Sự kiện: Thế giới trẻ

Nữ Tổng giám đốc 21 tuổi

TP - Trẻ đẹp, giàu có, ăn mặc thời trang, đó là chân dung Đổng Tư Dương, nữ Tổng giám đốc thế hệ 8X của Trung Quốc. Không ai ngờ rằng, từ ba năm nay, cô gái trẻ này đã là sếp của hơn một ngàn nhân viên và được mọi người nể phục.

Đổng Tư Dương sinh ở Đại lục vào năm 1985. Ngay từ nhỏ, cô mơ ước trở thành ca sỹ. Năm 13 tuổi, cô sang Singapore du học.

Một thân một mình nơi đất khách quê người, cô vừa học, vừa đi làm bằng cách phụ cho cửa hàng bán hoa và quen dần với cách sống tự lập.

Đổng Tư Dương

Khát vọng làm giàu

Năm 17 tuổi, cô được đọc cuốn "Những câu chuyện về doanh nhân châu Á" và tự nhủ mình sẽ trở thành nữ doanh nhân Trung Quốc thành đạt nhất lịch sử.

Để thực hiện giấc mơ, Đổng Tư Dương làm đủ mọi việc: mở hiệu bán đồ trang sức, đi tiếp thị, làm trợ lý chủ hiệu... Cho đến một dịp Tết, nhờ kinh doanh cây quất cảnh, cô có được khoản tiền vốn lớn đầu tiên là 500 ngàn đô la Singapore và quyết định mở công ty.

Hiện nay, Đổng Tư Dương là Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Phụng Bác Hồng Kông với tài sản hàng trăm triệu đô la Hồng Kông và làm Phó hội trưởng Hội Trí tuệ phụ nữ châu Á.

Cô tốt nghiệp Đại học Nam Dương Singapore và có bằng Thạc sỹ quản lý kinh doanh Đại học Dân tộc Mỹ.

Từ tháng 3/2007, cô bắt đầu mở hệ thống cửa hàng Hỉ Khách Đa ở Thượng Hải và dần dần phát triển hệ thống tiêu thụ thực phẩm chức năng ra khắp Trung Quốc.

Ngoài sự thông minh, cần cù phấn đấu, dám nghĩ, dám làm, một yếu tố đặc biệt quan trọng đưa đến sự thành công của Đổng Tư Dương chính là biết sử dụng các mối quan hệ cá nhân. Hiện nay, bạn bè của cô có ở khắp các giới kinh doanh, quan chức, giải trí, báo chí.

Lúc đầu, công ty của cô chỉ có ba nhân viên, nay phát triển thành tập đoàn Phụng Bác hùng mạnh với hơn 1.000 công nhân viên. Đổng Tư Dương cho rằng, cốt lõi đưa đến thành công là có một ê - kíp xuất sắc. Khi quay về Trung Quốc làm ăn, suốt nửa năm đầu, công việc chính của cô là đi khắp nơi để tìm kiếm và thu hút người tài về với mình.

Cuốn tự truyện của Đổng Tư Dương

Hệ thống cửa hàng Hỉ Khách Đa

Trong thời gian sang Mỹ du học, một lần nghe thuyết giảng về vấn đề dinh dưỡng, Đổng Tư Dương chợt phát hiện ra thực phẩm chức năng là một thị trường đầy tiềm năng. Sau đó, cô cùng một người bạn học MBA ở Canada kết hợp làm ăn.

Hai người phát hiện thấy lượng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ thế giới đang tăng trưởng với mức độ 20 - 25%/năm, trong đó riêng thị trường Mỹ có kim ngạch 9 tỷ USD/năm.

Mặc dù thị trường Trung Quốc mới chiếm tỷ trọng 0,2% nhưng đang phát triển rất nhanh, dự đoán trong 10 năm tới lượng thực phẩm chức năng xuất khẩu sẽ đạt 1 - 2 tỷ USD và chiếm 3 - 5% thị trường thực phẩm trong nước.

Năm 2006, Đổng Tư Dương về Thượng Hải mở chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng mang tên Hỉ Khách Đa. Đây là kiểu nhà hàng phục vụ trà và các món ăn nhẹ kiểu Tây và kiểu Hồng Kông.

Nhà hàng được trang trí kiểu Tây, được quản lý theo kiểu phương Tây rất rõ từ nhân sự, kinh doanh, đóng gói đến giao hàng. Để thuận tiện cho khách hàng, cửa hàng mở cửa kinh doanh suốt 24 giờ.

Cửa hàng có các mặt hàng dành riêng cho các loại đối tượng khách hàng như trẻ em, người già, phụ nữ có thai... Nhà hàng còn phục vụ qua điện thoại, nhận đặt giúp vé máy bay, cung cấp các loại sách báo về sức khỏe và đời sống... để khách hàng được hưởng không khí ấm cúng như gia đình.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Đổng Tư Dương đầu tư trồng hàng vạn mẫu lương thực, thực phẩm sạch. Nhờ đó, hệ thống nhà hàng Hỉ Khách Đa đã lan ra các thành phố lớn của Trung Quốc với tốc độ rất nhanh.

Đổng Tư Dương cho rằng, thành công thực sự là nỗ lực giúp đỡ người khác. Cho nên, dù bận rộn với hơn 12 tiếng làm việc mỗi ngày, cô vẫn dành thời gian để viết blog chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình. Cô hy vọng, blog của mình sẽ là ánh sáng, niềm vui đối với mọi người và có ích đối với thanh thiếu niên.

Đổng Tư Dương vẫn đang mải mê với sự nghiệp, chưa bàn tính đến chuyện hôn nhân. Tuy nhiên, trung tuần tháng Bảy vừa qua, tại một cuộc họp báo công bố thành lập "Quỹ phát triển sinh viên", người ta thấy xuất hiện bên cô một chàng thanh niên đẹp trai.

Những người thân quen với Đổng Tư Dương cho biết, đó là Jimmy, bạn trai thân thiết người Singapore, từ New Zealand sang Thượng Hải để chúc mừng nhân dịp tự truyện của cô phát hành được 60 vạn bản.

Tính đến tháng 6/2009, sau một năm xuất bản, cuốn tự truyện "Nữ Tổng giám đốc tuổi 21" của cô bán được tới 60 vạn bản, trở thành sách bán chạy nhất năm 2008 - 2009. Nhân dịp này, Đổng Tư Dương tặng một triệu tệ (ba tỷ đồng) để lập "Quỹ phát triển sinh viên" hỗ trợ cho các sinh viên trẻ.

Hiện Đổng Tư Dương là thần tượng của thế hệ 8X. Mỗi ngày, cô nhận được hơn 100 bức thư. Blog của cô có trên 10 triệu lượt page view.

Sự thành công nhanh chóng của Đổng Tư Dương cũng gây nên những ý kiến dị nghị, thậm chí có người bày tỏ nghi ngờ về sự trung thực của cô qua cuốn tự truyện.

Lan Hương
Theo báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá