trẻ cho rằng internet là thế giới phẳng thu nhỏ, đầy đủ hết mọi thông tin. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, internet là công cụ hữu hiệu giúp bạn lan tỏa ý tưởng chứ không thể giúp bạn tìm ra ý tướng, đặc biệt là những ý tưởng khác biệt.

Nữ doanh nhân 9X khuyến khích những bạn trẻ muốn khởi nghiệp hãy dùng sự nhạy bén của người có tố chất kinh doanh để quan sát, đào sâu tri thức cho chính mình và không ngừng sáng tạo thì mới có thể thành công và đi được dài hơi hơn.

Doanh nhân trẻ Tuệ Nghi, tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc (SN 1993) được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp từ số tiền 10.000đ giữa đất Sài Gòn. Cô từng thành công trong nhiều lĩnh vực kinh doanh về lụa, bất động sản, khách sạn...

Trước khi trở thành một chủ khách sạn 2 sao dạng villa tại đất biển Nha Trang, hiện nay là Tổng giám đốc một doanh nghiệp, Tuệ Nghi từng có không ít lần thất bại và trải qua nhiều công việc, từ người mời khác mua hàng tại shop quần áo, rồi nhân viên kinh doanh tại cửa hàng vật liệu xây dựng...

Cô từng đạt được nhiều giải thưởng như:  Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh 2013; Top 10 Ngôi sao kinh doanh, lãnh đạo xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương 2013; Doanh nhân Tiên Phong – Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2013; Được đề cử tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu diễn ra tại Pháp vào 6/2014; Là người Việt duy nhất được mời làm đại biểu tại Global Youth Peace Summit (Hội Nghị thượng đỉnh về hoà bình và thanh niên toàn cầu) diễn ra tại Austin, Tesax, Hoa Kỳ vào tháng 8/2014.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng