Nữ sinh mồ côi vượt qua nghịch cảnh

TP - Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bị bệnh nặng, nữ sinh trung học Vũ Thị Nhàn (Hưng Hà- Thái Bình), đã tự vượt qua nghịch cảnh và vừa được Đoàn trường tuyên dương “Đoàn viên tiêu biểu, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Nhàn gấp giấy vàng kiếm sống	Ảnh: Nguyễn Sáng
Nhàn gấp giấy vàng kiếm sống Ảnh: Nguyễn Sáng

> Liên hoan thanh niên tiên tiến cụm miền Đông Nam Bộ

Nhàn gấp giấy vàng kiếm sống	Ảnh: Nguyễn Sáng
Nhàn gấp giấy vàng kiếm sống. Ảnh: Nguyễn Sáng.

Căn nhà rộng gần 15m2 của hai mẹ con Nhàn (thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng) xiêu vẹo trước gió. Trong nhà giá trị nhất là chiếc giường, bộ bàn ghế và đàn chó 4 con mới đẻ. Cô Vũ Thị Hường, mẹ Nhàn, cho biết mình bị mắc bệnh hen suyễn từ nhỏ, cộng thêm bệnh sỏi thận, viêm đại tràng, thấp khớp nên gần như phải uống thuốc điều trị quanh năm.

“Bố cháu bị sốt xuất huyết qua đời từ năm cháu 1 tuổi, từ đó hai mẹ con ở vậy nương tựa vào nhau mà sống. Anh em ruột đều lập gia đình xa, nghèo khó nên cũng chẳng giúp được nhiều”, cô Hường nói.

Nguồn thu chính của mẹ con Nhàn chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng, trừ đi mọi chi phí lời lãi cũng không được bao nhiêu. Nhà nghèo nên ngay cả trong dịp Tết, Nhàn cũng không có đủ tiền may quần áo mới, mua thực phẩm. Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc mong cho ngày Tết chóng qua.

Bệnh của cô Hường ngày càng nặng khiến gia cảnh càng thêm túng quẫn. “Em rất sợ mỗi khi mẹ phát bệnh. Nếu có chuyện gì với mẹ, em không biết sẽ sống ra sao. Em gắng học giỏi thi đỗ vào trường y để mai sau trở thành bác sĩ có thể tự chữa bệnh cho mẹ”, Nhàn tâm sự.

Không có tiền ăn học và mua thuốc cho mẹ, ngay từ năm học lớp 5, Nhàn đã bắt đầu lăn lộn đi làm thêm. Trong làng, xã ai có việc gì cần là Nhàn đi làm ngay, từ bóc long nhãn, may vá, làm men. Đến vụ mùa, Nhàn lại khăn gói đi cấy thuê, gặt thuê. Làng này hết việc, Nhàn đạp xe sang làng khác tìm việc.

Gần đây Nhàn chuyển sang gấp giấy vàng thuê để có thu nhập ổn định hơn với khoảng 8.000 đồng mỗi ngày, có hôm mẹ phụ giúp có thể kiếm được 10.000 đồng. Nhàn bảo dù tiền công hơi thấp, nhưng có tiền phụ giúp mẹ mua thuốc chữa bệnh và ăn học là em vui rồi.

Công việc vất vả, nhưng Nhàn không lơ là việc học. Buổi sáng tới trường, buổi chiều Nhàn miệt mài gấp giấy vàng, buổi tối gắng làm hết bài tập. Suốt 9 năm liền Nhàn là học sinh tiên tiến xuất sắc. Trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT Đông Hưng Hà vừa qua Nhàn được 36 điểm/4 môn. Nhà trường cho Nhàn vào lớp chọn, nhưng em xin chuyển sang lớp thường để có thời gian đi làm thêm và chăm sóc mẹ.

Cô Cao Thị Dần, giáo viên chủ nhiệm của Nhàn, cho biết: “Nhàn là học sinh chăm ngoan, học giỏi, được thầy yêu bạn mến. Đặc biệt, Nhàn luôn có ý thức trách nhiệm cao trong các hoạt động Đoàn, Hội”. Nhà trường phối hợp với tổ chức đoàn thể cũng đã trao những món quà nhỏ, đồng thời miễn giảm học phí để động viên Nhàn vượt qua khó khăn, học giỏi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá