Sự kiện: Thế giới trẻ

Nữ du hành vũ trụ 29 tuổi

TP - Bộ Khoa học công nghệ Hàn Quốc ngày 10/3 bất ngờ thông báo đã quyết định thay đổi người đầu tiên bay lên vũ trụ theo yêu cầu của Cơ quan Vũ trụ LB Nga.

Yi So - yeon sẽ là nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc
Theo đó, cô Yi So - yeon, 29 tuổi, sẽ có mặt trên tàu Soyuz của Nga rời khỏi Trái đất vào ngày 8/4 và ở trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) trong vòng 8 ngày để thực hiện các thí nghiệm khoa học thay cho đồng nghiệp là anh Ko San, 31 tuổi.

Yi sẽ trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc. “Lý do chính của sự thay đổi này là vì Ko San đã lặp lại lỗi vi phạm các quy định của quá trình huấn luyện”, một quan chức cấp bộ cho biết.

Ko San đã 2 lần vi phạm nội quy vào tháng 9/2007 và tháng 2/2008. Quan chức cấp bộ còn cho biết thêm: “Chính quyền Nga cho rằng những lỗi nhỏ và việc không tuân theo mệnh lệnh có thể dẫn tới hệ quả nghiêm trọng”.

Cựu vận động viên đấm bốc, kỹ sư máy tính Ko San và kỹ sư sinh học Yi được lựa chọn làm ứng cử viên bay lên vũ trụ vào tháng 9/2007 sau khi vượt qua 36.206 người khác trong các cuộc thi tuyển gắt gao.

Ko San là lựa chọn số một, còn Yi đứng thứ hai. Cả hai người cùng được huấn luyện tại Nga nên việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng gì tới tham vọng lần đầu tiên bay vào vũ trụ của Hàn Quốc.

Đây là niềm vinh dự lớn của Yi bởi cô sẽ trở thành người phụ nữ châu Á thứ hai bay vào vũ trụ sau cô Chiaki Mukai người Nhật Bản. Đã có hàng trăm người bay vào vũ trụ, nhưng chỉ có 49 phụ nữ, trong đó Mỹ có 41 nữ phi hành gia.  

H.D
Theo THX

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá