Nữ sinh viên ĐH Bắc Kinh khoe... bằng

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, một cô gái Trung Quốc lên mạng khoe hàng tá bằng cấp và tự hào vì có tháng kiếm được tới hơn 4.600 USD mà chỉ cần ngồi nhà.

Nữ sinh viên ĐH Bắc Kinh khoe... bằng

Nữ sinh viên ĐH Bắc Kinh khoe... bằng

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, một cô gái Trung Quốc lên mạng khoe hàng tá bằng cấp và tự hào vì có tháng kiếm được tới hơn 4.600 USD mà chỉ cần ngồi nhà.

'Cô gái bằng cấp' tự hào vì có thể kiếm nhiều tiền. Ảnh: ChinaSmack
'Cô gái bằng cấp' tự hào vì có thể kiếm nhiều tiền. Ảnh: ChinaSmack.

Trong những bức ảnh công khai, cô gái chụp trong phòng ngủ, trước mặt là bộ bằng xanh, đỏ, giấy chứng nhận to, nhỏ xếp trước mặt nhiều như những quân bài. Cạnh cô còn có cả một tấm biển ghi: "Nên có nhiều bằng cấp hơn là việc đầu cơ vào nhà. Nên tôn trọng tri thức hơn là tiền". Thiếu nữ ấy khẳng định sau khi tốt nghiệp trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh, cô chỉ việc ngồi nhà đút túi gần 1.000 USD mỗi tháng. Thỉnh thoảng số tiền ấy tăng đột biến khoảng từ 3.000 USD đến hơn 4.600 USD.

"Cô gái bằng cấp" giải thích: "Trông tôi cũng không đến nỗi xấu, thân hình cũng ổn. Quan trọng là tôi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh. Ngay trong năm thứ 2, tôi đã lấy được nhiều chứng chỉ quan trọng. Có chúng trong tay, tôi không phải ra ngoài trời nắng hay chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm mà chỉ việc ngồi nhà kiếm tiền".

Cô cho biết tá bằng, chứng chỉ này là công sức suốt những năm học đại học. Ảnh: ChinaSmack
Cô cho biết tá bằng, chứng chỉ này là công sức suốt những năm học đại học. Ảnh: ChinaSmack.

Chia sẻ thêm về những mảnh bằng của mình, cô gái đó viết, chúng là mồ hôi, công sức, là những đêm thức để học, là sự hy sinh những cuộc hẹn hò, yêu đương. Tất nhiên trong số giấy tờ trên vẫn còn thiếu sổ đỏ và giấy đăng ký kết hôn.

Lý giải cho mục đích sống của mình, cô cho rằng dựa vào danh tiếng hay tiền bạc của bố mẹ sẽ không được người khác tôn trọng. Chỉ bằng cách vươn lên bằng chính sức lực của mình và kiếm tiền bằng nỗ lực ấy mới đáng tự hào. Công việc hàng ngày của cô hiện tại là viết cho vài tạp chí nổi tiếng và làm cho một số công ty của bạn bè.

Với thành tích trên, sau khi ra trường cô có thể kiếm được nhiều tiền mà không phải ra ngoài làm việc. Ảnh: ChinaSmack
Với thành tích trên, sau khi ra trường cô có thể kiếm được nhiều tiền mà không phải ra ngoài làm việc. Ảnh: ChinaSmack.

Theo ChinaSmack, cô gái chia sẻ từng chứng kiến nhiều người không tìm nổi việc và cũng chẳng có tiền. Mục đích của việc khoe bằng cấp trên là cách để cô đưa ra lời khuyên với các sinh viên đại học: "Hãy học những gì có ích và bằng cấp có thể kiếm ra tiền. Miễn là học hành chăm chỉ, lấy nhiều chứng chỉ khác nhau, bất cứ ai cũng có thể mở cánh cửa của đồng tiền".

Theo Cẩm Vân
Ngôi Sao

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá