Nữ sinh trường Dược đạt 2 kỷ lục Guinness VN

Nhìn con lân leo thoăn thắt trên cây cột sắt cao 7m dựng giữa sân, uyển chuyển trình diễn độc đáo và nguy hiểm, ai cũng thót tim. Người đội chú lân ấy là một cô gái còn rất trẻ có tên Lê Yến Quyên.

Nữ sinh trường Dược đạt 2 kỷ lục Guinness VN

Nữ sinh trường Dược đạt 2 kỷ lục Guinness VN

> 'Nóng bỏng' tài sắc nữ sinh Dược

Nhìn con lân leo thoăn thắt trên cây cột sắt cao 7m dựng giữa sân, uyển chuyển trình diễn độc đáo và nguy hiểm, ai cũng thót tim. Người đội chú lân ấy là một cô gái còn rất trẻ có tên Lê Yến Quyên.

Lê Yến Quyên trên đỉnh cột cao 7m
Lê Yến Quyên trên đỉnh cột cao 7m.
 

Lê Yến Quyên nhỏ nhắn, chỉ nặng 43kg, cao 1m50, hiện đang học dược sĩ tại quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) và là thành viên của đội lân sư rồng Tú Anh Đường (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ).

Mặc dù, quãng đường từ nơi học về đến đội lân sư rồng Tú Anh Đường khoảng 30km, nhưng chiều nào sau giờ học Quyên đều có mặt để tập luyện cùng đội

Trên đỉnh cột cao, Quyên cùng con lân trình diễn màn ngả người, xoay vòng, phun tuyết,… sau đó là màn chúi đầu ngửa người bò xuống đất. Đây là một trong những màn trình diễn độc đáo và nguy hiểm nhất.

Tiếp đó, Quyên cùng một vận động viên khác nhảy chuẩn xác trên các cột sắt trên mai hoa thung. Mai hoa thung có 2 dàn, dàn nhỏ 18 cây (10 bậc) dàn lớn 21 cây (13 bậc), cột thấp nhất cao 1,2m, cao nhất 2,2m. Quyên nói: Khó nhất là động tác nhảy bỏ cột và nhảy thụt lùi, khi đó chỉ toàn sử dụng cảm giác.

Tập luyện võ taekwondo từ hồi lớp 6, Quyên cảm thấy thích thú khi thấy các bạn nam cứ thoăn thắt trên mai hoa thung nên đến lớp 9 (năm 2008) Quyên xin được tập chung và gia nhập đội lân sư rồng Tú Anh Đường.

Ban đầu với kỹ thuật leo cột, Quyên thử sức từ cột 4m rồi nâng dần lên 6m, sau đó là chinh phục đỉnh cao 7m. Còn với mai hoa thung để dễ dàng tập luyện, Quyên vẽ sa hình dưới sân tập luyện trong vòng 1 tháng mới dám bước lên mai hoa thung và phải mất 1 năm nữa Quyên mới thuần thục. Những lần tập luyện trên mai hoa thung Quyên ngã rất đau, bầm dập cả tay chân, nhưng với niềm đam mê, cô gái nhỏ nhắn không bỏ cuộc.

Trong khoảng thời gian tham gia tập luyện cùng đội lân sư rồng, cả nhà đều không biết vì cứ ngỡ Quyên vẫn đi luyện võ. Đến cuối năm 2008, đầu năm 2009 khi đội đi thi Hội thi lân sư rồng cấp thành phố, Quyên đoạt huy chương vàng môn leo cột và đội lân đạt giải nhất toàn đoàn, lúc đó gia đình mới phát hiện ra.

Cả gia đình rất bất ngờ, khi thấy cô con gái nhỏ nhắn làm được những động tác mà không ai dám tưởng tượng tới, rồi bắt đầu ủng hộ tạo điều kiện để Quyên theo đuổi đam mê.

“Niềm vui lớn nhất của em là khi mới tham gia đội lân chưa lâu và đi thi đoạt huy chương vàng môn leo cột”, Quyên chia sẻ. Điều này đã tạo động lực cho Quyên tập luyện nhiều hơn nữa với những động tác khó đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao.

Với những “tuyệt chiêu” do mình trình diễn, tháng 7.2011, Quyên được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “Nữ vận động viên duy nhất Việt Nam múa lân trên cột cao nhất” và “Đôi nữ vận động viên duy nhất Việt Nam múa lân trên mai hoa thung” cùng nhiều huy chương cấp thành phố và toàn quốc.

Quyên tâm sự: "Hồi còn học phổ thông trung học em có 2 ước muốn. Thứ nhất là trở thành bác sĩ, giờ thì em đang theo học ngành dược sĩ coi như cũng thỏa nguyện. Ước muốn thứ hai là trở thành huấn luyện viên múa lân để truyền dạy lại cho những bạn yêu thích bộ môn nghệ thuật này".

Cứ ngỡ em sẽ không tham gia đội lân nữa khi bận học, nhưng cứ mỗi chiều Yến Quyên lại đều đặn có mặt cùng các bạn trong đội miệt mài tập luyện.

Đội lân sư rồng Tú Anh Đường là nơi giúp đỡ cho rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Khi tham gia vào đây các em được tập luyện, có chỗ ở miễn phí và được trả thù lao mỗi khi đi biểu diễn.

Võ sư Lương Ấn Đường, Trưởng đoàn nghệ thuật lân sư rồng Tú Anh Đường cho biết, đã hoàn tất hồ sơ và đăng ký xác nhận 2 kỷ lục “Nữ vận động viên duy nhất múa lân trên cột cao nhất” “Đôi nữ vận động viên duy nhất múa lân trên mai hoa thung” của Châu Á và thế giới. Và vào tháng 12.2012 sẽ có kết quả chính thức.

“Nhiều cơ hội sẽ đạt được vì nội dung này trên thế giới không có vận động viên nào tham gia”, võ sư Lương Ấn Đường tự tin cho biết.

Theo Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá