Nuôi cha mẹ ốm liệt giường, vẫn học giỏi

TP - Gánh nặng quá sức của cuộc sống nghiệt ngã đổ hết lên đôi vai bé nhỏ. Tuy vậy, những thành tích Huyền giành được thật đáng nể. Trong chín năm là học sinh nghèo vượt khó, Huyền đã hai lần đoạt giải học sinh giỏi văn cấp tỉnh...

Nguyễn Thị Huyền

Tại buổi lễ trao học bổng Bitis “Nâng niu tài năng Việt” cho 380 em học sinh nghèo, khuyết tật vượt khó của năm tỉnh Tây Nguyên và miền Trung mới đây, mọi người trong khán trường không cầm được nước mắt thương cảm và thán phục khi xem đoạn phim phóng sự ngắn về Nguyễn Thị Huyền ở thôn 8, xã Ea Kpal, huyện Cư Mgar, tỉnh Đăk Lăk. 

Là con gái đầu trong một gia đình nông dân nghèo, năm 2006 khi Huyền mới 12 tuổi, mẹ em bị chấn thương sọ não, gãy cột sống trong một tai nạn lật xe công nông khi đi bỏ phân thuê. Tất cả ruộng vườn, đồ đạc trong nhà Huyền đều bán hết để chữa bệnh cho người mẹ.

Nhưng tài sản khánh kiệt mà mẹ em vẫn khi tỉnh khi mê. Hàng ngày Huyền theo bố đi làm thuê kết hợp nhặt nhôm nhựa để lo thuốc thang cho mẹ, đóng tiền học cho Huyền và cậu em út tên Hoàng.

Một năm sau tai nạn của mẹ, bố Cảnh lại bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, mất 80 phần trăm sức khỏe. Với sự giúp đỡ quyên góp của bà con lối xóm, Huyền đưa bố đi cấp cứu và điều trị, hết bệnh viện Đa khoa tỉnh lại qua Bệnh viện Y học Dân tộc Đăk Lăk.

Tại đây hàng tuần Ban Đại diện báo Tiền Phong cấp hàng trăm suất cơm tình thương cho bệnh nhân nghèo, trong đó có phần giúp bố con Huyền đỡ phần khó khăn.

Thi thoảng gửi được ai đó trông bố tạm, Huyền chạy về huyện thăm mẹ, nhìn Hoàng còi cọc mới 11 tuổi mà phải chăm sóc cơm nước, tắm giặt cho người mẹ nằm liệt một chỗ lâu lâu lại lên cơn chửi bới đập phá, hai chị em tủi thân ôm nhau khóc,  gạt nước mắt động viên nhau phải cố gắng chăm bố mẹ thật tốt rồi Huyền lại quày quả trở qua bệnh viện…

Gánh nặng quá sức của cuộc sống nghiệt ngã đổ hết lên hai đôi vai bé nhỏ. Tuy vậy, những thành tích Huyền giành được thật đáng nể. Trong chín năm là học sinh nghèo vượt khó, Huyền đã hai lần đoạt giải học sinh giỏi văn cấp tỉnh, đứng đầu bảng trong nhiều cuộc thi cấp tỉnh: Giải nhất thi kể chuyện về đạo đức Bác Hồ, về các tấm gương anh hùng dân tộc, giải nhất cuộc thi tuyên truyền phòng chống ma túy, giải A cuộc thi tiếng hát Tuổi Hồng.

Vách nhà tuềnh toàng của chị em Huyền được che kín bởi những bằng khen và giấy khen. Thành tích mới đây nhất của Huyền là điểm số cao thứ ba trong danh sách thí sinh đậu vào lớp 10 chuyên văn của trường THPT chuyên Nguyễn Du.

Khi được hỏi động lực nào khiến Huyền có thể trụ được với hoàn cảnh quá khắc nghiệt như vậy, Huyền bật khóc thú thực nhiều lúc em tưởng chừng quỵ ngã vì phải vừa học cho mình, vừa lo cho em trai lại còn  phải nuôi nấng và chăm sóc bố mẹ mà phía sau không có một chỗ dựa tinh thần, kinh tế lại hoàn toàn suy kiệt.

Bà Lê Minh Ngọc - Phó giám đốc hội Khuyến học Việt Nam không cầm được nước mắt xúc động, ôm Huyền vào lòng nghẹn ngào động viên “Cháu giỏi lắm! Hãy dũng cảm lên để vượt qua số phận, cháu ạ!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá