Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái

TP - Chị Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Lê Bảo Minh, dù công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng xem truyền hình thấy cảnh thiên tai, gặp những hoàn cảnh cần giúp đỡ là chị thu xếp đi thăm, tặng quà.

Chị Lê Thị Ngọc Hải (trái) trong một lần nhận giải thưởng
Với những kết quả nổi trội trong kinh doanh, ngày 8/3 năm nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), chị được nhận giải thưởng “Nữ doanh nhân xuất sắc” và Bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sinh ra ở vùng quê nghèo Đức Thọ (Hà Tĩnh), Lê Thị Ngọc Hải đã lớn lên trong gian khó. Chị tâm sự: “Khi 16 tuổi, tôi kiên quyết không chịu ở nhà lấy chồng mà lẳng lặng theo cậu vào Nam.

Ngày ra đi, tôi không dám ngoảnh mặt lại bởi sợ cái đói khổ sẽ đeo bám theo mình mặc dù chưa hình dung được tương lai có sung sướng hơn không. Vào Nam, tôi xin được đi học ngoại ngữ để mau mau có thể xin việc làm tự nuôi sống bản thân”.

Có ngoại ngữ, Lê Thị Ngọc Hải xin vào làm nhân viên mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi ấy, rất nhiều người chúc mừng vì nơi đây là chỗ nhiều phụ nữ mơ ước. Vậy mà chưa được nửa năm, Ngọc Hải bỏ việc vì “không chịu cho người ta… sai vặt”.

Tôi trân trọng công sức của những người đã gắn bó với mình.  Trong hơn 10 năm kinh doanh, tôi luôn giữ chữ “Tín”. Tôi nhắc nhở nhân viên coi khách hàng là thượng đế, khiêm nhường và tự nhắc mình đối xử với nhân viên bằng những đức tính ấy.

Một ngày 24 tiếng đồng hồ thì ít ra có  8 tiếng tôi đã gắn bó với họ nên cố gắng ứng xử với nhau sao cho có tình người. Tuy nhiên, do Cty phát triển, cũng như đứa trẻ,  nó lớn nhanh quá, áo cũ bị rách mà áo mới may chưa kịp.

Cho nên, có những lúc tôi thay đổi nhân sự đột ngột quá, nóng nảy quá. Người ta nói làm kinh doanh phải có trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh” nhưng tôi thì tim “nóng” mà đầu không “lạnh” được. Đây là khuyết điểm của tôi.

“Tôi thích tự do và không thích người khác quyết định thay mình. Để thỏa mãn cá tính ấy, tôi chọn kinh doanh. Ban đầu, tôi tổ chức một cơ sở nhỏ cho vài anh em quấn mô tơ quạt điện bán cho các hãng làm máy quạt, mặc dù chẳng biết gì về điện cả.

Những năm 1999-2000, nhiều Cty nước ngoài muốn làm ăn tại Việt Nam và tìm đại diện phân phối. Tôi nghĩ tại sao mình không thử nhảy vào môi trường mới? Thế là tôi mở cửa hàng bán máy văn phòng cho các hãng Toshiba, Canon, Ricoh…

Làm đại diện phân phối sản phẩm cho nước ngoài nhưng tôi luôn nghĩ phải làm cái gì đó cho riêng mình. Vậy là tôi đứng ra làm việc với đối tác nước ngoài, nhập khẩu trực tiếp và thành lập Cty Lê Bảo Minh” - Chị Hải kể.

Qua gần 10 năm hoạt động, Cty CP Lê Bảo Minh được biết đến là Cty phân phối sản phẩm Canon có nhiều đại lý nhất ở Việt Nam, với 300 đại lý, 5 chi nhánh thường xuyên giao dịch trên toàn quốc và 1.000 đại lý không chính thức khác.

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, chị Hải còn được nhiều người biết đến bởi chị là  một trong  những Mạnh Thường Quân tích cực gắn bó với người nghèo khó.

Chia tay với tôi, chị tâm sự: “Tôi thường cảm thông và cố gắng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Trong năm nay tôi cũng dự định thông qua báo Tiền phong để trao 40 suất học bổng cho trẻ em vùng quê nghèo Đức Thọ, Hà Tĩnh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng