Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng

Cô gái 32 tuổi đang là một trong những phụ nữ hiếm hoi làm công việc sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật cho các 'con chim sắt' ở sân bay Đà Nẵng.

Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 1 Thu Trang (32 tuổi) sinh ra và lớn lên tại thành phố bên sông Hàn. Cô từng tốt nghiệp đại học hàng không tại Moscow (Nga) năm 2008 sau khi giành học bổng toàn phần cho sinh viên năm đầu tại ĐH Kỹ thuật Đà Nẵng.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 2 Hiện Trang là kỹ sư thuộc trung tâm bảo dưỡng ngoại trường Đà Nẵng của Hãng hàng không Vietjet Air. Cô cũng là nữ kỹ sư duy nhất tại Cảng vụ Hàng không Đà Nẵng và là một trong những trường hợp hiếm hoi làm công việc đảm bảo an toàn kỹ thuật cho các chuyến bay tại Việt Nam. 
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 3 Trang kể, cơ duyên đến với nghề sửa chữa máy bay hơi bất ngờ. Trước đó, cô chỉ nghĩ là sẽ học và làm việc trong ngành kỹ thuật sau khi đỗ đại học.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 4 Hàng ngày, Trang được phân công kiểm tra hai chuyến bay đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Bất kể nắng, mưa cô luôn phải tập trung cao độ làm việc. Mỗi chuyến máy bay chỉ dừng trong 30 phút trên sân đỗ sau đó tiếp tục hành trình tới sân bay khác nên nữ kỹ sư chỉ có khoảng 15 phút để kiểm tra kỹ thuật.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 5 Trong quá trình đó nếu phát hiện các chi tiết hỏng hóc phát sinh như lốp, hệ thống đèn, thiết bị cung cấp nguồn điện và các chi tiết bên ngoài, sẽ kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 6 Mỗi chuyến bay an toàn đòi hỏi sự cẩn thận trong khâu kiểm tra các chi tiết dù là nhỏ nhất. Cô cho biết, đây là trách nhiệm và cũng là một áp lực rất lớn đối với mình.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 7 Theo ông Hồ Hữu Đông - Trưởng phòng Bảo dưỡng bảo trì (Trung tâm Bảo dưỡng ngoại trường Vietjet Air Đà Nẵng) Thu Trang có trách nhiệm với công việc, nắm bắt nhanh công nghệ, nhất là đối với công việc kiểm tra bảo dưỡng mà cô được đào tạo ngắn hạn về hai dòng máy bay A320-321 do Airbus chuyển giao tại Việt Nam.
Nữ kỹ sư duy nhất sửa chữa máy bay ở Đà Nẵng - ảnh 8 Sự hài lòng của hành khách, sự yên tâm của tổ bay khi những chú chim sắt về đích an toàn là niềm hạnh phúc khi cô quyết định theo đuổi công việc này. Thu Trang tâm sự, sẽ cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để đạt được những chứng chỉ cao hơn trong công việc, để có thể sửa chữa được những chi tiết khó và đặc biệt hơn trong máy bay.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá