Nữ xạ thủ đặc công

TP - Trên thao trường bắn súng của Đoàn M13 (Binh chủng Đặc công), bên cạnh những chàng xạ thủ rắn rỏi, xuất hiện bóng hồng duy nhất, quân hàm thiếu úy chuyên nghiệp. Cô gái 24 tuổi này là huấn luyện viên môn bắn súng K54 của đội tuyển Hội thao thể dục thể thao Binh chủng Đặc công.

Nữ xạ thủ đặc công

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ứng Hòa (Hà Tây cũ), học xong PTTH, năm 2006, vì yêu màu xanh áo lính, Phạm Thị Hằng tiếp bước anh trai tình nguyện nhập ngũ. Với năng khiếu về bắn súng, Hằng trở thành vận động viên của đội bắn súng nữ ở Trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn. Mỗi đợt bắn súng của đơn vị, Hằng đều “ẵm” giải cao.

Sau bốn năm rèn luyện, năm 2009, thiếu úy Phạm Thị Hằng được chọn là vận động viên tiêu biểu, tham gia giải đấu bắn súng các nước ASEAN tại Singapore, và đạt giải Ba đồng đội môn bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN (loại súng ngắn MK3S). Ngoài ra, cô còn tham gia du đấu tại các nước Thái Lan, Philippines, Malaysia... và được đánh giá cao về trình độ chuyên môn.

Chia sẻ bí quyết thành công, Hằng cho rằng năng khiếu chỉ là một phần, phần còn lại do quá trình luyện tập. Để tay cầm súng không run, mất đường ngắm, mỗi khi luyện tập phải đeo gạch, đá. Rồi phải rèn thể lực, khởi động kỹ trước khi bắn, thì mới theo kịp nội dung bài bắn.

Khi bắn súng ngắn K54, người bắn phải xác định hai tay, hai mắt như một, kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt với nhau để tạo cảm giác trên thao trường bắn chỉ có một mình, mới vững tâm lý. Bên cạnh đó, phải lấy hơi, tạo nhịp thở đều, tạm dừng đúng lúc, chớp thời cơ và bóp cò, chắc chắn đường bắn sẽ ổn định, hiệu quả cao.

Với những kinh nghiệm thi đấu tích lũy được, tháng 7 vừa qua, thiếu úy Phạm Thị Hằng được bổ nhiệm làm huấn luyện viên môn bắn súng K54, trực tiếp hướng dẫn cho 5 vận động viên của Binh chủng Đặc công chuẩn bị tham dự hội thao thể dục thể thao toàn quân sắp tới.

Cô thiếu úy có nước da bánh mật này cũng là nữ quân nhân duy nhất trong số hơn 70 huấn luyện viên, vận động viên của đội tuyển Hội thao thể dục thể thao Binh chủng Đặc công lần này.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện viên, hiện tại, Phạm Thị Hằng đang là nhân viên hành chính thuộc Trường Sĩ quan Đặc công.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá