Nữ sinh 2 lần gặp ông Obama

TP - Nguyễn Thị Quy, sinh viên ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), kể về lần gặp lại Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Nguyễn Thị Quy.
Nguyễn Thị Quy.

"9h sáng (ngày 24/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã đông kín người. Ai nấy cũng vô cùng háo hức, mong ngóng... Khi bác (Tổng thống Obama) xuất hiện, cả khán phòng như lặng thinh, rồi òa lên những tràng pháo tay giòn giã. Tôi thực sự may mắn khi được gặp lại Tổng thống và có cuộc trò chuyện với bác ở chính Việt Nam.

Có lẽ có rất nhiều anh chị, bạn bè cũng có được may mắn gặp gỡ người đàn ông quyền lực nhất thế giới ấy nhưng đối với tôi đó còn là một sự đặc biệt với riêng bản thân, vì đó là lần thứ hai được gặp lại người thầy đáng kính mà tôi âm thầm học tiếng Anh cùng phong thái thuyết trình trong suốt bốn năm qua, người sáng lập nên YSEALI - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á đã đưa tôi đến Mỹ, đến với Nhà Trắng.

Lần nào cũng vậy, bác luôn truyền cho chúng tôi khát vọng tuổi trẻ sống hết mình và bài học về sự khiêm tốn. Lần gặp đầu tiên với bác tại hội nghị thượng đỉnh dành cho thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á ở Malaysia, chúng tôi đã được trò chuyện gần gũi về những vấn đề xoay quanh giới trẻ và những cống hiến cho cộng đồng, về cuộc đời của Tổng thống và những câu hỏi thú vị liên quan tới gia đình, sự nghiệp của bác. Ở bất kể câu hỏi nào bác cũng luôn toát lên sự dung dị, khiêm tốn, nhẹ nhàng và tính hài hước không thể quên.

Hôm đó, Tổng thống đã đặt niềm tin cho giới trẻ, cho chính chúng tôi về những thay đổi hứa hẹn mà chúng tôi có thể làm được cho quê hương đất nước, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ hành động thiết thực nhất, sự tập trung cao độ nhất và trên tất cả, sự hi sinh để thay đổi cộng đồng. Tôi đã bật khóc vì nhận ra sự khiêm tốn và nghị lực của người đàn ông quyền lực nhất thế giới, nhận ra tình cảm chân thành mà bác dành cho chúng tôi. Và mỗi lần gặp khó khăn, tôi đều không bao giờ quên nụ cười của bác, đầy cảm hứng và lạc quan để vươn lên, để có những bước ngoặt, nỗ lực trong suốt thời gian qua.

Nữ sinh 2 lần gặp ông Obama - ảnh 1 Đông đảo thanh niên Việt Nam tham dự buổi phát biểu của Tổng thống Barack Obama tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 24/5 . Ảnh: TTXVN.

Hôm nay gặp lại bác tại Việt Nam, cảm xúc khó tả vô cùng vì đây là lần đầu tiên bác đến với Việt Nam - mảnh đất nơi tôi sinh ra, mảnh đất nơi tôi đang có khát vọng từng ngày để thay đổi và làm giàu đẹp thêm từ chính khởi nguồn của cái tên YSEALI… Vẫn là ánh mắt, nụ cười đôn hậu, vẫn là những dòng tâm sự nhiệt huyết dành cho giới trẻ và đặc biệt là tính hài hước, vui nhộn khi Tổng thống kể về ngày đầu ở Việt Nam với bún chả, với bia hơi, về phương tiện đi lại của Việt Nam…

Nhưng trên tất cả, điều tôi vẫn giữ trọn trong lòng sau bài phát biểu của bác là niềm tin bất diệt cho một tương lai tươi sáng của Việt Nam và Mỹ, về những triển vọng, hợp tác sau 21 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, là những tâm sự giàu cảm xúc, tâm huyết bác dành cho sự mến khách, thân thiện, và trái tim nồng ấm, nghị lực phi thường của con người Việt Nam.

Tôi đã vô cùng xúc động khi trực tiếp nghe Tổng thống kể về Việt Nam, nhắc tới Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh… trong sự xúc động tự hào. Bác kể về Trịnh Công Sơn với những ca từ như không bao giờ quên được về giá trị của sự hi sinh, của tấm lòng sẻ chia. Và với giới trẻ, cũng là thông điệp cuối cùng, Tổng thống đã gửi tới cho chúng tôi niềm tin vào sự thay đổi, vào những gì mà chúng tôi đang làm và “định mệnh của cuộc sống này nằm trong tay bạn”. Câu nói khép lại một bài phát biểu giàu cảm xúc, đầy cảm hứng và ý nghĩa.

Lại thêm một chặng đường nữa tôi đang bước đi với biết bao chông gai phía trước nhưng những câu nói, lời cổ vũ ý nghĩa của Tổng thống luôn thôi thúc, giục giã tôi cố gắng, nhiều hơn, nhiều hơn nữa và tin vào một tương lai bền vững với sự phát triển, và những thay đổi tích cực cho Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá