Nữ giáo đầu của cảnh sát đặc nhiệm

Cô giáo trẻ dạy võ thuật cột tóc đuôi gà đi giữa hàng quân. Giữa “rừng” đàn ông luyện võ, một giáo viên liễu yếu đào tơ lại có ảnh hưởng mạnh mẽ. Cô làm mẫu kỹ thuật võ cơ bản rồi đi xuống hàng hướng dẫn cụ thể.

Nữ giáo đầu của cảnh sát đặc nhiệm

Những võ sư lấn sân phim ảnh

 Nữ giáo đầu của cảnh sát đặc nhiệm - ảnh 1

Những ngày đông rét mướt, thao trường ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn đầy đủ học viên tập luyện. Nữ giáo viên võ thuật cột tóc đuôi gà đi giữa hàng quân. Giữa “rừng” đàn ông luyện võ, một giáo viên liễu yếu đào tơ lại có ảnh hưởng mạnh mẽ. Thiếu úy Nguyễn Thị Hà làm mẫu kỹ thuật võ cơ bản với động tác đá thẳng, đấm thẳng rồi đi xuống hàng hướng dẫn cụ thể. Học viên nào động tác chưa chuẩn, chưa đủ lực, độ dứt khoát đều được cô chỉnh tại chỗ. Lớp học có đủ lứa tuổi (gồm cả học viên trẻ và học viên là cán bộ đi học), nhiều người hơn cô giáo tới gần chục tuổi, nhưng tất cả đều răm rắp làm theo sự chỉ huy.

Hà có nét mảnh mai, nhẹ nhàng, đôi mắt đẹp đầy ấn tượng. Nhưng khi đứng trước các học trò đều là phái mạnh, cô thể hiện đúng “chất” và cái uy của giáo viên võ thuật.

Hà cho biết, cô sinh năm 1985, từng là kiện tướng wushu, đoạt Huy chương vàng quốc gia năm 2004 và tham gia đội tuyển wushu Việt Nam. Sau khi kết thúc sự nghiệp thể thao đỉnh cao, cô vào Đại học Thể dục thể thao năm 2008 với chuyên ngành võ karate. Hà đã có tiếng với bộ sưu tập huy chương khá ấn tượng: Huy chương vàng wushu biểu diễn, Giải vô địch toàn quốc năm 2004, Huy chương bạc, Huy chương đồng giải trẻ vô địch toàn quốc… Hà chính thức vào làm giáo viên võ thuật của trường gần một năm nay. Dù thời gian ngắn nhưng cô cũng đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và vững vàng trong giờ lên lớp.

Hết giờ làm việc, Hà trở về với tổ ấm trong gian nhà nhỏ thuê gần trường. Chồng là kỹ sư nông nghiệp hay đi công tác nên nhiều khi căn phòng trọ chỉ có Hà và con gái mới hơn 2 tuổi. Con nhỏ, công việc đặc thù với kỷ luật cao nên Hà luôn cố gắng giải quyết hài hòa để tròn cả hai vai. Ổn định gia đình để yên tâm công tác là điều mà cô luôn tâm niệm.

Cô giáo thứ hai của trường là trung úy Bùi Bích Vân có lời nói và cử chỉ thể hiện rõ đặc trưng của nhà võ. Cô tâm sự: “Công tác ở đây, em có nhiều thời gian chơi võ, có điều kiện thể hiện niềm đam mê của mình”. Vân chơi được nhiều môn thể thao như: Cầu lông, bóng bàn, tennis, bóng chuyền, thậm chí là đá bóng… Tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao năm 2009, Vân được nhận ngay vào Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Hành trang mang theo của cô cũng có khá nhiều thành tích về môn thể thao cầu lông, vô địch cầu lông toàn lực lượng công an nhân dân.

Vân kể, lúc đầu cô rất bỡ ngỡ với môi trường làm việc mới, từ nền nếp, quân lệnh, quy tắc… nên cũng bị áp lực. Dần dần, cô tự rèn mình vào khuôn khổ, kỷ luật và tạo được cảm giác thoải mái khi thực hiện những quy định của trường và lực lượng.

Nói về những khó khăn của cô giáo trẻ dạy võ thuật trong trường công an nhân dân, Vân không ngại ngần bày tỏ: “Nhiều học viên là cán bộ đi học, lớn hơn em tới gần chục tuổi nên đôi lúc họ cũng trêu đùa cô giáo. Em cũng đùa lại để tạo cảm giác gần gũi với học viên nhưng luôn giữ một giới hạn nhất định. Thậm chí, em cũng nhắc nhở khi có lời trêu đùa quá đà”.

Chồng Vân cũng là giáo viên dạy thể chất ở một trường cảnh sát. Tuy vậy, hai trường ở cách xa nhau, hai vợ chồng thuê nhà gần nơi làm việc của Vân. Mỗi tuần họ chỉ gặp nhau ngày nghỉ hoặc một ngày nào đó trong tuần. Mang bầu, Vân được làm công việc nhẹ nhàng hơn thay vì ra thao trường dạy võ thuật. Rồi Vân khẳng định: “Sinh con xong em sẽ làm quen trở lại với công việc, tập dần rồi sẽ ổn thôi”.

Làm công việc thông thường ít phụ nữ lựa chọn, hai cô giáo dạy võ thuật của Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang sẽ phải hy sinh nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn trong công việc so với đồng nghiệp nam. Nhất là khi họ phải dành thời gian, tâm sức để xây dựng tổ ấm của mình song hành với công việc được giao. Trời nắng nóng hay rét mướt, họ vẫn đều đặn lên thao trường huyện võ cho học viên. Tuy vậy, thiếu úy Hà và trung úy Vân cũng bày tỏ sự cảm kích đối với những đồng nghiệp nam đã giúp đỡ họ trong những nội dung giảng dạy nặng đối với phụ nữ. Từ đó, hai nữ giáo viên rút kinh nghiệm cho mình để hoàn thiện chuyên môn hơn nữa.

Thượng tá Nguyễn Quốc Bồi, Trưởng Phòng Xây dựng lực lượng của trường chia sẻ, nữ giáo viên làm việc trong môi trường võ thuật phải chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới về sức lực, thể lực và thời gian. Theo quy định, nữ giáo viên cũng không được ưu tiên hơn trong công tác. "Sự cố gắng của các cô thật đáng ghi nhận”, ông đánh giá.

Cả thầy và trò Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang các chuyên ngành đều phải khổ luyện để cho ra “lò” những thế hệ lính đặc nhiệm, thực thi những nhiệm vụ đặc biệt như giải cứu con tin, chống khủng bố, hỗ trợ phá các tổ chức tội phạm… Công việc không cho phép họ được ngơi nghỉ. Mỗi sáng thức dậy là bắt đầu một ngày học tập, rèn luyện. Hai nữ giáo viên trẻ của trường cũng đã hòa mình vào môi trường ấy để nỗ lực phấn đấu với mục tiêu cao cả vì bình yên cuộc sống.

Theo Công an nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá