Sự kiện: Thế giới trẻ

Nữ sinh gốc Việt xuất sắc nhất Đại học Washington

Minh An Nguyen, một nữ sinh viên người Mỹ gốc Việt 21 tuổi, vừa được trao tặng danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất Đại học Washington năm 2007.

Ông Mark Emmert, Hiệu trưởng Đại học Washington, trao huy chương President's Medal và chúc mừng Minh-An - Ảnh: Mary Levin (Đại học Washington)
Đại học Washington đã quyết định trao tặng huy chương President's Medal uy tín cho cô sinh viên ngành hóa và hóa sinh Minh An Nguyen, vừa tốt nghiệp với điểm trung bình 3,97.

Theo tác giả Camille Villanueva của tuần báo Northwest Asian, mặc dù chương trình học rất nặng, Minh An vẫn sắp xếp để dành thời gian cho những hoạt động ngoại khóa, và chính điều đó đã giúp Minh An vượt qua nhiều ứng viên sáng giá khác, để đoạt được phần thưởng cao quý này.

Minh An cho biết trong số những hoạt động ngoại khóa mà cô đã tham gia, cô cảm thấy tự hào nhất khi được làm việc với Health Care Alternative Spring Break.

Đây là một tổ chức mang đến cho sinh viên cơ hội học hỏi và trải nghiệm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng nông thôn hoặc thực tập ở các phòng khám chữa bệnh của bang Washington mỗi đợt nghỉ xuân.

Minh An tham gia hoạt động này từ năm đầu mới bước chân vào đại học, và đến kỳ nghỉ xuân vừa qua, cô đã tham gia với tư cách là chủ nhiệm nhóm sinh viên tình nguyện.

Minh An cho biết: "Những kinh nghiệm mà cá nhân tôi có được sau thời gian làm việc ở những vùng nông thôn Washington đã củng cố mục tiêu làm việc cho những người có hoàn cảnh sống khó khăn của tôi.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều bệnh nhân có thu nhập thấp phải quằn quại vì bệnh tật. Những ca bệnh đó lẽ ra đã được chữa trị hiệu quả nếu nhận được chăm sóc thích đáng".

Vừa tốt nghiệp xong, Minh An quyết tâm sẽ trở thành nha sĩ trong tương lai nên cô dự định sẽ theo học khoa Nha của Đại học Washington vào mùa thu này.

Bản thân cô có thể hiểu và thông cảm với nỗi tuyệt vọng của những người nghèo: "Tôi cảm thấy việc sinh ra trong một cộng đồng nghèo cho phép tôi trở thành một nha sĩ biết thông cảm và cởi mở với mọi giới, bởi tôi nhìn thấy trong họ hình ảnh của chính gia đình mình".

Minh An sinh ra tại Na Uy và sống ở đó đến năm 9 tuổi. Sau đó gia đình cô chuyển đến Spokane, rồi Bothell năm cô vào trung học. 

Cô kể: "Tôi nhớ lúc đó mình rất hay khóc, và chỉ muốn quay trở lại Na Uy. Tôi luôn cảm thấy lạc lõng... Nhưng cũng chính điều đó đã làm nên tôi ngày nay".

Minh An cho biết cô thần tượng rất nhiều người, và họ đóng một vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh trong cuộc sống của cô, nhưng thần tượng lớn nhất trong mắt cô chính là cha mẹ.

"Tôi không nghĩ rằng ta nhận thức được đầy đủ về những gì mà cha mẹ ta đã dành cho chúng ta, và cha mẹ ta đã mạnh mẽ như thế nào cho đến khi ta trưởng thành hơn. Thậm chí ta cũng không biết rằng một nửa những gì cha mẹ ta làm là nhằm mang lại cho ta một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Mặc dù được đánh giá là sinh viên xuất sắc của Đại học Washington, nhưng Minh An vẫn tỏ ra khiêm tốn về những thành tích đã đạt được. "Tôi thật sự chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể được trao tặng huy chương President's Medal.

Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ là tôi sẽ đạt được danh hiệu này bởi có rất nhiều sinh viên tuyệt vời ở Đại học Washington. Tôi vẫn không hiểu tại sao tôi lại được chọn để trao tặng".

Nhưng nếu nhìn lại những thành tích mà Minh An đã đạt được trong 4 năm theo học ở Đại học Washington, thì ai cũng hiểu vì sao cô được nhận huy chương này.

Cô từng được trao tặng học bổng Mary Gates Leadership và học bổng Mary Gates Research; nhận giải thưởng Hyp Dauben dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp xuất sắc ngành hóa hữu cơ năm học 2005 và vinh dự được nhận danh hiệu bác sĩ thực tập nội trú danh dự của Howard Hughes Medical Institute 2005-2006.

Minh An cho rằng việc sắp xếp thời gian khoa học chính là bí quyết giúp cô học tập thành công. Rất tập trung cho học tập, nhưng cô vẫn giữ cân bằng cho cuộc sống bằng cách dành thời gian cho giải trí.

"Nhưng phải nói rằng tôi đã gặp may mắn trong phân nửa thời gian của mình. Tôi may mắn vì đã được học những điều hay lẽ phải!".

Theo Tố Loan
Thanh niên/Northwest Asian Weekly

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá