Trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Nụ cười ngày đi - băn khoăn ngày về - Bài 3:

Ở nơi cán bộ trẻ được trọng dụng

TP - Trong khi những đồng nghiệp ở nhiều tỉnh còn băn khoăn, lo lắng “đầu ra” khi thời gian kết thúc dự án cận kề thì ở một số tỉnh, các phó chủ tịch (PCT) xã đã được bổ nhiệm trước thời hạn, lãnh đạo tỉnh quan tâm ban hành chính sách quy hoạch và sắp xếp những vị trí công tác phù hợp với năng lực, nguyện vọng để cán bộ trẻ yên tâm tiếp tục cống hiến.

Với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nhưng Trần Sỹ Trung (bìa  trái), PCT xã Quế Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) cũng băn khoăn “đầu ra” khi kết thúc Dự án. Ảnh: Xuân Tùng.
Với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nhưng Trần Sỹ Trung (bìa trái), PCT xã Quế Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) cũng băn khoăn “đầu ra” khi kết thúc Dự án. Ảnh: Xuân Tùng.

Bổ nhiệm, thăng chức trước thời hạn

Là tỉnh miền núi được đánh giá cao trong công tác thu hút và sử dụng cán bộ có trình độ năng lực, khi triển khai Dự án 600 trí thức trẻ thí điểm làm PCT xã cuối năm 2011, Lào Cai đã chủ động đề xuất Bộ Nội vụ tăng cường 34 trí thức trẻ về làm PCT xã các vùng khó khăn của 3 huyện nghèo hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ (Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà). 

Sau 3 năm triển khai đề án, với những trí thức trẻ có mô hình phát triển kinh tế, xã hội triển khai hiệu quả, có trình độ năng lực lãnh đạo và được nhân dân tín nhiệm, lãnh đạo cấp huyện, tỉnh quy hoạch và thực hiện quy trình bổ nhiệm các trí thức trẻ trong thời gian họ làm PCT xã nhằm tăng cường đội ngũ lãnh đạo địa phương.

Năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai ban hành hướng dẫn về quy hoạch, bố trí, sử dụng đội viên Dự án 600 PCT xã trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 3 đội viên làm PCT xã tại huyện vùng cao đặc biệt khó khăn Si Ma Cai được bổ nhiệm làm Chủ tịch xã sau 3 năm tham gia dự án. Đó là Giàng Seo Châu (sinh năm 1986), người dân tộc Mông, PCT xã Mản Thẩn; Vũ Văn Sơn (sinh năm 1982) PCT xã  Quan Thần Sán;  Hảng A Tủa (sinh năm 1983), dân tộc Mông, PCT xã Cán Cấu. “Chúng tôi được làm quy trình giới thiệu để Đại hội Đảng bộ cấp xã bầu vào BCH Đảng ủy, cơ cấu Phó bí thư Đảng ủy. Sau ĐH Đảng, HĐND các xã họp bầu chức danh Chủ tịch UBND xã cho 3 anh em chúng tôi”, anh Giàng Seo Châu nói.

Ông Giàng Tiến Chớ, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai nói, công tác cán bộ là khâu đặc biệt quan trọng giúp phát triển kinh tế xã hội ở những vùng đặc biệt khó khăn, vì thế khi có những cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, địa phương cần phải có bước đột phá, bổ nhiệm sớm để họ phát huy năng lực trong công tác điều hành, lãnh đạo. 

“Nếu các bạn trí thức trẻ trong thời gian thực hiện trọng trách PCT xã có những đề án thực hiện tốt, nâng cao đời sống cho người dân, được nhân dân và chính quyền tín nhiệm, được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá có năng lực sẽ được làm quy trình giới thiệu, lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở và bổ nhiệm chức danh cao hơn. Chúng tôi đã bổ nhiệm 3 trí thức trẻ có đầy đủ năng lực, trí tuệ và tâm huyết gắn bó với địa phương làm Chủ tịch xã”, ông Giàng Tiến Chớ nói.

Ông  Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, các xã tăng cường phân công, giao việc, rà soát, quy hoạch và bố trí, sử dụng đội viên Dự án 600 trí thức trẻ làm PCT xã. Đến nay, UBND các huyện Mường Khương, Si Ma Cai đã thực hiện việc quy hoạch, bố trí, sử dụng đội viên đảm bảo các quy định của UBND tỉnh.

Đưa trí thức trẻ vào quy hoạch lãnh đạo

Bắc Giang còn duy nhất huyện miền núi Sơn Động thuộc diện hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh và huyện đã đề xuất Bộ Nội vụ tuyển chọn 19 đội viên tăng cường cho các xã nghèo trong huyện. Mặc dù dự án thí điểm trí thức trẻ làm PCT xã còn một năm nữa mới kết thúc nhưng Ban Tổ chức Huyện ủy và Phòng Nội vụ huyện đã tổng hợp và thống nhất lập quy hoạch bố trí, sử dụng đội viên dự án trình Thường trực UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, phê duyệt.

“Các bạn trí thức trẻ được đào tạo bài bản chính quy, có chuyên môn, có sức khỏe, năng động, chịu khó học hỏi và chăm chỉ. Giao nhiệm vụ gì, các bạn luôn sẵn sàng đảm nhận và có tính sáng tạo trong công tác, hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc”.

Ông Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Sơn Động, Bắc Giang

Dành những lời khen ngợi và tin tưởng đội ngũ trí thức trẻ được tuyển chọn làm PCT tại 19 xã nghèo của huyện, ông Giáp Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Sơn Động cho biết, trong tổng số 19 đội viên làm PCT xã, có một đội viên (Nguyễn Thành Phong, PCT xã Tuấn Đạo) đã được tuyển dụng vào biên chế công chức và bổ nhiệm chức danh Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Sơn Động tháng 10/2014.

Còn 18 đội viên được quy hoạch tại Đảng ủy các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2015-2020 và những năm tiếp theo như sau: 100% được quy hoạch vào BCH Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã; 14 PCT xã được quy hoạch chức danh Bí thư Đảng ủy xã; Chức danh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã có 12 đội viên; Quy hoạch chức danh Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã có 15 đội viên… 

“Các bạn trí thức trẻ được đào tạo bài bản chính quy, có chuyên môn, có sức khỏe, năng động, chịu khó học hỏi và chăm chỉ. Giao nhiệm vụ gì, các bạn luôn sẵn sàng đảm nhận và có tính sáng tạo trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Giáp Văn Tâm nhận xét.

Điều đặc biệt, theo kết quả chấm điểm, đánh giá phân loại đội viên Dự án 600 PCT xã năm 2014 ở Sơn Động là số điểm cấp ủy, chính quyền luôn cao hơn so với điểm các đội viên tự đánh giá! Đó là trường hợp của Đào Hải Hà (sinh năm 1984), PCT xã Vĩnh Khương, cá nhân tự chấm tổng số điểm 84 nhưng được tập thể UBND xã chấm 96,8/100 điểm; nữ PCT xã trẻ tuổi nhất La Thị Hằng (sinh năm 1989) PCT xã An Bá có số điểm cá nhân tự chấm 88, sau khi được tập thể UBND xã chấm đạt 93,6/100 điểm.

Rất nhiều trí thức trẻ đạt 100% kết quả đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi họ công tác như: Trần Sỹ Trung, PCT xã Quế Sơn; Kiều Việt Luân, PCT xã Yên Định; Nông Văn Sinh, nguyên PCT xã Chiên Sơn (Sinh vừa có quyết định chuyển công tác tại UBND huyện Sơn Động).

Ông Giáp Văn Tâm khẳng định, huyện Sơn Động luôn quan tâm công tác phát hiện sớm nguồn cán bộ trẻ có triển vọng phát triển, trưởng thành từ thực tiễn cơ sở để đưa vào quy hoạch và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn lãnh đạo, quản lý để đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài của địa phương.

Ông Ngô Duy Sang, Phó Phòng xây dựng chính quyền và Công tác Thanh niên (Sở Nội vụ Bắc Giang) cho biết, Sở nắm số lượng công chức cấp huyện, xã ngay từ lúc tuyển chọn để bố trí sắp xếp vị trí công tác phù hợp, có lộ trình đầu ra cho trí thức trẻ tại nơi họ công tác.

Đến tháng 9/2015, có 4 đội viên Dự án được bố trí vào chức vụ Phó Trưởng phòng cấp huyện và có 16 đội viên được bầu vào chức vụ Chủ tịch UBND xã.

(Nguồn: Bộ Nội vụ) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá