Nữ tiếp viên hàng không kể chuyện đón giao thừa trên máy bay

TPO - Gần năm năm gắn bó với nghề tiếp viên hàng không cũng là quãng thời gian Nguyễn Thị Bảo Yến (SN 1989, quê Hà Tĩnh) ăn tết xa nhà.

Bảo Yến (ở giữa) cùng đồng nghiệp trong Vietjet Air.
Bảo Yến (ở giữa) cùng đồng nghiệp trong Vietjet Air.

Năm năm ăn tết xa nhà

Tốt nghiệp Cử nhân Sư phạm Ngoại ngữ, Bảo Yến không ngờ cuộc đời cô lại rẽ sang trang khác khi nhận tin trúng tuyển vào làm tiếp viên hàng không của hãng Vietjet Air.

Bảo Yến cho biết, thực sự yêu thích công việc này vì bên cạnh mức lương tốt, cô còn có cơ hội đi nhiều nơi, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, từ khi bước chân vào TP.HCM làm viêc, cô không còn có thời gian hưởng những cái tết đầm ấm bên gia đình.

Nữ tiếp viên hàng không kể chuyện đón giao thừa trên máy bay - ảnh 1

Với đặc thù công việc, hầu hết các ngày nghỉ tết, Bảo Yến đều có lịch trình bay, lúc thì đến các tỉnh thành khác trong nước, lúc lại bay ra nước ngoài.

“Nếu tính cả năm nay, mình đã năm năm không về quê ăn tết. Nghề tiếp viên hàng không không có định nghĩa lễ hay tết gì cả. Trong khi mọi người háo hức về quê ăn tết, bọn mình lại phải xách vali đi phục vụ những chuyến bay chở mọi người về đoàn tụ cùng gia đình”, Bảo Yến tâm sự.

Nhớ lại tết đầu tiên xa nhà, cô gái sinh năm 1989 cho hay, vì chưa quen nên nỗi nhớ nhà cứ bủa vây lấy cô, gọi điện nghe thấy giọng người thân thì nước mắt tuôn không ngừng được. Lâu dần, xa nhà trở thành một phần cuộc sống của Bảo Yến, vẫn nhớ gia đình nhưng dịu đi hơn nhiều.

“Không đón tết cùng gia đình, nhưng mình cũng tranh thủ thời gian về nhà 2-3 lần/năm. Ngày thường cũng duy trì gọi điện hỏi thăm, trò chuyện với mẹ”, Bảo Yến kể.

Đón giao thừa trên máy bay

Công việc khác biệt cũng khiến những cái tết xa nhà của Bảo Yến đặc biệt hơn mọi người.

Những ngày giáp tết, Bảo Yến hòa theo dòng người đi siêu thị mua sắm. Đồ cô mua không dành cho đón tết mà dự trữ ăn dần vì sợ tết cửa hàng đóng cửa không có gì để ăn. Tuy nhiên, nhiều khi thức ăn mua về rồi để đó vì hầu như ngày nào Bảo Yến cũng có lịch bay, thậm chí vào đêm 30 tết.

Bảo Yến kể, những chuyến bay tối muộn ngày 30 tết thường chỉ có hơn chục người, đôi khi không có khách. Tiếp viên mang bánh chưng lên máy bay đón tết. “Lúc đấy tủi thân, mấy đứa khóc nhòe cả mascara”, Bảo Yến cười nhớ lại.

Nữ tiếp viên hàng không kể chuyện đón giao thừa trên máy bay - ảnh 2 Bảo Yến đón hầu hết các ngày lễ quan trọng bên bạn bè, đồng nghiệp, thay vì với gia đình.

Cũng có những năm, Bảo Yến đón tết ở xứ người. “Năm ngoái, mình ăn tết ở Trung Quốc; trước đó, năm 2013 thì cùng đồng nghiệp ăn cỗ năm mới ở Hàn Quốc.”, Bảo Yến kể.

Theo Bảo Yến, không khí ngày đầu năm mới ở nước ngoài cũng giống Việt Nam: Đường sá vắng hoe; nhà cửa, quán hàng đóng kín. Năm 2013, Bảo Yến cùng đoàn bay đáp xuống Hàn Quốc vào mùng một âm lịch. Vì trong số tiếp viên có người Hàn, cả nhóm của Bảo Yến đến nhà đồng nghiệp ăn cỗ tân niên. Tại đó, mọi người chúc nhau những điều may mắn và nhận quà tặng đầu năm.

Năm mới sắp đến, thêm một cái tết nữa Bảo Yến đón tết xa nhà. “Tết năm nay không phải xuất ngoại, được đón giao thừa trong nước khiến mình thấy ấm lòng hơn”, Bảo Yến chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng