Nữ sinh VN nhận giải thưởng luận văn xuất sắc tại ISAP

(TPO) Tại hội nghị quốc tế về ăng ten và truyền sóng (ISAP) được tổ chức tại Hàn Quốc, Trần Thị Hương - SV VN đang học cao học tại ĐH Công nghệ Tokyo, đã vinh dự được nhận giải thưởng luận văn xuất sắc nhất.

Trần Thị Hương va Giáo sư hướng dẫn Hirokawa tại lễ nhận giải
8 năm trước, khi còn là nữ sinh duy nhất của lớp chuyên Lý trường THPT Lê Quý Đôn Đà Nẵng, Trần Thị Hương đã làm bạn bè phải kính nể khi lần lượt giành giải nhất toàn thành phố Đà Nẵng và sau đó là giải khuyến khích quốc gia môn Vật Lý.

Sau khi thi tốt nghiệp đạt loại giỏi, cô học sinh "gầy nhẳng gầy nhăng" như "cò hương" này nộp hồ sơ vào thường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Với tổng số điểm 31 (cả điểm ưu tiên), Hương “cò hương” đậu thủ khoa khoa Điện - Điện tử.

Học tại trường được 1 tháng, Hương cùng với 2 sinh viên xuất sắc khác của trường Đại học bách khoa Đà Nẵng được trường Nhật ngữ Đông Du (do thầy Nguyễn Đức Hoè sáng lập) lựa chọn giới thiệu sang Nhật Bản du học.

Sau một năm rưỡi học tiếng Nhật tại Học viện TBC, Hương thi đỗ vào khoa Điện - Điện tử, ĐH Utsunomiya (Nhật Bản). Suốt 4 năm học đại học, cô sinh viên Việt Nam này luôn là nữ thủ khoa xuất sắc của khoa Điện - Điện tử.

Tháng 4/2004, thành tích học tập xuất sắc của Hương một lần nữa được làm dày thêm khi cô được tuyển thẳng (miễn thi viết, chỉ phải thi phỏng vấn) vào hệ cao học của trường ĐH Công nghệ Tokyo. Hiện nay, Hương đang là sinh viên năm thứ 2 của trường.

Suốt 7 năm học tập, nghiên cứu tại xứ sở hoa Anh đào, Hương “cò hương” hầu như không phải đóng học phí. Cô là gương mặt khá... quen thuộc của các quỹ học bổng tại Nhật Bản.

Học tiếng Nhật không phải mất tiền học phí, lên đại học, Hương được nhận học bổng khuyến khích trị giá 52.000 yen/tháng (và được miễn học phí). Học bổng này do Bộ Giáo dục Nhật Bản cấp cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Ngoài ra, Trần Thị Hương cũng là cái tên nằm trong danh sách được nhận học bổng Lotary (120.000 yen/tháng và giảm ½ học phí). Là SV năm 2 hệ cao học, hiện Hương đang được cấp học bổng Ito (mỗi tháng 180.000 yen/tháng). Đây là một trong những học bổng có giá trị nhất ở Nhật, tương đương với mức học bổng của chính phủ Nhật Monbukagakusho.

Luận văn xuất sắc nhất ISAP

Trần Thị Hương cùng các sinh viên quốc tế tại lễ nhận giải thưởng ở Hàn Quốc
Tại hội nghị quốc tế hàng năm về ăng ten và truyền sóng (ISAP) vừa được tổ chức tại Hàn Quốc từ 3 - 5/8, đề tài “Evaluation of Conductivity and Complex Permittivity of a Copper Clad Dielectric Substrate by Using a Whispering Gallery Mode Resonator” của Hương đã vượt qua 334 luận văn khác để được trao giải dành cho luận văn xuất sắc nhất. Phần thưởng này trị giá 500 USD.

Dưới sự hướng dẫn của 2 giáo sư nổi tiếng Ando và Hirokawa (ĐH Công nghệ Tokyo), đề tài nghiên cứu của nữ sinh Việt Nam này tập trung về phương pháp đo đạc tính dẫn điện và điện thẩm của vật liệu cách điện.

Phương pháp trên cho phép đo đạc được độ điện thẩm, hao tổn điện của vật liệu cách điện và độ dẫn điện của lớp đồng mạ trên bề mặt của vật liệu khi sử dụng một cách rất đơn giản và hiệu quả.

Đáp ứng tốt tiêu chí của giải thưởng là tính nguyên bản (chưa có ai nghiên cứu những đề tài tương tự và khả năng ứng dụng cao trong thực tế, luận văn của Trần Thị Hương đã được chọn là 1 trong số 3 luận văn xuất sắc nhất được trao giải.

Để có kết quả này, Hương đã ấp ủ đề tài trên khi còn là sinh viên năm cuối Đại học Utsunomiya. Lên cao học, những vấn đề khó và lạ được các giáo sư hướng dẫn đặt ra trong quá trình nghiên cứu một lần nữa thôi thúc cô sinh viên ham học này quyết tâm thực hiện đề tài ấp ủ. Và những nỗ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng.

“Giờ phút nhận giải thưởng, tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Dù giải thưởng chưa nói lên được điều gì, mà chỉ là sự động viên về tinh thần nhưng lúc nhận nó, tôi không khỏi hồi hộp.

Tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ của cha mẹ, thầy cô và bạn bè đã không ngừng giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện...

Đặc biệt tôi muốn gửi lời cảm ơn tới thầy Nguyễn Đức Hoè hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông du người đã cho tôi cơ hội đi du học tại Nhật và truyền cho tôi lý tưởng sống để vươn tới tương lai”.

Với cô sinh viên Việt Nam ham học hỏi này, thành tích như vậy vẫn chưa đủ. Hương cho biết, cố sẽ tiếp tục học tiếp Tiến sĩ và trở về làm nghiên cứu ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp cao học (vào năm sau).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá