Nữ thủ lĩnh thanh niên giữ nhiều kỷ lục

TP - Năm 18 tuổi, K’ Mui đã được bà con buôn Bon Gõ (ấp Bon Gõ, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai), bầu giữ chức ấp trưởng. Cho tới bây giờ K’Mui vẫn giữ kỷ lục là ấp trưởng trẻ nhất Đồng Nai.

K’ Mui
Giờ đi học xa buôn hàng trăm cây số, cả tháng mới về nhà một lần và mỗi lần K’Mui về là bà con trong buôn chạy đến đầy nhà hỏi thăm.

Bà K’Thơm kể: “Hồi đó mà không có ấp trưởng K’Mui là tôi chết rồi. Tôi bị bệnh liệt giường K’ Mui đã chạy chữa và cho tôi ăn. Bây giờ nó vẫn chắt chiu tiền của trường cấp để cho tôi  mua gạo”.

Khi còn học trung học, K’Mui đã đi dạy kèm để kiếm tiền giúp đỡ người già, đêm dạy xoá mù, phổ cập cho bà con trong buôn. Mới 18 tuổi mà nói ai cũng nghe.Vừa là bí thư chi đoàn, vừa làm ấp trưởng, K’Mui vẫn phấn đấu học xong chương trình PTTH, cô là người có bằng tú tài đầu tiên của buôn Bon Gõ.

Sau khi tốt nghiệp ở lại buôn phục vụ bà con 3 năm cho xong chương trình phổ cập, K’Mui từ biệt buôn làng đi học tiếp. Nghề mà K’Mui chọn là nghề y.

Được sự giúp đỡ của trường dạy nghề số 8 (Bộ Quốc Phòng), K’Mui theo học lớp Trung cấp y tế, để sau này về chữa bệnh cho bà con. Khi mới vào trường, K’Mui đã hấp dẫn được các bạn nhờ sự năng nổ và tài tổ chức.

Ngay trong Đại hội Liên chi đoàn khối Trung cấp y tế của năm học đầu tiên, K’Mui được bầu giữ chức Bí thư, đây cũng là kỷ lục của trường, vì từ trước đến nay, chưa có ai là học viên năm đầu được bầu làm Bí thư Liên chi đoàn.

Ba năm qua, không chỉ là học sinh khá giỏi, dẫn dắt Liên chi đoàn vững mạnh nhiều năm liền, mà K’Mui còn đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi cán bộ Đoàn như: Giải nhất cuộc thi Cán bộ Đoàn giỏi của Quản lý hành chính – Bộ Quốc phòng (năm 2004). Giải nhất hội thi Tuyên truyền viên của tỉnh Đồng Nai (năm 2005). Giải Tuyên truyền viên giỏi toàn quân của Bộ Quốc Phòng (năm 2006)...

Với nhiều đóng góp cho tổ chức Đoàn năm 2005, K’Mui đã vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng. K’Mui tâm sự: “ Học xong em sẽ về với buôn làng, bà con đang chờ em và em cũng sẽ tiếp tục gắn bó với Đoàn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá