Nữ thủ khoa đa năng

TP - Trong số 84 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện năm 2017 vừa được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh, Ngô Thị Hương Thảo, SN 1995 (Khoa Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính) là sinh viên duy nhất đạt điểm tuyệt đối toàn khóa 4.0/4 điểm.

Nữ thủ khoa đa năng

Nữ thủ khoa đa năng - ảnh 1 Tân thủ khoa Hương Thảo tham gia nhiều hoạt động sôi nổi tại Học viện Tài chính.

Học giỏi, đa năng

Hương Thảo gây ấn tượng không chỉ bởi thành tích học tập “khủng” mà còn là sự đa năng, năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Hội, văn nghệ, thể thao. Điều đặc biệt, cách đây gần 10 năm, chị gái của Thảo cũng là thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Học viện Tài chính khoá 42 (Thảo học khóa 51). Thảo chia sẻ, quá trình học tập của em có sự ảnh hưởng phần lớn từ gia đình. “Bố mẹ em khá nghiêm khắc và luôn ủng hộ con cái theo đuổi việc học. Từ ngày nhỏ em đã luôn ý thức nếu chưa hoàn thành xong bài vở trên lớp sẽ không cho phép mình được nghỉ ngơi ra ngoài chơi cùng các bạn. Và chị gái chính là tấm gương phấn đấu, noi theo của em. Em nhìn vào quá trình học tập của chị để rút ra kinh nghiệm cho mình”, thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính nói.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, Hương Thảo không cho phép mình nghỉ ngơi. Nữ thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính chắt chiu từng chút thời gian, nỗ lực học tập để tích lũy điểm số ngay từ năm học đầu. Phương pháp học tập của Thảo là bám sát giáo trình do các thầy cô Học viện biên soạn, chú ý nghe giảng. Trước mỗi kì thi Thảo đều chủ động đến nghe các buổi học phụ đạo của thầy cô, đồng thời chủ động tìm tòi kiến thức thực tế thông qua việc đọc những tin tức kinh tế, xã hội; xem chương trình “CEO chìa khoá thành công”... Bên cạnh đó, hằng năm Khoa Tài chính doanh nghiệp tổ chức cuộc thi CFO - Giám đốc tài chính tương lai. Hương Thảo luôn là sinh viên hăng hái đăng ký tham gia cuộc thi này nhằm có cơ hội tiếp xúc và đi đến thực tế tại các doanh nghiệp, từ đó rút ra những bài học thực tiễn sinh động.

Bên cạnh học, Thảo dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học. Nỗ lực học tập của Thảo thể hiện ở bảng thành tích học tập “khủng”. Có thể liệt kê một số thành tích, như: Thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính với điểm tổng kết tuyệt đối toàn khóa 4.0/4 điểm; có 2 công trình nghiên cứu khoa học đoạt giải Nhì và giải Ba cấp Học viện; 2 bài báo đăng Tạp chí nghiên cứu tài chính kế toán; 8 bài báo đăng nội san sinh viên nghiên cứu khoa học; 3 bài hội thảo khoa học và 1 công trình nghiên cứu khoa học dự thi Euréka do Thành Đoàn TPHCM tổ chức. Hương Thảo cũng đoạt giải Ba cuộc thi Giám đốc tài chính tương lai – CFO; Á quân cuộc thi tài năng sinh viên Hosta; Top 10 hội thi chung kết sinh viên thanh lịch do Đoàn trường tổ chức. Bên cạnh đó, Thảo tham gia hầu hết các phong trào văn nghệ thể thao của khoa và Học viện như chương trình Biggames, đại hội thể thao, cuộc thi CFO,…

Với sự xuất sắc, năng nổ đó, từ tháng 3/2016, Ngô Thị Hương Thảo được kết nạp Đảng. Hiện Thảo đã là đảng viên chính thức, sinh hoạt tại chi bộ ban Công tác Chính trị sinh viên, Đảng ủy Học viện Tài chính.

Nữ thủ khoa đa năng - ảnh 2 Ngô Thị Hương Thảo.

Luôn nỗ lực khẳng định bản thân

Ấn tượng ban đầu về nữ thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính là vẻ bề ngoài xinh đẹp, dịu dàng (từng là TOP 10 Hội thi sinh viên thanh lịch của Học viện Tài chính). Khi tiếp xúc, Thảo là người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán. Từ năm nhất đại học, Thảo ứng cử làm lớp trưởng. “Ngay từ đầu, khi bước chân vào trường, em nghĩ bản thân mình phải thay đổi để năng động hơn nên đã xung phong vào vị trí này. Nhờ được sự tín nhiệm của khoa và các bạn nên em tiếp tục giữ chức vụ này trong suốt 4 năm học”, Hương Thảo chia sẻ. Theo nữ thủ khoa, làm lớp trưởng mặc dù mất nhiều thời gian vì phải chịu trách nhiệm cho cả tập thể nhưng cũng “thu lãi” nhiều, đó là: Sự trải nghiệm, tính chủ động, sáng tạo. Đặc biệt, rèn cho bản thân cách chịu đựng áp lực khi deadline (hạn chót) của các công việc dồn đến. Ở vị trí lớp trưởng, Thảo thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn sinh viên; tổ chức các hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi.

Ra trường với tấm bằng đỏ, nhưng Hương Thảo cho rằng đó không phải là “tấm giấy thông hành” khi đi xin việc. "Đối với em, thực lực và khả năng mới là điều quan trọng nhất. Đó mới là điều để đồng nghiệp đánh giá được mình trong quá trình làm việc. Vì vậy hiện tại em vẫn đang theo học để trau dồi kĩ năng mềm, ngoại ngữ và tin học”, Hương Thảo bày tỏ quan điểm. Trước khoảng thời gian nhận bằng tốt nghiệp, Thảo xin đi làm ở một số nơi, tuy nhiên khi nộp hồ sơ Thảo từ chối nộp bảng điểm với lý do cá nhân. Bởi Thảo muốn chứng tỏ bản thân bằng năng lực thực tế và hiệu quả công việc chứ không chỉ kết quả của 4 năm học.

Hiện tại, nữ thủ khoa xuất sắc nhận được nhiều thư mời phỏng vấn từ các ngân hàng, tập đoàn lớn, uy tín nhưng đều từ chối, vì muốn dành thời gian trau dồi kiến thức. Thảo vừa nhận được tin vui đỗ cao học. Mục tiêu của Thảo là sẽ ứng tuyển vào cơ quan nhà nước theo đúng chuyên môn mình đã học để được cống hiến.

Đối với em, thực lực và khả năng mới là điều quan trọng nhất. Đó là điều để đồng nghiệp đánh giá được mình trong quá trình làm việc. Vì vậy hiện tại em vẫn đang theo học để trau dồi kĩ năng mềm, ngoại ngữ và tin học”.             

 Ngô Thị Hương Thảo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng