Ôi... nhà trọ ven đô!

TP - Nhà ọp ẹp, nhếch nhách, sống chung với chuột và đủ thứ mùi hỗn tạp, ánh sáng hiếm khi “ghé thăm” và sinh hoạt bằng nước giếng khoan, đó là nhà trọ của một bộ phận “ét vê” ở các “vùng ven” Hà Nội.

Khi nói về những khu nhà trọ kiểu này, điều được chú ý là vấn đề vệ sinh. Theo chân người chị họ trọ ở khu Cầu Lủ - Kim Giang (Hà Nội), tôi được chứng kiến cuộc sống của SV trong những nhà trọ giá... siêu rẻ. Cả khu có hơn 10 phòng trọ, nhưng chỉ có một nhà vệ sinh bán tự ngoại. Phòng nào xui xẻo ở cạnh nhà vệ sinh thì chịu trăm thứ khổ.

Phòng trọ của Nguyễn Minh Giang (Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội) ở làng Tân Mỹ - xã Mỹ Đình nằm ngay sát chuồng lợn và khu vệ sinh được xây dựng theo kiểu của những năm 90. Vừa bước chân vào khu nhà của Giang, tôi đã thấy khó thở bởi bầu không khí đặc quánh mùi khó chịu.

Giang nói: “Em mới đến nhập học chưa được mấy tháng, trong lúc không tìm được phòng trọ thì ở tạm đây thôi”.

Phòng trọ của Nguyễn Hữu Minh, cũng gần với chỗ Giang đang ở, còn... nguy hơn, khi nhà tắm chung với nhà vệ sinh. Đã thế, cánh cửa gỗ ra vào còn bị hỏng, nửa bên dưới đã bị bay mất. Minh thường phải đi tắm nhờ nhà bên cạnh hoặc lựa lúc vắng người mới dám vào.

Phòng của Minh nằm ngay bên ngõ nhỏ ở làng Tân Mỹ - Mỹ Đình, bên cạnh là rãnh thoát nước đen ngòm, nhặng đông hơn kiến, lởn vởn quanh phòng. “Rác thải vứt tứ tung, dù chăm chỉ quét phòng đến mấy thì lúc nào trong nhà cũng có đất, bởi phòng trước cửa là đường đất” - Minh nói về căn phòng của mình trong nỗi chán nản: “Tiền nào của đấy thôi”.

Đó cũng là tình trạng phổ biến ở nhiều khu nhà trọ “vùng ven” đô.

Dùng nước giếng khoan

“Đầu tháng 8 vừa rồi mình có vào khu Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) tìm nhà thuê. Nhiều nhà ở đó giá rẻ, từ 120 - 300.000 đồng với phòng 6 - 10m2. Sau khi thuê mới được biết, thực chất, nền đất xây nhà trọ trước đó là chuồng chăn nuôi gia súc của hộ gia đình được san lấp để xây nhà trọ cho thuê” - Lê Huyền (ĐH Tài chính) nói.

“Phòng luôn có mùi ẩm, mùi hôi, chuột rúc rích chạy cả đêm” - Huyền nói thêm.

“Từ lúc chuyển đến ở tới giờ chưa khi nào em thấy nhà khô ráo dù trời nắng nóng. Ngày mưa thì dột, em lại phải chịu ngửi một mùi hỗn tạp, vừa khai, vừa hôi vì ẩm ướt, đất cát bay đầy vào phòng”- Huyền than thở. 

Hầu hết sinh viên sống trong các khu nhà trọ kiểu này đều dùng nước giếng khoan. “Bình thường, nước giếng ấy có màu trong, nhưng thi thoảng cũng thấy những vệt vàng, nước đục lờ đờ nhưng vẫn phải cố mà dùng. Cũng chẳng biết là mình đang uống những chất độc hại gì nữa” - Huyền nói.

Đã vậy, họ phải sống chung với những gia chủ khó tính, thường xuyên cãi nhau bằng ngôn ngữ chợ búa, vỉa hè. “Nhiều đêm mình mất ngủ vì vợ chồng nhà chủ đánh chửi nhau. Nguyên nhân thì chẳng có gì đáng nói. Họ như hát phường chèo vậy, cứ cách ngày lại có một trận “tổng xỉ vả” nhau ra mặt. Mình thấy ức chế và mệt mỏi cũng một phần vì môi trường sống thiếu văn hoá ấy” - Tô Văn Thắng (ĐH Mỏ địa chất) nói.

Thuê nhà giá rẻ, xét về mặt tài chính, SV giảm được phần nào nỗi lo, nhưng ngược lại họ đang chuốc vào thân trăm điều phiền toái. “Đúng là nhà trọ vẹn đô...” - Huyền thở dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá