Olympic toán quốc tế: Một HS dân tộc thiểu số đoạt HC Vàng

TP - Mấy hôm nay, học sinh khối chuyên THPT toán - tin, ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội) xôn xao tin mừng: Hà Khương Duy - học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên đoạt huy chương vàng (HCV) Olympic toán học quốc tế với điểm số 39/42, đứng thứ ba trong thứ hạng quốc tế.

Hà Khương Duy

Cô giáo Nông Thị Tính, người dân tộc Nùng, dạy môn hóa học tại trường THPT Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang, mẹ của Duy cho hay, năm tuổi, Duy đoạt giải Nhất môn toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Bắc Giang.

Lên lớp 8 Khương Duy nói với mẹ: “Con đọc Toán tuổi thơ và cùng bố làm hết các dạng toán rồi. Mẹ đặt cho con tạp chí Toán học tuổi trẻ đi, con muốn thử sức mình”.

Có những bài toán Duy ấp ủ hàng năm trời và phải tìm cách giải cho kỳ được. Mẹ Duy nhớ lại: có lần, đến thời khắc giao thừa, bà gọi con trai ra để mừng tuổi nhưng Duy nhất định không ra.

Biết tính con, mẹ đành chờ. Lát sau con trai trở ra và nói: “Con có một bài toán, bao lâu nay không giải được, đúng lúc con tìm ra được thì mẹ gọi”.

Người mẹ hiểu con trai mình tìm ra cách giải cho một bài toán ấp ủ bấy lâu nay. Đó là món quà xuân mới mà cả hai mẹ con mong muốn nhận được nhất.

Các anh chị đàn anh là học trò của mẹ nộp hồ sơ và khuyến khích Duy thi vào trường chuyên ở Hà Nội. Duy đỗ cả hai khối chuyên toán tin của ĐHQG Hà Nội và ĐHSP HN. Khương Duy chọn học ở khối chuyên toán - tin ĐHKHTN.

Cô giáo Hoa là giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A1 kể: Khương Duy được xếp vào lớp 10A2 nhưng vươn lên để được chọn vào lớp A1 ở lớp 11.

Ngay từ đầu lớp 10, Khương Duy đứng vào tốp học sinh hàng đầu của lớp và được vào nhóm luyện thi học sinh giỏi. Lớp 11, Duy đạt giải Ba học sinh giỏi toàn quốc 2008, lớp 12 Duy đạt giải Nhì toán toàn quốc và lần này Duy đạt 39/42 điểm cùng tấm Huy chương Vàng (HCV), mang lại niềm vinh dự cho quốc gia vốn có truyền thống trong lịch sử  Olympic toán học quốc tế. 

Trong kỳ thi này có hai học sinh Trung Quốc và Nhật Bản  đạt điểm 42/42; một bạn nước chủ nhà (Đức) đạt 41/42 điểm. Duy cùng ba học sinh của ba nước khác đạt  được 39 điểm. Phạm Đức Hùng (Hải Phòng) cùng đạt HCV với Duy với 33/42 điểm.

Thứ Bảy, ngày 25/7, Hà Khương Duy và đoàn học sinh giỏi Olympic Toán học quốc tế Việt Nam  mang hai HCV, hai HCB và hai HCĐ trở về Hà Nội. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá