Nữ sinh nói chuyện game online với toàn cầu

TP - Tôi về trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng tìm gặp nữ sinh Phan Ngọc Thảo (lớp 11A3), chủ nhân đề tài khoa học "Ảnh hưởng của game online đến nhân cách HS THPT".

Thảo bận túi bụi lo công việc thi hết môn học kỳ năm học, vừa chuẩn bị cho cuộc thẩm định đề tài lần thứ tư (lần cuối bằng tiếng Anh, trước khi lên đường).

Phan Ngọc Thảo  Ảnh: Thanh Dương Hồng

Trước khi tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh mới đây (Thảo thi môn tin học lớp 12), Thảo được cô Vũ Anh Minh Trang, giáo viên bộ môn tin học của nhà trường bồi dưỡng kiến thức.

Thời gian đó, Trường THPT Đức Trọng triển khai cho HS toàn trường đăng ký đề tài, ý tưởng tham gia xét tuyển để chọn dự Hội thi Intel ISEF.

Đầu tháng Năm, Lâm Đồng có ba học sinh (HS) lần đầu tiên đại diện cho Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế của Intel (gọi tắt là Intel ISEF) tại thành phố Nevada (Hoa Kỳ).

Đây là hội thi khoa học thế giới lớn nhất và duy nhất toàn cầu dành cho HS phổ thông lớp 9 – 12, do Hiệp hội Khoa học & Cộng đồng (Society for Science & Public) tổ chức.

Lúc đầu, Ngọc Thảo ngại nhưng được cô giáo động viên và được cha, mẹ (đều là giáo viên) khích lệ; hơn nữa hàng ngày chứng kiến mặt trái của game online trong giới trẻ Thảo quyết định chọn đề tài này.

Phải làm gì góp thêm tiếng nói trước thực trạng nghiện game của một bộ phận giới trẻ? Câu hỏi đó thôi thúc cô trò nhỏ đến với hội thi.

Đề tài của Ngọc Thảo được phân chia sáu phần chính (Phần I – Giới thiệu khái quát; Phần II: Đặt những câu hỏi nghiên cứu & cách giải quyết vấn đề; Phần III: Các khái niệm & cơ sở ý thuyết về tác hại của game online đến nhân cách HS THPT; Phần IV: Cách thức thu thập dữ liệu; Phần V: Phân tích các dữ liệu sau khi thu thập và phần cuối đề tài; Phần VI: nêu ra những kết luận, những kiến nghị mang tính cấp thiết).

Lần đầu tiên, một trường THPT cấp huyện có một HS tham gia trong Đoàn HS Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật lớn nhất toàn cầu.

Ông Lê Phú Súy, Hiệu trưởng, trường THPT Đức Trọng, cho biết, Phan Ngọc Thảo tham gia hội thi lần này sẽ tác động tích cực đến việc học tập nghiên cứu khoa học trong HS của trường. Toàn bộ kinh phí thực hiện đề tài gần 10 triệu đồng được nhà trường đài thọ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá