Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’

TPO - Với chủ đề “Tìm lại ý nghĩa, giá trị sống khi bên ngoài bị đảo lộn”, em Châu Bảo Gia Hân (HS lớp 10.1- Trường PTTH Thái Bình Dương - TP Cần Thơ) đã viết về cuốn sách “Quẳng gánh lo đi để vui sống”. Bài viết của Gia Hân đã đoạt giải Nhì Đại Sứ Văn hóa đọc do do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam tổ chức.

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’

Theo Gia Hân, từ việc cảm nhận cuộc đời của tác giả Dale Carnegie- Một nhà văn và nhà thuyết trình Mỹ mà cô bé đã tìm tới cuốn sách. Dale Carnegie sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Nhưng nhờ sự nỗ lực và tài năng, ông đã được hàng triệu người trên thế giới biết đến nhờ tài năng xuất chúng trong nghệ thuật hùng biện và khả năng thuyết phục người khác. Năm 1912 ông đã xây dựng một hệ thống huấn luyện mang tên Dale Carnegie. Ông cũng chính là tác giả của cuốn sách Đắc Nhân Tâm - một cuốn sách thuộc bán chạy nhất và được biết đến nhất cho đến hôm nay.

Ngoài ra, ông còn có một cuốn sách nổi tiếng khác là Quẳng gánh lo đi và vui sống. Cuốn sách này được coi như là một cẩm nang về cách làm việc và vui sống không lo âu. Ông đã mất nhiều năm để tìm hiểu tất cả các tài liệu có khả năng liên quan đến đề tài này, đồng thời ông trực tiếp phỏng vấn, nói chuyện với vô số người trong nhiều lĩnh vực, hoàn cảnh khác nhau, để tìm hiểu thêm về suy tư lo lắng trong họ, gởi gắm những triết lí để sống vui hơn. Nhờ các phương pháp của ông hàng triệu người đọc đã thay đổi được suy nghĩ của mình, hạnh phúc những gì ở hiện tại và gạt bỏ tất cả những phiền muộn ra khỏi tâm trí, thay vào đó là sống vui vẻ, lạc quan hơn rất nhiều lần.

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ - ảnh 1

Gia Hân viết: “Tôi vô tình đọc được cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống và cuộc sống của tôi hầu như đã thay đổi rất nhiều từ khi đọc được cuốn sách này. Tôi đã suy nghĩ và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về cuộc sống, nó đẹp hơn, thú vị hơn và đó chính là lúc tôi dám gạt bỏ đi hết tất cả những cái xấu trong quá khứ, cái quá khứ đó đã qua rồi, đã chết rồi. Sau đó, tôi tìm được nhiều niềm vui hơn khi gặp phải những chuyện tiêu cực tôi luôn suy nghĩ theo những hướng tích cực nhất. Cơ hội đến với tôi mỗi ngày mỗi nhiều hơn và điều tôi hạnh phúc nhất làthật sự vui vẻ hơn vì tôi đã nhận biết được cuộc sống còn rất nhiều điều hay đang chờ đợi tôi ở phía trước. Tôi phải nắm bắt nó và nên sống thật tốt để không phải hối hận về những chuyện xảy ra”. 
Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ - ảnh 2 Những trang viết của Gia Hân

“Có rất nhiều cách để gạt bỏ những lo lắng trong đầu mình. Thay vì lo lắng bận tâm về quá khứ thì nên suy nghĩ tích cực hơn cho tương lai, chúng ta không thể để cho những nổi lo âu cứ mãi luôn bám theo mình. Phải tự làm chủ bản thân. Một người luôn lo lắng buồn phiền sẽ không bao giờ thanh thản”. 

Sau khi nói về nội dung của cuốn sách với nhưng điều tâm đắc, Gia Hân viết tiếp những lời như tự tư vấn bản thân: “Đừng so sánh cuộc đời mình với cuộc đời của những người khác, vì bạn sẽ không bao giờ biết hành trình của họ như thế nào đâu nên chấp nhận và biến khó khăn thành cơ hội. Hãy quên đi những lo lắng của bản thân và mang lại niềm vui hạnh phúc cho người khác...”.

Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ - ảnh 3 Gia Hân nhận giải thưởng
Gia Hân kể từ khi thay đổi, cuộc sống của cô đã có thay đổi, nhìn tương lai với cái nhìn tốt đẹp hơn. Cô tìm ra được nguyên nhân và khắc phục trạng thái mệt mỏi của bản thân, học được cách thư giản trong khi đang làm việc hay học tập.... Điều đó đã giúp cho cô bé làm việc có hiệu quả hơn, vui nhiều hơn và sống có trách nhiệm hơn. 
Nữ sinh cấp 3 đạt giải Nhì với cuốn sách ‘Quẳng gánh lo đi để vui sống’ - ảnh 4
Gia Hân khẳng định: “Tôi cho rằng cuốn sách này rất đáng đọc bởi nó không chỉ trình bày các vấn đề rất đúng, rất thực tế với mỗi người mà còn đưa ra các giải pháp rất dễ hiểu và dễ áp dụng. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm và những bài học được rút ra, chắt lọc từ tác giả hoặc những người mà họ đã có cơ hội gặp gỡ khiến cho chúng ta khi đọc được những câu chuyện như thế này, sẽ có được sự đồng cảm với họ. Và bằng một cách nào đó, tìm ra cách giải quyết cho những vấn đề gây ra lo lắng của chính mình. Thậm chí, những nỗi lo lắng của tôi còn tan biến hết đi vì tôi nhận ra là chúng quá nhỏ bé so với những con người kia”.

Thành lập đội hình 200 sinh viên Y dược, bác sỹ trẻ... hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Đội hình có hơn 200 người gồm các y bác sỹ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện và các bạn sinh viên ngành Y... với mục tiêu xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh; phát huy chuyên môn, tinh thần xung kích của sinh viên y trong tham gia hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

Huy động 50.000 thùng carton đóng đồ cho sinh viên ký túc xá để đón người cách ly Covid-19

Sáng ngày 22/3 hơn 300 người sinh viên, cán bộ, nhân viên của ĐH Quốc gia TPHCM đã dọn đẹp, đóng gói đồ dùng sinh viên ở ký túc xá để đón người cách ly do Covid-19. Hơn 50.000 thùng carton đã được sử dụng để đóng đồ.

Nam sinh gây 'sốt mạng' với tuyển tập bài học thể dục online mùa dịch

Dựa theo hướng dẫn học thể dục qua video trên mạng do trường cung cấp, chàng sinh viên này đã nghiêm túc tập theo, thậm chí còn chụp hình, ghi chú thích cẩn thận để tập cho thật đúng.

Tuổi trẻ Đà Nẵng hỗ trợ cán bộ, người dân ở khu cách ly

Ngày 21/3, Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng đồ bảo hộ và nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố với tổng trị giá 80 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tài năng trẻ

Mới - Nóng