Nữ sinh hút thuốc lá để giảm cân, giữ dáng!

TP – Kết quả nghiên cứu cho thấy nữ sinh hút thuốc lá nhiều nhất ở cấp đại học (5,3%) và giảm dần ở cấp THPT và cấp THCS. Tỷ lệ nữ thanh thiếu niên đã từng hút thuốc tại thành thị cao hơn nhiều so với nông thôn.

Nữ sinh hút thuốc lá nhiều nhất ở cấp đại học (5,3%) - ảnh minh họa
Hôm qua, 10/10, tin từ hội thảo “Thực trạng hút thuốc và hút thuốc thụ động trong thanh thiếu niên và trẻ em Việt Nam” do HealthBride (tổ chức phi chính phủ về phòng chống thuốc lá) tổ chức cho hay ở Việt Nam có 60-80% trẻ em dưới 5 tuổi phơi nhiễm với hút thuốc lá tự động, trong đó vùng Đông Nam Bộ là 80%.

Hút thuốc gây 40.000 ca tử vong/ năm, chi phí điều trị cho các bệnh do hút thuốc lá tăng mạnh. Năm 2004 là 429,8 tỷ đồng, nhưng năm 2006 là 1.160 tỷ đồng.

Kết quả nghiên cứu về hút thuốc lá ở nữ thanh thiếu niên do tổ chức HealthBridge thực hiện tại Thái Bình và Hà Nội vào tháng 3/2008 với 1.951 nữ thanh thiếu niên tuổi từ 13-15 cho thấy có sự khác biệt về tỷ lệ nữ sinh đã từng hút thuốc theo cấp học và độ tuổi.

Theo đó, nữ sinh hút thuốc lá nhiều nhất ở cấp đại học (5,3%) và giảm dần ở cấp THPT và cấp THCS. Tỷ lệ nữ thanh thiếu niên đã từng hút thuốc tại thành thị cao hơn nhiều so với nông thôn.

Nhiều nữ sinh có hiểu biết lệch lạc khi cho rằng thuốc là một loạt thuốc giảm cân, giữ vóc dáng eo thon và cũng là một cách để thư giãn, lấy lại cân bằng. Đa phần các đối tượng nữ thanh thiếu niên chưa phải là người hút thuốc thường xuyên.

Thông tin từ hội thảo cũng cho biết, trong tháng 10 này, UBND TP Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch thực hiện chính sách không hút thuốc lá trong công sở và nơi công cộng trên địa bàn thành phố cũng như việc tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để có thể tổ chức triển khai trên toàn thành phố Hà Nội từ tháng 4/2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá