Nữ thủ khoa trường Mỹ thuật chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu

TPO - Với mong muốn làm tốt một lĩnh vực, nữ thủ khoa đầu vào Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2015 Thịnh Mai Linh (SN 1997) quyết định bảo lưu kết quả thi đại học để theo đuổi lĩnh vực Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện – Multimedia Design và ước mơ du học.

Thịnh Mai Linh (SN 1997) quyết định bảo lưu kết quả thi đại học để theo đuổi lĩnh vực Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện
Thịnh Mai Linh (SN 1997) quyết định bảo lưu kết quả thi đại học để theo đuổi lĩnh vực Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Theo Mai Linh, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, trong đó có lĩnh vực mỹ thuật, hội họa. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, mỹ thuật có thêm lĩnh vực mới là Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện – Multimedia Design. Điều này có nghĩa, tương lai của sinh viên mỹ thuật không chỉ có trở thành họa sỹ hàn lâm, hay tệ hơn là vẽ tranh dạo kiếm sống...

Nữ thủ khoa trường Mỹ thuật chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu - ảnh 1 Nữ thủ khoa đầu vào Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2015 Thịnh Mai Linh (SN 1997)

Nói về quyết định bảo lưu kết quả tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Mai Linh cho hay: “Mình sẽ không thể học tốt tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp nếu quá tham lam, do đó, muốn tập trung làm tốt một mảng trước đã. Mình dự định sẽ đi du học về Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ở Singapore, nên việc theo học tại Arena Multimedia lấy kiến thức là bước chuẩn bị tốt nhất cho mình”. 

Cô nói thêm: “Khi còn trẻ, hãy làm điều mình mong muốn. Tất nhiên, những điều đó phải được kiểm nhận là đúng. Nhưng nếu cứ mãi đi theo một lối mòn sẽ rất mất thời gian”.

Nữ thủ khoa trường Mỹ thuật chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu - ảnh 2 Bài thi vẽ tay của Mai Linh

Bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu

Nữ thủ khoa đầu vào Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2015 Thịnh Mai Linh cũng đã có những chia sẻ bí quyết làm bài thi năng khiếu khối H,V tốt nhất. 

Thịnh Mai Linh đã xuất sắc dẫn đầu kỳ thi tuyển sinh 2015 của ĐH Mỹ thuật Công nghiệp với số điểm 43,5/50.

Theo Mai Linh, các thí sinh cần sớm xác định thời điểm, kế hoạch học vẽ, nhưng quan trọng nhất là cần chăm chỉ, cầu tiến.

 Cô chia sẻ: “Mình bắt đầu học một cách nghiêm túc và bài bản từ hè năm lớp 10. Với các bạn bắt đầu việc ôn luyện bài bản khá muộn, cũng không nên quá lo lắng, bởi theo mình, quan trọng là sự chăm chỉ, mong muốn cầu tiến và luôn tìm tòi học hỏi”.

Linh cũng cho rằng cố gắng thôi chưa đủ mà đòi hỏi cần có niềm đam mê và đặt mục tiêu quyết tâm theo đuổi, nhất là với mỹ thuật. Theo cô, cần lựa chọn được lĩnh vực, lớp vẽ phù hợp với phong cách, năng lực bản thân, có được người thầy tin tưởng và những bạn cùng chí hướng.

Về nội dung ôn thi cần chú trọng, Linh cho rằng: Môn hình họa nên học kĩ khối cấu trúc người cơ bản; môn bố cục màu là thẩm quan màu. Đồng thời, nên tìm hiểu kỹ đặc trưng của từng trường để hiểu hơn những tiêu chí chấm điểm khác nhau. Bên cạnh đó, ngoài môn vẽ, các môn khác cũng cần được đầu tư đúng mức.

Nữ thủ khoa trường Mỹ thuật chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu - ảnh 3

Từ kinh nghiệm bản thân, Linh cũng lưu ý khâu chuẩn bị trước khi thi để tạo tâm lý tự tin. Đó là đi thi đúng giờ; mang đầy đủ dụng cụ, tránh phải mượn dụng cụ gây mất thời gian hoặc vẽ không như ý.

Trong quá trình làm bài thi, phần dựng hình, hình dáng, đặc điểm của mẫu cần được khái quát một cách toàn diện. Còn về không gian, chiều sâu và bề dày của khối cần chú trọng hàng đầu. “Có thể dùng sắc độ đậm nhạt của chì để thể hiện bề dày của khối. Mặt khác, về bố cục, cần cân đối, hài hòa giữa hình với nền, giữa hình với hình”, cô chia sẻ. Về bài thi màu, cần có tính nhất quán trong phong cách tạo hình và làm rõ tính đậm–nhạt, chính–phụ trong bài thi.

Nữ thủ khoa trường Mỹ thuật chia sẻ bí quyết lấy điểm cao môn năng khiếu - ảnh 4

Ngoài ra, cần chú ý nên tránh xa các xô nước khi làm bài bố cục màu và chọn góc ít người ra vào. Luôn ở cạnh bài thi của mình, tránh trường hợp không may làm đổ nước, hoặc dây màu vào bài thi. Có thể mang theo máy sấy để sấy bài, phòng trường hợp hoàn thành bài muộn. Đồng thời, nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý, hoàn thành tổng thể rồi mới đi sâu vào chi tiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá